Giảm trung gian, gọn bộ máy

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:07 16/06/2017

LDNA+ Thực hiện hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc sắp xếp lại công đoàn giáo dục cấp huyện, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành, thị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để kịp tiến độ bàn giao công đoàn giáo dục cấp huyện trước ngày 30/6 này.

Tiết mục văn nghệ của CĐGD huyện Tương Dương tham gia giao lưu “Hát cùng công nhân” 

Tinh gọn bộ máy

Căn cứ Điều lệ Công đoàn Việt Nam, tổ chức công đoàn gồm 4 cấp: Tổng LĐLĐ Việt Nam; LĐLĐ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và công đoàn ngành Trung ương; công đoàn cấp trên cơ sở; công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn. Theo đó, sau quá trình thực tiễn hoạt động và căn cứ quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định sắp xếp lại công đoàn giáo dục huyện, thị xã, thành phố (gọi tắt là CĐGD cấp huyện).
Hiện nay, toàn tỉnh có 1.474 CĐCS trường học với 45.297 đoàn viên, có 324 đồng chí là ủy viên Ban chấp hành thuộc 20 CĐGD cấp huyện. Thời gian qua, hoạt động của CĐGD cấp huyện đã đi vào nền nếp, công đoàn đã tham gia có hiệu quả vào công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền vận động, phối hợp tốt với chuyên môn để tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua được duy trì thường xuyên, đem lại hiệu quả thiết thực, các hoạt động đại diện bảo vệ, hoạt động từ thiện nhân đạo được đẩy mạnh. Công đoàn giáo dục cấp huyện đã có vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng ngành giáo dục đào tạo và tổ chức công đoàn vững mạnh. Tuy nhiên, với mô hình hiện tại, công đoàn giáo dục cấp huyện là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nhưng chịu sự chỉ đạo hoạt động trực tiếp và toàn diện của LĐLĐ huyện - cũng là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vì vậy công tác phối hợp chỉ đạo giữa LĐLĐ cấp huyện và Công đoàn ngành Giáo dục có lúc chưa nhịp nhàng, có nhiều nội dung cả LĐLĐ cấp huyện và Công đoàn ngành Giáo dục cùng triển khai do đó có sự chồng chéo; hoạt động của CĐGD huyện không có sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy cùng cấp; việc tồn tại 2 Ban Chấp hành làm tăng chi phí hành chính. Công đoàn giáo dục cấp huyện không được phân cấp quản lý tài chính vì vậy việc phân bổ ngân sách và chỉ đạo hoạt động đối với công đoàn cơ sở phải qua một khâu trung gian...
Hoàn thành sáp nhập đúng kế hoạch
Nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sắp xếp lại tổ chức công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở theo hướng tinh gọn, giảm bớt đầu mối trung gian để tập trung chỉ đạo trực tiếp thường xuyên, có chiều sâu, trọng tâm trọng điểm đối với CĐCS, tiết kiệm kinh phí chi cho bộ máy tổ chức để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thống nhất chỉ đạo LĐLĐ huyện xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện việc giải thể 20 Ban Chấp hành CĐGD cấp huyện, chuyển các CĐCS trường học, CĐCS phòng GD&ĐT về trực thuộc sự chỉ đạo, quản lý của LĐLĐ huyện. Điều động số cán bộ công đoàn chuyên trách của CĐGD cấp huyện về làm việc tại cơ quan LĐLĐ cấp huyện. Việc sắp xếp lại CĐGD cấp huyện phải hoàn thành trước ngày 30/6/2017.
LĐLĐ tỉnh cũng đã trình Tỉnh ủy đề án nhân sự sau khi sáp nhập CĐGD cấp huyện. Theo đề án, các đồng chí chủ tịch CĐGD cấp huyện chuyển về làm phó chủ tịch LĐLĐ cấp huyện. Theo ông Phùng Bá Thanh - Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh: Nếu Tỉnh ủy đồng ý với đề án nhân sự này thì sẽ giảm được thiệt thòi quyền lợi cho đội ngũ chủ tịch CĐGD sau khi sáp nhập. Đồng thời, về sau này cũng sẽ khuyến khích được đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo có uy tín, am hiểu chuyên môn nghiệp vụ sang làm cán bộ công đoàn.
Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu cho biết: LĐLĐ huyện đang chỉ đạo CĐGD huyện hoàn thiện các quy trình thủ tục, quyết toán các khoản tài chính, kê khai tài sản. Công tác bàn giao không có khó khăn, vướng mắc gì. Đồng chí Chủ tịch CĐGD huyện đồng thuận cao và có nguyện vọng làm việc tại LĐLĐ huyện. LĐLĐ huyện cũng đã xây dựng đề án nhân sự trong khóa tới, trong đó bàn tỷ lệ nhân sự trong các loại hình công đoàn, đặc biệt quan tâm đến khối giáo dục. Nếu đề án nhân sự được Tỉnh ủy thông qua, thì công tác bàn giao CĐGD cấp huyện của LĐLĐ huyện Diễn Châu sẽ đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.
Bà Đặng Thị Ngọc - Chủ tịch CĐGD huyện Tương Dương, cho rằng: Tôi đồng thuận cao việc sáp nhập, nhưng gần 30 năm công tác trong ngành giáo dục nên khi sáp nhập CĐGD tôi cũng cảm thấy buồn. Tôi nghĩ sau khi sáp nhập thì sẽ có một số khó khăn trước mắt, vì cán bộ công đoàn phụ trách khối giáo dục không còn hoạt động chung trong cơ quan phòng GD&ĐT huyện, không tham gia các hội đồng của phòng giáo dục nên sẽ không sát với chuyên môn. Vì vậy, LĐLĐ huyện cần xây dựng quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị kịp thời. Bà Trần Thị Thùy Linh - Chủ tịch CĐGD thị xã Thái Hòa cho biết: Sau khi sáp nhập thì cán bộ công đoàn không làm việc tại phòng GD&ĐT nên sẽ không nắm rõ các việc. Đồng thời, cán bộ công đoàn cũng không còn tham gia các hội đồng của phòng như nâng lương, khen thưởng, điều động, luân chuyển... nên khó khăn trong việc giám sát, thực hiện chế độ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Cùng với đó, kinh phí hạn hẹp hơn nên cũng ảnh hưởng đến các hoạt động của CĐCS khối giáo dục.
Theo đồng chí Nguyễn Tử Phương để giải quyết những khó khăn khi giải thể CĐGD cấp huyện, LĐLĐ tỉnh sẽ báo cáo với Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh để chỉ đạo xây dựng, bổ sung quy chế phối hợp của Liên đoàn Lao động cấp huyện với Ủy ban Nhân dân và ngành GD&ĐT huyện, thành, thị, tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 ngành trong chỉ đạo, hỗ trợ hoạt động công đoàn và chuyên môn nhằm tháo gỡ khó khăn, hạn chế trong công tác phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí, thời gian để CĐCS trường học hoạt động tốt hơn; cán bộ công đoàn cấp huyện phải thường xuyên quan tâm hoạt động công đoàn trường học, đặc biệt tăng cường công tác chăm lo, nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như xử lý kịp thời những bức xúc của đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO