“Hạ nhiệt” khan hiếm vaccin 6 trong 1

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh | 11:19 05/05/2019

LDNA+ Những tháng đầu năm, tình trạng khan hiếm vaccin dịch vụ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng. Trước thực trạng đó, sự ra đời của các phòng tiêm tư nhân chất lượng cao đã phần nào giải quyết vấn đề này.

Quá tải đăng ký vaccin dịch vụ
Không chỉ riêng các điểm tiêm chủng ở Nghệ An, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác trong cả nước cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu vaccin dịch vụ để phục vụ người dân. Trung tuần tháng 2, tại điểm tiêm chủng vaccin SAFPO (TP. Vinh), người dân phải xếp hàng từ 2 giờ sáng để đăng ký tiêm chủng cho con, em mình. Cách đó không lâu, tại Đà Nẵng và Quảng Nam, các lực lượng chức năng phải can thiệp để giải quyết tình trạng hỗn loạn tại các điểm tiêm chủng vaccin dịch vụ.
Ngay sau khi biết tin vaccin 6 trong 1 về, anh Nguyễn Văn Quyền (Nghi Phú) đã đi xếp hàng tại điểm tiêm chủng SAFPO từ 3 giờ sáng. Anh chia sẻ: “Bé nhà tôi chỉ còn 1 mũi tiêm nữa là đủ 3 mũi. Cả 2 lần trước cũng đều tiêm 6 trong 1 nhưng không khó đăng ký như thế này. Cùng đợt này, rất nhiều phụ huynh từ các huyện như Anh Sơn, Quỳ Hợp, Thanh Chương... cũng đến đây để đăng ký nhưng phải ôm con về mà chưa tiêm được”.

Phụ huynh chen chúc nộp tiền mua sổ tiêm phòng cho trẻ. Ảnh: Thảo Nguyên

Mặc dù 7 giờ mới bắt đầu làm việc nhưng trong đợt đăng ký vừa rồi, chị Nguyễn Thị Oanh, Phó phòng Khám tư vấn và điều trị dự phòng SAFPO đã phải đi làm từ 5 giờ sáng. Để công bằng, chị Oanh cùng các nhân viên y tế đã hướng dẫn các phụ huynh chồng sổ và lấy thứ tự. “Số lượt đăng ký tiêm vaccin dịch vụ năm nay tăng đột biến, cao gấp 2,3 lần so với năm ngoái, trong khi đó số lượng vaccin 6 trong 1 lại giảm xuống. Trong đợt vừa rồi, có khoảng 1.000 cháu đăng ký tiêm và chúng tôi mới chỉ giải quyết cuốn chiếu từ trên xuống cho 250 trường hợp. Các cháu còn lại phải đợi đến khi nào vaccin về chúng tôi mới gọi điện thông báo” - chị Oanh nói.
Cũng theo chị Oanh, lý do dẫn đến tình trạng thiếu vaccin dịch vụ là vì phòng tiêm không chủ động được lượng trẻ đăng ký. Đây lại là vaccin nhập khẩu, giá thành cao, yêu cầu khắt khe về bảo quản và dự trữ nên không dám lấy nhiều để dự phòng. Kho dự trữ còn phải ưu tiên cho những vaccin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Những phản ứng bất thường của trẻ sau khi tiêm vaccin ComBE Five cũng khiến nhiều phụ huynh lo ngại. Một lý do nữa, vì thời gian chuyển giao giữa vaccin 5 trong 1 Quinvaxem và ComBE Five khá dài (trong khoảng 2 tháng, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019), dẫn đến việc người dân lựa chọn 6 trong 1 thay vì chờ đợi vaccin mới.
Hiện nay, các trung tâm y tế dự phòng đang tư vấn, khuyến khích người dân sử dụng vaccin ComBE Five của chương trình tiêm chủng mở rộng thay vì chờ đợi, bởi trong quá trình chờ đợi có thể bỏ lỡ mất thời kỳ vàng để tiêm vaccin phòng bệnh cho các cháu (từ 2 đến 12 tháng tuổi).
Thêm lựa chọn cho người dân
Trước tình trạng quá tải của các điểm tiêm chủng nhà nước, nhiều phòng tiêm chủng vaccin tư nhân đã ra đời, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Tại TP. Vinh, ngoài điểm tiêm chủng SAFPO còn có Bệnh viện Phụ sản Quốc tế và Phòng tiêm chủng Bibicare cung cấp dịch vụ tiêm vaccin 6 trong 1. Tuy nhiên, giá thành 2 loại vaccin 6 trong 1 (Hexaxin của Pháp và Infanrix Hexa của Bỉ) ở các điểm chênh lệch khá nhiều, có nơi còn chênh nhau đến gần 700.000 đồng.
Vì không muốn lỡ lịch tiêm vaccin của con, anh Trung Kiên (phường Hưng Bình) đã đưa con đến điểm tiêm chủng tư nhân để tiêm vaccin 6 trong 1. “Tôi đã tìm hiểu rất kỹ về kiều kiện kinh doanh dịch vụ tiêm chủng. Để được cấp phép hoạt động, các cơ sở này đều phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự... Ưu điểm của những phòng tiêm này là thái độ phục vụ tận tình, dễ chịu, cơ sở vật chất hiện đại, thủ tục nhanh gọn. Tuy nhiên, quy mô vẫn khá nhỏ, dịp cao điểm, vẫn tồn tại tình trạng thiếu vaccin”.

Với quy mô lớn, Trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC có thể đón tiếp hàng ngàn lượt khách hàng mỗi ngày

Được biết, đầu tháng 5 này Trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC đã khai trương phòng tiêm chủng tại TP. Vinh. Với quy mô lớn hệ thống kho bảo quản đạt chuẩn GDP, GSP, đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, chuỗi phòng tiêm này đã nhận được phản hồi rất tốt từ các bậc phụ huynh tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Cam kết của VNVC về việc luôn có đủ vaccin, luôn bình ổn giá kể cả những khi khan hiếm nhất đã trở thành ưu thế vượt trội của trung tâm này.

Sự tận tình, chu đáo và thái độ phục vụ chuyên nghiệp là ưu điểm vượt trội của dịch vụ tiêm chủng tư nhân

Trước thông tin có thêm phòng tiêm chủng đạt chuẩn 5 sao với mức giá hợp lý chuẩn bị đưa vào sử dụng, nhiều phụ huynh trẻ cảm thấy yên tâm hơn. Sản phụ Nguyễn Thị Dung (Hưng Lộc) thổ lộ: “Tôi đang cân nhắc về việc đăng ký gói tiêm chủng trả góp cho con tại đây. Theo tôi biết, điểm tiêm chủng này còn có những tiện ích như lưu giữ thông tin và lịch sử tiêm chủng của khách hàng bằng phần mềm, chủ động nhắc lịch tiêm cho khách, miễn phí wifi, nước uống, tã bỉm, hỗ trợ chăm sóc sau tiêm...”.
Sự ra đời của những phòng tiêm chủng tư nhân không những giải được bài toán “quá tải” cho các điểm tiêm chủng dịch vụ ở các trung tâm y tế dự phòng mà còn góp phần nâng cao chất lượng sống, đem đến cho người dân cơ hội được sử dụng những dịch vụ chất lượng hơn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO