Giúp người lao động biết bảo vệ mình

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:39 08/06/2018

Thực tế, tình trạng vi phạm pháp luật lao động đối với công nhân lao động vẫn còn diễn ra tại các doanh nghiệp. Do vậy, việc bảo vệ quyền lợi người lao động bằng hình thức tuyên truyền, tư vấn pháp luật luôn được các cấp công đoàn xem là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm giúp người lao động có thể tự bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Hiểu luật để tự bảo vệ mình
Những năm qua, các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp với các ban ngành cùng các doanh nghiệp tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, tư vấn cho người lao động nắm bắt thông tin và nâng cao hiểu biết về chế độ chính sách liên quan đến người lao động như chính sách về BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, thai sản, tuổi nghỉ hưu, an toàn vệ sinh lao động cùng nhiều vấn đề liên quan khác mà người lao động quan tâm.
Chị Nguyễn Thị Hồng Khanh, công nhân Nông trường Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn), phấn khởi: “Buổi tư vấn pháp luật lao động giúp tôi cũng như các đồng nghiệp giải tỏa những thắc mắc về chế độ liên quan đến quyền lợi mà trước đây chúng tôi vẫn còn hiểu mập mờ, láng máng. Tôi vừa nắm được quy định về thời gian nghỉ hưu đối với người lao động, đồng thời nắm được Luật BHXH quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh cũng được nghỉ thai sản bao nhiêu ngày, rồi chế độ độc hại đối với công nhân cạo mủ cao su… Tối thấy có hiểu luật hơn thì từ đó chúng tôi mới có thể tự bảo vệ quyền lợi cho mình tốt hơn”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công tư vấn cho CNLĐ Nông trường Cờ Đỏ về các chính sách liên quan đến người lao động

Trực tiếp được nghe cán bộ công đoàn tư vấn pháp luật truyền đạt các nội dung Luật BHXH, anh Hoàng Bằng - Công ty CP An Sơn (huyện Quỳ Hợp) cho biết: Tôi và những người lao động tại đây được hiểu rõ hơn các quy định trong Bộ luật Lao động, Luật BHXH, đặc biệt là quy định tuổi nghỉ hưu đối với lao động, chế độ bảo hiểm thất nghiệp hiện nay là như thế nào, người lao động sẽ được trả và tự quản lý sổ BHXH để theo dõi thực tế quá trình đóng BHXH của mình. Việc tuyên truyền, tư vấn pháp luật như thế này rất thiết thực đối với công nhân trực tiếp sản xuất như chúng tôi. Qua đó, chúng tôi có thể giám sát doanh nghiệp có thực hiện đúng các quy định theo pháp luật hay không.

Chị Lê Thị Nhàn - Công ty TNHH WOOIN VINA (huyện Diễn Châu) cho hay: Hàng ngày bọn em bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian để tìm hiểu trên mạng, với lại tìm hiểu ở trên đó thì chung chung, khó hiểu. Nay được các cán bộ công đoàn tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc một cách cụ thể của từng trường hợp, sát thực tế với công việc hàng ngày nên chúng em hiểu rõ hơn. Không chỉ thắc mắc của cá nhân mình mà từ những câu hỏi của bạn, em cũng hiểu thêm và từ đó áp dụng được cho mình như về chế độ thai sản, nghỉ dưỡng sức, rồi khi sinh con thứ 3 thì có được hưởng chế độ thai sản, bị bệnh lâu dài có được hưởng chế độ BHXH hay không…
Theo bà Hoàng Thị Thu Hương, Phó ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, đối thoại các chính sách pháp luật với người lao động. Bởi thực tế có những vướng mắc mà người lao động băn khoăn, nhưng khi cán bộ của doanh nghiệp giải thích thì họ không hiểu, đôi khi không bằng lòng vì nghĩ cán bộ của doanh nghiệp chỉ tư vấn có lợi cho doanh nghiệp thôi. Nên khi cán bộ công đoàn tuyên truyền, tư vấn và phân tích cặn kẽ, thấu đáo mọi vấn đề của từng trường hợp thì người lao động hiểu luật hơn.
Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật
Tuyên truyền, tư vấn pháp luật là một trong những hoạt động trọng tâm, thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động của tổ chức công đoàn. Chính vì vậy, LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động, đặc biệt là CNLĐ trong các doanh nghiệp.
Chị Nguyễn Thị Anh Điệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP An Sơn cho biết: Thông qua những buổi tuyên truyền, tư vấn, đối thoại pháp luật cho CNLĐ tại các doanh nghiệp do các cấp công đoàn tổ chức, người lao động đã được nâng cao hiểu biết về những vấn đề mà họ quan tâm. Từ đó, người lao động có thể hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình thì cũng sẽ chấp hành tốt hơn nội quy lao động, giảm số vụ việc tranh chấp lao động tập thể xảy ra, đồng thời chủ doanh nghiệp cũng không thể làm trái luật được.
Ông Trần Văn Dương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn, cho rằng: Hiện nay, nhiều người lao động chưa chủ động quan tâm tìm hiểu pháp luật để tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho chính mình. Họ chỉ chú trọng đến những nhu cầu cơ bản khi đi làm ở công ty như tiền lương, ngày công lao động, thu nhập tăng thêm, còn những nội dung quan trọng khác như chế độ bảo hiểm, điều kiện lao động, môi trường lao động, an toàn vệ sinh lao động… thì người lao động chưa chú trọng, cũng không tìm hiểu. Nên có nhiều người lao động khi vào làm việc không có hợp đồng, điều kiện làm việc không đảm bảo những cũng không biết quyền lợi của mình để mà bảo vệ. Vì thế, tổ chức công đoàn cần phối hợp cùng chủ sử dụng lao động quan tâm nhiều đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật giúp người lao động hiểu biết cặn kẽ hơn về pháp luật lao động.
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động theo hướng đa dạng hóa hình thức, nội dung phù hợp, thiết thực với từng nhóm đối tượng. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh sẽ chú trọng nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động trong các doanh nghiệp. Có am hiểu về pháp luật lao động, người lao động mới nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, có tác phong công nghiệp. Qua đó, người lao động có thể tự đấu tranh và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bản thân mình trong quá trình tham gia lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO