GPMB thực hiện đường Lê Mao giai đoạn 2: Một lần hẹn cuối

Thời sự | Tiến Đông | 09:49 01/04/2019

LDNA+ Đã gần 15 năm (năm 2005), kể từ ngày UBND tỉnh có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường Lê Mao giai đoạn 2, nhưng đến nay công trình này vẫn chưa thể hoàn thành, chỉ vì chưa giải phóng được mặt bằng. Mới đây UBND tỉnh đã cho gia hạn lần chót đến ngày 31/12/2019 công trình này phải hoàn thành. Người dân ví đây là “lời hẹn cuối”, và khấp khởi mừng thầm…

Đường Lê Mao giai đoạn 2 đến nay vẫn chưa thể hoàn thành do vướng 28 hộ dân - Ảnh: Tiến Đông

 

Ách tắc GPMB
Dự án đường Lê Mao giai đoạn 2 có chiều dài gần 1.197m, nối từ đường Trần Phú đến đê sông Vinh. Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu là hơn 64 tỷ đồng, theo hình thức đấu thầu. Tuy nhiên về sau, công trình này lại được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 30 - HANDICO 30), với giá trị hợp đồng 90 tỷ đồng. Để thực hiện dự án này, có 54 hộ dân phải di dời GPMB, tuy nhiên kể từ khi khởi công xây dựng vào ngày 29/12/2011 đến nay, công trình này mới hoàn thành được hơn 70%, còn 330m cuối từ đoạn cổng chào KĐT sinh thái Vinh Tân đến đường ven sông Vinh chưa thể hoàn thành. Hiện tại đoạn cuối này còn có hơn 18.216m2 đất thuộc địa bàn khối Tân Phượng (phường Vinh Tân), chưa thực hiện xong thu hồi GPMB, trong đó có 28 hộ dân với 12.901m2. Chính vì khúc mắc liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư nên vấn đề này đã không được giải quyết dứt điểm.
Trong số 28 hộ dân của khối Tân Phượng, chi phí bồi thường GPMB khoảng hơn 80 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường về đất khoảng 50 tỷ đồng, còn lại là bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất. Theo ý kiến của các hộ dân, họ rất đồng tình với chủ trương GPMB mà thành phố đưa ra, các hộ cũng mong muốn sớm được tái định cư để ổn định cuộc sống, xây dựng nhà cửa, tuy nhiên trong nhiều năm qua, thành phố chưa bố trí được điểm tái định cư nên sự việc chưa được giải quyết.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào cuối năm 2017, sau khi tiến hành điều tra, khảo sát, đo đạc và kiểm đếm UBND thành phố Vinh cũng đã có thông báo về việc thu hồi đất gửi đến các hộ dân. Trong đó nêu rõ điểm tái định cư dự kiến là khu vực phía Tây Nam của khu đô thị sinh thái Vinh Tân. Tuy nhiên, do phần đất này đã được giao cho chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị HANDICO Vinh Tân (khoảng 77 ha), nên nếu UBND thành phố Vinh muốn xây dựng điểm tái định cư cho các hộ dân lại phải đạt được thỏa thuận về việc trả đất từ Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị HANDICO Vinh Tân.
Theo ông Nguyễn Sỹ Diệu - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND thành phố Vinh, việc di dời 28 hộ dân ra khỏi khu vực thực hiện dự án đã được bàn bạc nhiều lần. Hiện nay các bên liên quan cũng đã thống nhất việc lựa chọn khu đất khoảng 1,2 ha trong Khu đô thị sinh thái Vinh Tân để làm điểm tái định cư cho người dân. Tuy nhiên do phần đất đó đã được tỉnh giao cho chủ đầu tư, và chủ đầu tư cũng đã tiến hành san lấp mặt bằng, nên khi thực hiện phải chỉnh sửa lại quy hoạch và tính toán chi phí bù trừ. Sắp tới vấn đề này sẽ được đưa ra thông báo tại cuộc họp dân. Ông Diệu cũng mong nhận được sự đồng thuận từ phía người dân để việc GPMB sớm được hoàn thành.
Giao hẹn lần chót
Theo chúng tôi được biết, vào ngày 31/1/2019, UBND tỉnh đã có Công văn số 746/UBND-CN, cho gia hạn lần cuối, yêu cầu công trình xây dựng đường Lê Mao giai đoạn 2 theo hình thức BT phải hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2019. Liên hệ với ông Đinh Dũng Tiến - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị HADICO Vinh Tân, để tìm hiểu vấn đề liên quan đến việc thành phố lựa chọn khu đất trong khu vực quy hoạch xây dựng đô thị sinh thái để làm điểm tái định cư, ông Tiến lại giới thiệu sang gặp lãnh đạo Công ty HANDICO 30 (đơn vị hợp đồng thi công). Tại đây, ông Lê Cảnh Toàn - Tổng Giám đốc Công ty HANDICO 30 cho rằng đơn vị chỉ thực hiện khi có mặt bằng, lâu nay công trình không thực hiện được là do thành phố không giải phóng được mặt bằng.
Mới đây vào ngày 13/3/2019 tại cuộc họp giữa UBND thành phố Vinh và các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cho Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh, Công ty HANDICO 30 khẩn trương thống nhất vị trí tái định cư tại Khu đô thị sinh thái Vinh Tân để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và dự kiến bố trí tái định cư cho từng hộ gia đình, yêu cầu hoàn thành trước ngày 10/4/2019. Đồng thời thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường GPMB, lập phương án tái định cư trước ngày 30/4/2019.
Ông Phạm Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố cho biết: Trước đây Trung tâm cũng đã tiến hành khảo sát, kiểm đếm, nhưng hiện tại nếu thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố thì sẽ phải kiểm đếm, đo đạc lại một lần nữa, bởi vì trải qua thời gian, hiện trạng trên đất đã thay đổi nhiều. Chưa kể để thực hiện việc GPMB, cần phải có vốn để chi trả cho người dân và điều chỉnh lại quy hoạch để xây dựng điểm tái định cư.
 

(4) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO