Hà Nội: Đang học vẫn phải đóng 5-8 triệu “phí giữ chỗ” năm sau, có bất thường?

Văn hóa & Giáo dục | 09:16 13/05/2020

Nhiều phụ huynh có con học Tiểu học Newton cho rằng, việc thu phí giữ chỗ với cả học sinh đang theo học tại trường thì… chỉ có Newton.

Đến hẹn lại lên, mỗi năm khi các trường rục rịch tuyển sinh đầu cấp, việc thu phí giữ chỗ với những mức phí khác nhau tại các trường tư lại gây nên những ồn ào từ phía phụ huynh.

Phí giữ chỗ là tên gọi của các khoản phí mà một số trường tư đặt ra để lập kế hoạch chuẩn bị một năm học mới trên cơ sở tính số học sinh khi nộp hồ sơ hay tiếp tục học tại trường. Đây là khoản thu mang tính chất thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường trên nguyên tắc tự nguyện. Sau này, khi vào năm học loại phí này có thể được trừ sang tiền phát triển trường, học phí, tiền học ngoại khóa, đồng phục….

Những ngày gần đây việc thu phí giữ chỗ tại trường Tiểu học Newton (Hệ thống trường Liên cấp Newton, Hà Nội) khiến một số phụ huynh có con đang theo học ở trường này thắc mắc.

Cụ thể, ngày 2/5, trường Tiểu học Newton (Hệ thống trường Liên cấp Newton, Hà Nội) đã có văn bản về kế hoạch tuyển sinh và thu “phí giữ chỗ” cho năm học 2020-2021.

Theo đó, phụ huynh học sinh khối 1,2,3,4,5 có nguyện vọng cho con tiếp tục theo học tại trường trong năm học 2020-2021 sẽ đóng phí giữ chỗ trước ngày 31/5/2020.

Cụ thể, với hệ A (hệ bán quốc tế) phí giữ chỗ là 5 triệu đồng, hệ G và C (hệ quốc tế) là 8 triệu đồng, phí này sẽ được trừ vào quỹ phát triển trường vào năm học 2020 – 2021 và không hoàn lại nếu học sinh không học.

Cũng theo thông tin từ nhà trường, nếu phụ huynh đóng trước 31/5/2020 sẽ được ưu đãi giảm 10% quỹ phát triển trường của năm học 2020 – 2021.

Có phụ huynh lên tiếng không đồng ý vì hàng năm nhà trường chỉ thu phí giữ chỗ với học sinh đầu cấp nhưng năm nay tất cả học sinh đang học tại trường đều phải nộp khoản phí này.

Một phụ huynh có con đang học trường Tiểu học Newton cho biết: “Việc thu phí giữ chỗ đầu cấp thì hầu như các trường tư thục và quốc tế đã thu những năm qua nhưng phí giữ chỗ với cả học sinh đang theo học thì thực sự là chưa từng thấy.

Học sinh đầu cấp thì thu phí giữ chỗ, chứ học sinh của nhà trường rồi, học hết năm này thì lên lớp sang năm học mới. Tại sao nhà trường lại sinh ra phí giữ chỗ?

Hơn nữa, ở mục 5 trong thông báo ngày 2/5 của nhà trường có nói “bắt đầu từ năm học 2020 – 2021 khi xảy ra các trường hợp bất khả kháng phải thay đổi hình thức học tập khác cho học sinh thì nhà trường sẽ thu đủ 10 tháng học phí như đã niêm yết để đảm bảo chất lượng dạy học, chương trình năm học cũng như ổn định trong vận hành hệ thống” là thiếu sự cảm thông và chia sẻ với phụ huynh”.

Theo vị phụ huynh này thì phụ huynh cũng cần biết thay đổi hình thức dạy học cụ thể là hình thức nào, hiệu quả ra sao, có tương xứng với số tiền phụ huynh bỏ ra hay không, chứ không có chuyện mặc định thu đủ học phí 10 tháng ngay cả khi có thể không học trực tiế.

Hà Nội: Đang học vẫn phải đóng 5-8 triệu “phí giữ chỗ” năm sau, có bất thường?
Thông báo của nhà trường về thu phí giữ chỗ năm học mới.

Ngược lại với ý kiến trên, chị N.T.D phụ huynh lớp 2G2 cho rằng: “Hình thức thu phí giữ chỗ này là bình thường để trường có đánh giá tình hình và lên phương án tuyển sinh. Phí giữ chỗ này cũng sẽ được trừ vào tiền xây dựng trường... Ai đồng ý cho con học tiếp thì đăng ký cho trường bằng hình thức đóng tiền và sau này sẽ được khấu trừ vào khoản khác chứ nhà trường không lấy tiền đó, tôi thấy cũng là hình thức hợp lý.

Hiện nay các trường tư, trường song ngữ đều thế. Họ phải có kế hoạch cho các năm sau. Và nếu không đóng phí giữ chỗ thì trường làm sao biết được các con có học tiếp năm sau hay không để có kế hoạch tuyển sinh cho năm tới.

Chỉ cần nhà trường thông báo minh bạch, công khai các khoản phí, không phát sinh phụ phí, thông báo hình thức dạy học ngay từ đầu năm học thì phụ huynh như tôi sẽ thấy thoải mái”.

Về việc thu phí giữ chỗ với cả học sinh đang theo học tại trường, ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch HĐQT hệ thống trường Liên cấp Newton cho hay: “Việc nhà trường yêu cầu phụ huynh đóng phí giữ chỗ để nhà trường có căn cứ làm kế hoạch cho năm học mới. Mọi năm cuối tháng 5 là kết thúc năm học nên nhà trường có đủ thời gian làm kế hoạch năm học mới.  

Do đặc thù năm nay đến 15/7 mới kết thúc năm học nên phải thu phí giữ chỗ để chúng tôi kịp lập kế hoạch và tuyển sinh.

Nhà trường thu tiền sớm trước 2 tháng nhưng giảm 10% quỹ phát triển trường coi như tri ân với những phụ huynh đã gắn bó”.

Ông Nguyễn Duy Khuê - Phó Hiệu trưởng Hệ thống trường Newton giải thích: “Về bản chất thu phí giữ chỗ thì không thay đổi so với năm ngoái. Bởi lẽ, nếu học sinh vẫn tiếp tục học thì vào đầu năm học mới phí này được chuyển sang quỹ phát triển trường và chỉ thu sớm gần 2 tháng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế gia đình nên có thể có phụ huynh không đủ tài chính cho con theo học tiếp thì nhà trường cũng cần có kế hoạch để tuyển sinh, sắp xếp giáo viên, cơ sở vật chất".

"Về việc nhà trường thông báo thu đủ học phí 10 tháng nếu thay đổi hình thức dạy học là sự công khai minh bạch của nhà trường với phụ huynh ngay từ đầu năm học”, ông Khuê nói.

Hoàng Thanh

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO