Gian lận thi cử và sự thiếu vắng lời xin lỗi

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 11:19 11/04/2019

LDNA+ “Tôi muốn xin lỗi tất cả, đặc biệt tôi muốn xin lỗi những sinh viên học hành chăm chỉ mỗi ngày để đậu vào đại học, xin lỗi cha mẹ họ vì đã hi sinh to lớn cho con cái và làm điều đó một cách trung thực... Mong muốn giúp con gái không thể biện minh cho hành động vi phạm luật pháp và không trung thực của tôi".

Đó là phát biểu của nữ diễn viên Felicity Huffman, ngôi sao trong series phim truyền hình "Desperate Housewives", khi thừa nhận đã trả 15.000 USD cho một quỹ từ thiện bình phong của Rick Singer (chủ mưu) nhằm gian lận điểm bài thi SAT cho con gái.
Nữ diễn viên này đã nhận lỗi, và lời xin lỗi của cô rất chân thành, cộng đồng có thể chấp nhận lời xin lỗi của cô, nhưng luật pháp không cảm tính, có thể cô và những phụ huynh chạy tiền cho con vào đại học sẽ bị bỏ tù.
Từ lời xin lỗi của Felicity Huffman để liên hệ đến thực tế tương tự tại Việt Nam, xin hỏi đã có phụ huynh nào lên tiếng xin lỗi chưa, hay chống chế cho rằng ai đó nâng điểm con gái tôi còn tôi thì vô can.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GDĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này. Ví dụ, con của lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Vị Xuyên bị hạ hơn 10 điểm sau thẩm định; con một hiệu trưởng bị hạ hơn 6 điểm; con một lãnh đạo khác của Sở GD&ĐT Hà Giang có điểm Toán bị hạ từ 9,4 xuống 6 điểm…
Chưa kể, con gái của Bí thư Triệu Tài Vinh được nâng tổng cộng 5,4 điểm.
Có phụ huynh nào trong số trên tự nhận đã tước đoạt đi cơ hội của những sinh viên đỗ đại học bằng năng lực của các bạn đó, và lên tiếng “xin lỗi những sinh viên học hành chăm chỉ mỗi ngày để đậu vào đại học, xin lỗi cha mẹ họ vì đã hi sinh to lớn cho con cái và làm điều đó một cách trung thực” như Felicity Huffman. Không, tuyệt nhiên không.
Bộ Công an đã nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi. Cục Đào tạo đã chuyển danh sách này về các trường trực thuộc Bộ Công an và các trường đã bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình. Có phụ huynh nào đứng ra nhận trách nhiệm vì đã chạy cho con vào đại học chưa? Và còn nữa, những thí sinh bị 28 thí sinh gian lận này tước đoạt cơ hội đi học có được trả lại công bằng hay không?
28 thí sinh bị trả về thì 28 thí sinh khác phải được thay vào vị trí đó mới công bằng, còn việc bố trí việc nhập học như thế nào để phù hợp là chuyện kỹ thuật, tùy theo nhà trường tổ chức thực hiện.
Cho dù lấy lý do không công khai danh sách thí sinh gian lận thi cử vì sợ ảnh hưởng đường tương lai còn rất dài của những người này, thì điều tối thiểu là phải công khai những phụ huynh của họ, và phải xử lý trách nhiệm, có thể là trách nhiệm hình sự. Không thẳng tay trừng trị những phụ huynh dùng tiền bạc hay chức quyền để nâng điểm cho con cái của họ thì không dẹp được gian lận thi cử.
 


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO