“Giữ chân” người lao động trong đại dịch

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:52 08/05/2020

LDNA+ Nơi giãn việc, nơi ngừng việc, nơi nghỉ hoạt động, đó là thực trạng chung của các doanh nghiệp trong thời điểm này. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp vẫn quyết tâm, nỗ lực “giữ chân” người lao động bằng việc thực hiện các giải pháp sắp xếp lại lao động, giãn việc, tận dụng cơ hội để kinh doanh các sản phẩm khác… nhằm tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động.

 
Không cắt giảm lao động
Tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến hàng triệu người lao động đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lao động giản đơn, thu nhập thấp, không thường xuyên. Đứng trước tình trạng khó khăn này, các doanh nghiệp đang cân nhắc và thực hiện một số các giải pháp, trong đó, giải pháp cắt giảm lao động đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp đang cố gắng “giữ chân” người lao động bằng việc sắp xếp lại lao động, giãn việc, tận dụng cơ hội để kinh doanh các sản phẩm mà người tiêu dùng đang cần từ đó tạo thêm việc làm mới cho người lao động.
Dịch COVID-19 đã tác động mạnh nhất đến các doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Dù lượng khách du lịch bị sụt giảm, nhưng nhiều doanh nghiệp du lịch vẫn cố gắng “giữ chân” người lao động để chờ dịch qua đi, khi thị trường du lịch phục hồi trở lại thì doanh nghiệp không mất đi nguồn lao động. Ông Đinh Trung Kiên - Chủ tịch Công đoàn Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên cho biết: Công ty đã cho người lao động thay phiên nhau nghỉ, đảm bảo đủ thời gian để nhận lương cơ bản. Bên cạnh đó, công ty cũng dùng nguồn quỹ đóng 100% BHXH để hỗ trợ thêm cho người lao động nghỉ không lương. Hy vọng dịch qua đi, ngành du lịch lại khởi sắc.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tạo điều kiện bố trí làm việc nhằm “giữ chân” người lao động - Ảnh: Hoàng Yến

 

Dù công ty doanh thu không có, trong khi đó chi phí lao động rất lớn, nếu cắt giảm lao động sẽ có thể giúp đơn vị giảm bớt “gánh nặng”, song Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên Lê Văn Sơn cho biết, trong những tính toán, chiến lược để ứng phó vượt qua đại dịch của công ty, không có phương án cắt giảm lao động. Công ty xác định tài chính và lực lượng lao động đều là hai nguồn lực quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp. Cắt giảm lao động để giảm chi phí trong giai đoạn khó khăn vì dịch COVID-19 sẽ khiến doanh nghiệp phải đối diện với nguy cơ thiếu hụt một lực lượng lớn lao động ở giai đoạn hồi phục sau dịch, đặc biệt là những lao động có tay nghề.
Giám đốc Công ty TNHH vận tải Du lịch và thương mại Thạch Thành Trần Ngọc Thạch cho biết, các doanh nghiệp vận tải hiện đang phải đối mặt với những khó khăn trong kinh doanh vì đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm lao động. Nhận thức rõ được tình thế, công ty đã đưa ra những phương án tối ưu nhất để chống chọi với khó khăn hiện tại và ổn định sản xuất kinh doanh sau đại dịch. Chúng tôi xác định rõ việc chăm lo, “giữ chân” người lao động trong và sau đại dịch là điều cần phải ưu tiên nhất. Ông Trần Ngọc Thạch chia sẻ: Dù công ty rất khó khăn, song chúng tôi chưa nghĩ đến việc sẽ cắt giảm lao động. Thay vào đó, chúng tôi đang cố gắng hết mức trong điều kiện hiện tại để duy trì việc làm và thu nhập đảm bảo ở mức sống cơ bản cho người lao động, có cắt giảm giờ làm nhưng vẫn duy trì lực lượng lao động, động viên người lao động cùng doanh nghiệp cố gắng vượt qua đại dịch.
Để duy trì sản xuất, “giữ chân” người lao động, Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam buộc phải cắt giảm tăng ca, giảm giờ làm hoặc bố trí sản xuất luân phiên. Theo báo cáo Công ty TNHH điện tử BSE, đơn hàng tiêu thụ công ty giảm chỉ còn 1/3 so với tháng trước, doanh thu đạt 60 tỷ đồng/185 tỷ đồng so với kế hoạch, hàng đã sản xuất ra không thể xuất khẩu, doanh thu giảm, nhưng công ty này đã không cắt giảm lao động mà thỏa thuận, sắp xếp 3.400 lao động không làm việc ngày thứ 7, không hưởng lương mà chỉ giữ nguyên các loại phụ cấp; công ty bố trí 700 lao động dư thừa làm công việc tái chế hàng.
Cùng nhau vượt khó
Theo ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thì có nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngành may mặc cần nhiều lao động đã cố gắng điều tiết thời gian làm việc để “giữ chân” người lao động chờ dịch bệnh qua sẽ tái sản xuất. Biện pháp được các doanh nghiệp thực hiện là giãn giờ làm việc, cho người lao động nghỉ luân phiên. Nhiều doanh nghiệp không thể xuất hàng đi các nước châu Âu, châu Mỹ hoặc không nhập được nguyên phụ liệu thì chuyển sang may khẩu trang. Việc các doanh nghiệp nỗ lực ổn định việc làm, thu nhập và hỗ trợ công nhân trong thời điểm này rất có ý nghĩa, tạo niềm tin để người lao động gắn bó, nâng cao tay nghề, đồng lòng cùng doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.
Ông Nguyễn Đình Sinh - Giám đốc Công ty CP May Minh Anh- Kim Liên cho biết: Mặc dù tình hình dịch COVID-19 rất phức tạp, nhưng công ty vẫn tích cực điều tiết kế hoạch đơn hàng, tính toán hợp lý giữa đơn hàng và thời gian sản xuất để chờ dịch bệnh được khống chế hoặc giãn ca làm việc của người lao động để ai cũng có việc làm, có thu nhập. Nguồn thu nhập thời điểm này không thể cao vì không có tăng ca, sản phẩm ít, nhưng dù sao duy trì được việc làm cho người lao động đã là một việc mà doanh nghiệp rất cố gắng. Ông Nguyễn Đình Sinh cũng kiến nghị nhà nước cần hỗ trợ giảm tiền thuê đất, giãn nộp BHXH, giảm chi phí logistics và một phần chi phí xuất nhập khẩu, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, có chính sách ưu đãi tín dụng cho những doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch gây ra, đồng thời cần nhanh chóng triển khai gói trợ cấp ưu đãi của Chính phủ đến tay người lao động gặp khó khăn.
Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam - ông Vương An Nguyên cho hay, do tác động của dịch bệnh, hiện một số doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn có chế độ hỗ trợ người lao động kịp thời, nhằm động viên, thúc đẩy công nhân làm việc hiệu quả. Vì vậy, lúc khó khăn bởi dịch bệnh, cả doanh nghiệp và người lao động càng phải đồng lòng vượt qua để ổn định sản xuất. Quan điểm là không để người lao động mất việc làm, có tâm lý hoang mang trong thời điểm này mà ngược lại, quan tâm đến người lao động bằng chính khả năng của doanh nghiệp, đó cũng là cách để doanh nghiệp có đội ngũ lao động sẵn sàng chia sẻ, thấu hiểu. Có như vậy mới “giữ chân” được lao động giỏi, có tay nghề cao gắn bó với doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO