Giòn thơm bánh cốm làng Đông Thuận

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 10:06 24/10/2019

LDNA+ Sản phẩm thủ công, truyền thống ấy gắn liền với ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Giờ đây, những tưởng sẽ không còn nhiều người chọn ăn sản phẩm dân giã ấy, thế nhưng thực tế mỗi ngày hàng chục nghìn gói bánh cốm làng Đông Thuận (huyện Nghi Lộc) vẫn được chở ra Bắc, vào Nam. Làng nghề nhộn nhịp vào mùa, các sản phẩm được quảng bá, đăng bán rộng rãi trên facebook, zalo. Đây là sản phẩm được xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc lựa chọn để xây dựng sản phẩm theo tiêu chí OCOP.

 
Dẫn chúng tôi đến với làng nghề bánh cốm Đông Thuận, ông Lê Văn Chất, xóm trưởng, không giấu được niềm tự hào, nói: “Cứ bước chân vào làng này là ngửi được mùi thơm ngọt ngào của mật, của gừng, của bỏng cốm quyện vào nhau. Chú chắc chắn từ nhỏ cháu đã được ăn cốm của làng này. Để trả lời chính xác làng nghề này có truyền thống bao nhiêu năm thì chú không rõ nhưng chú có thể nhớ rõ từng thời khắc, từng ngôi nhà, từng con người, từng độ tuổi gắn với làng cốm này. Cốm dành cho tuổi thơ, cốm dành cho người già, làm cốm để xây nhà, làm cốm để nuôi con ăn học là đây cả đấy cháu ạ”!

Mỗi ngày, hàng nghìn gói bánh cốm làng Đông Thuận được chở đi nhập cho các đại lý

 

Làng cốm Đông Thuận đang vào mùa nên tại các gia đình đều rộn rã. Ngay tại đầu làng, gia đình chị Phạm Thị Linh đã nhộn nhịp người vào ra lấy bỏng về làm cốm. Ngồi giữa khoảng sân rộng thoáng, chị Linh nhanh tay tao mật, chồng chị nhanh tay đổ khuôn và cậu con trai ngồi tỉ mỉ đóng gói. Làm bánh cốm mang đầy đủ đặc thù của sản phẩm thủ công đó là các công đoạn luôn có sự kết hợp, đảm bảo giữa nhanh tay và tỉ mẩn, không thể làm chậm và cũng không thể làm nhanh. Cứ thế, từng mẻ mật được tao lên, từng nồi cốm được đổ ra, ép khuôn, cắt miếng và đóng gói, cả chồng cốm cứ thế cao lên dưới những bàn tay nhanh thoăn thoắt.

Sản phẩm tiêu thụ tốt nên gia đình chị Phạm Thị Linh đã đầu tư mua sắm máy làm bỏng cốm và xe ô tô để chở hàng đi nhập

 

Chị Phạm Thị Linh chia sẻ: “Những bỏng cốm trắng tinh nở bông xốp được làm từ gạo khang dân, 10 kg gạo làm được 9 kg bỏng cốm. Làm bánh cốm đòi hỏi người nấu phải vừa nhanh tay, nhịp nhàng cho cốm và mật quyện vào nhau, đảm bảo cốm không quá khô, cũng không quá ướt. Công đoạn nén cốm cũng phải làm nhanh, dứt khoát để tạo khuôn vuông vức, cốm được nén chặt, không bị vữa ra”.
Gần 20 năm làm nghề, đến nay bánh cốm của gia đình chị Linh được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Sản phẩm tiêu thụ tốt nên gia đình chị đã đầu tư mua sắm máy làm bỏng cốm và xe tải để chở hàng. Hàng ngày, gia đình chị chở hàng nghìn gói cốm nhập cho các đại lý trong tỉnh, rồi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế và sang cả Lào. Mỗi tháng gia đình chị Linh có nguồn thu hơn 30 triệu đồng, tính các chi phí, gia đình chị lãi gần 15 triệu đồng. Nghề làm cốm đã mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho gia đình chị.
Nhìn những đứa trẻ ngồi gói bánh cốm nhanh thuần thục, ông Lê Văn Chất chia sẻ: “Ở đây trẻ con từ 10 tuổi đã có thể làm bỏng cốm và gói bánh cốm. Sau giờ đi học về, các cháu phụ giúp cha mẹ. Còn các ông bà già thì làm bánh cốm đã thành kỹ năng, kỹ xảo, chỉ như khâu tao mật đảo cốm thôi cũng phải đảm bảo đủ lửa, đảo đều, đúng màu và đẹp mắt. Còn các thanh niên trong làng, ngoài giờ đi làm, buổi trưa, buối tối lại tranh thủ làm bánh cốm”.
Dù tuổi đã cao nhưng bà Nguyễn Thị Lệ vẫn miệt mài bên từng mẻ cốm. Hàng xóm vẫn khen bà là người sinh ra để làm cốm, bởi sự nhanh nhẹn, tỉ mẩn ở bà rất phù hợp với công việc này. Luôn nở nụ cười vui vẻ đón khách đến tham quan, mời chúng tôi ăn những chiếc bánh cốm vừa làm còn dẻo thơm và nóng hổi, bà Lệ cho biết: “Do khách đặt hàng nhiều nên đợt này gia đình tranh thủ làm cả trưa, nhất là khách trong Sài Gòn. Bình quân, mỗi ngày gia đình tôi làm được khoảng 500 bịch cốm loại 5 chiếc, giá bán ra khoảng 2 triệu đồng”.
Ngày xưa, bánh cốm làng Đông Thuận chỉ bán ở các chợ của huyện Nghi Lộc, Cửa Lò. Đến nay, bánh cốm làng Đông Thuận đã lên đến Vinh, lên các huyện miền núi cao, sang Hà Tĩnh, vào các tỉnh phía Nam, ra các tỉnh phía Bắc và sang Lào. 62 hộ làm bánh cốm của làng, mỗi gia đình có một nơi tiêu thụ sản phẩm riêng và không ngừng mở rộng thị trường. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, làng Đông Thuận đã làm đa dạng các kiểu loại bánh cốm như loại dày, loại mỏng, loại hình tròn và loại hình chữ nhật.
Năm 2012, làng bánh cốm Đông Thuận được công nhận làng nghề đã tạo sự thay đổi rất lớn cho sản phẩm truyền thống của làng. Nếu như trước đây, bánh cốm làm ra được đựng vào túi bóng to rồi đưa ra bán chủ yếu ở chợ thì ngày nay bánh cốm làng Đông Thuận đã xây dựng thương hiệu của làng nghề, từng hộ được hướng dẫn cụ thể về đăng ký cơ sở sản xuất đảm bảo ATVSTP, cách thiết kế logo, đóng bao bì, nhãn mác có in đầy đủ thông tin nơi sản xuất và điện thoại liên hệ. Đặc biệt, các hộ gia đình đã năng động quảng bá, bán hàng qua nhiều kênh khác nhau. Cốm làng Đông Thuận đang được xem là sản phẩm truyền thống, đặc sản của quê hương, được nhiều người mua làm quà biếu.
Hiện nay, làng Đông Thuận có 62/94 hộ làm nghề bánh cốm. Nghề này đang tạo việc làm cho gần 200 lao động, với mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Nghề làm bánh cốm đang mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình. Làm bánh cốm đã gắn với từng gia đình, bánh cốm đi muôn nơi để người dân có tiền nuôi con, làm nhà và đóng góp xây dựng quê hương.
Ông Võ Trọng Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, cho biết: “Thực tế hiện nay có rất nhiều sản phẩm truyền thống khó tiêu thụ và đang bị mai một. Điều đáng mừng là sản phẩm bánh cốm làng Đông Thuận vẫn duy trì được sự ổn định trong nhiều năm qua. Đây vẫn là nghề cho thu nhập chính và ổn định của nhiều hộ dân. Thời gian qua, xã đã ưu tiên, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, cảnh quan để đảm bảo vệ sinh và thuận lợi cho giao thương của làng nghề bánh cốm Đông Thuận. Đặc biệt, được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND huyện, xã đã phối hợp với UBND huyện thực hiện quảng bá sản phẩm bánh cốm Đông Thuận tại nhiều chương trình khác nhau. Hiện nay, chúng tôi đã và đang hướng dẫn các hộ dân xây dựng sản phẩm làng nghề có thương hiệu uy tín, góp phần giữ gìn và phát huy các sản phẩm truyền thống của địa phương, đảm bảo việc làm tại chỗ và thu nhập ổn định cho người dân.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO