Hà Nội: Theo chân người dân Mỹ Đức đi bắt chuột đồng, thu tiền triệu mỗi ngày

Đời sống & Lao động | 14:49 01/12/2019

Việc săn bắt chuột ngoài giúp bà con bảo vệ được mùa màng, chuột còn giúp gia đình anh Nguyễn Ngọc Hợp thôn Hạ xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức kiếm được hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ... bán thịt chuột.

Theo chân người dân Phùng Xá, Mỹ Đức đi bặt chuột đồng.

Hằng năm, vào dịp từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 (âm lịch), từ khi lúa bắt đầu chín cho tới lúc đồng chỉ còn trơ gốc rạ, dân thôn Hạ, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội lại rủ nhau đi bắt chuột đồng. Công việc này gắn với họ từ rất lâu đời.

Vào chiều một ngày đầu đầu, PV Infonet đã theo chân anh Nguyễn Ngọc Hợp xã Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội đi ra đồng thả những chiếc bẫy chuột.

Khác như những cách thủ công như đào hang, hun và vồ chuột, anh Hợp dùng bằng bẫy chuột rải trên hướng di chuyển của chuột. Anh Hợp chia sẻ, làm cách này sẽ đỡ tốn sức, tốn người và đạt hiệu quả tốt hơn.

Công việc này nhìn qua khá đơn giản, tuy nhiên không ai cũng có thể dễ dàng tìm được những đường đi của chúng mà đặt bẫy.

Trên cánh đồng lúa chỉ trơ lại gốc rạ ở thôn Hạ xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, anh Hợp đi tìm những con đường hay đi của chuột đồng để thả bẫy.

Các vị trí bẫy được đánh dấu để tìm kiếm một cách dễ dàng.

“Không phải đường nào cũng có chuột nên mình phải quan sát thật kỹ để phân biệt. Nếu đường đi ẩm ướt, in hằn nhiều dấu chân thì chắc chắn có chuột chạy qua” - anh Hợp chia sẻ.

Chỉ trong chốc lát, anh Hợp đã đặt được hơn 300 chiếc bẫy.

Anh Hợp cho biết: "Mỗi ngày tôi đi đặt bẫy từ lúc 3h chiều, rồi đi nhặt bẫy thu chuột 3 lần vào 7h tối, 10h đêm và sáng hôm sau thức dậy”.

Sau khi đặt bẫy, đến khoảng hơn 18h khi trời đã tối, những chú chuột đồng đi kiếm mồi sẽ... tự chui vào bẫy của anh Hợp.

"Chuột đồng màu lông vàng óng, thân to, bụng trắng, con trưởng thành nặng 250-400 gram. Còn chuột nhà lông đen, thân bé. Người dân bẫy chuột thường chọn cánh đồng xa khu dân cư để tránh bẫy chuột nhà, không ai ăn", anh Hợp cho biết.

Việc săn bắt chuột ngoài giúp bà con bảo vệ được mùa màng cho vụ sau. Thịt chuột đồng do chế biến được nhiều món ăn đặc sản nên cũng được nhiều người mua để nhậu.

Thành quả của anh Hợp đạt được trong một buổi chiều PV Infonet có mặt là hơn 7kg chuột đồng. Anh Hợp cho biết, tổng một ngày anh có thể bắt được hơn 20 kg. Được biết giá chuột sống là 80.000 đồng/kg, còn sau sơ chế là 120.000 đồng/kg.

Anh Hợp kể, trước kia gia đình anh bắt chuột là để cánh đàn ông nhậu chơi. Nhưng khi giá thịt chuột lên cao, anh ngày nào cũng đi bắt để bán kiếm thêm thu nhập.

Những người thợ săn chuột ở vùng quê này cho hay, chuột sau khi bắt về sẽ được nhổ lông. Sau khi thui bằng rơm cho sạch lông, chuột sẽ được làm sạch ruột, cắt bỏ phần đầu, đuôi, chân...

Tùy vào sở thích mỗi người mà thịt chuột được chế biến thành nhiều món khác nhau như: chuột xào sả ớt, chuột nấu giả cầy, chuột nướng, chuột rim xúc bánh đa…


Anh Hùng

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO