Hạ tầng xuống cấp, dân tái định cư thiếu nước sinh hoạt

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 19:34 19/12/2019

LDNA+ Sau 10 năm di dân về nơi ở mới, trong điều kiện đất sản xuất thiếu thốn, người dân tái định cư công trình thủy điện Hủa Na đã phải từng bước vượt lên khó khăn. Hiện nay, ngoài việc thiếu đất sản xuất thì người dân còn gặp khó khi hạ tầng nước sinh hoạt bất cập và hư hỏng.

 
Ngày 28/3/2008, công trình thủy điện Hủa Na được khởi công. Ngày 16/6/2012, công trình chính thức tích nước. Để xây dựng công trình thủy điện này, huyện Quế Phong đã phải tổ chức di dời trên 1.361 hộ dân với trên 5.000 nhân khẩu ở 14 bản ra khỏi khu vực lòng hồ và bố trí tái định cư tại 13 điểm, với tổng diện tích đất tự nhiên 13.000 ha tại các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau nhiều năm vận hành, với điều kiện nguồn nước tự chảy, địa hình đồi núi phức tạp qua nhiều sông suối, không có quản lý bảo trì thường xuyên nên đã xảy ra hư hỏng, thất thoát ở một số hệ thống cấp nước. Trong thời gian qua, dù đã được hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhưng đến nay vẫn còn một số hệ thống cấp nước sinh hoạt hư hỏng.

Bể nước cộng đồng của bản Pù Duộc, xã Đồng Văn nhiều năm nay bỏ hoang do thiếu nguồn nước - Ảnh: Cao Sơn

 

Ông Lương Thái Quý, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết, ở các điểm tái định cư trên địa bàn xã, hạ tầng nước sinh hoạt bị xuống cấp, ở bản Pù Duộc khó khăn nhất vì nguồn nước sinh hoạt cho người dân không đảm bảo. Ngoài Pù Duộc có cả bản Mường Hinh, còn ở điểm Pù Khỏng có 2 hệ thống dẫn nước thì chỉ còn 1, vì 1 hệ thống dẫn đã bị nước lũ cuốn trôi.
Đến bản Pù Duộc, chúng tôi được anh Lô Văn Tiến đưa đi xem một số vị trí của hạ tầng nước sinh hoạt đã xuống cấp. Anh Tiến than thở: “Nước không đủ ăn, gia đình phải bỏ ra hơn chục triệu đồng để mua ống dẫn nước suối và làm bể chứa. Nhiều nhà trong bản cũng làm ống để lấy nước về dùng. Ống nước của dự án thì to nhưng suối cạn hết không có nước nên dân cư trong bản không có nước sinh hoạt lấy từ đường ống dự án. Đường ống dài cả mấy cây số nhưng hư hỏng sau khi làm xong một thời gian”.
Tại xã Tiền Phong, bản Piềng Cu là bản tái định cư có nhiều hộ dân đang “khát” nước sinh hoạt. Ông Hà Văn Phước, Trưởng ban công tác mặt trận bản Piềng Cu cho biết, trước đây, doanh nghiệp đầu tư làm hệ thống dẫn nước sinh hoạt về bản nhưng chung nguồn với bản Huồi Muỗng. Hệ thống ống về đến cầu Nậm Pột thì một ngả về Huồi Muỗng, một ngả về Piềng Cu, do nguồn nước yếu nên nước về chia ra 2 bản không đủ, chỉ có Huồi Muỗng có nước. Piềng Cu phải đấu nối với bản Na Câng ở phía trên nhưng nước yếu, ở bản Na Câng có nước thì mất nước ở bản Piềng Cu và ngược lại được Piềng Cu thì Na Câng mất. Sau đó, bản Na Câng chặn nguồn nước không cho về Piềng Cu nữa, thành ra nhiều tháng nay Piềng Cu không có nước. Người dân phải tìm đủ mọi cách xoay xở để duy trì nước sinh hoạt. Bản có 145 hộ, thì có hàng chục hộ thiếu nước dùng từ năm ngoái đến giờ.
Ông Võ Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết thêm, hạ tầng nước sinh hoạt chưa đủ nguồn nước để cung cấp cho người dân. Do khi thiết kế ban đầu, đập đầu mối không đủ để cung cấp cho 3 điểm tái định cư. Riêng bản Piềng Cu thiếu trầm trọng. Xã đề nghị bổ sung thêm 1 đường ống nữa để cung cấp cho điểm tái định cư này.
Liên quan đến những bất cập tại các khu tái định cư dự án nhà máy thủy điện Hủa Na, vừa qua UBND huyện Quế Phong đã tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình nước sinh hoạt xuống cấp, hư hỏng và các công trình chưa được đấu nối hệ thống nước sinh hoạt tại các điểm tái định cư công trình thủy điện Hủa Na. Đến nay, hệ thống cấp nước sinh hoạt cho 13 điểm tái định cư đã được chủ đầu tư thi công, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2013. Trong 13 hệ thống nước tự chảy tại 13 điểm tái định cư, có 4 điểm đường ống hư hỏng, xuống cấp, 9 điểm còn lại đang có nước sử dụng bình thường. Nhưng song song với việc sử dụng nước của dự án, đa số các hộ dân tự dẫn nước bằng đường ống từ các khe suối lân cận về nhà để dùng. Nguyên nhân do các hệ thống nước đã được đầu tư xây dựng, bàn giao đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng chưa được bố trí kinh phí để duy tu bảo dưỡng sửa chữa. Các xã chưa thành lập được các tổ chức để tự quản lý vận hành công trình. Ngoài ra còn có ảnh hưởng từ các đợt mưa lũ dẫn đến làm đứt, gây hư hỏng đường ống.
UBND huyện Quế Phong cũng đề nghị Công ty CP Thủy điện Hủa Na hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho từng hộ dân tại các điểm tái định cư theo đề xuất của Ban Quản lý dự án. Riêng hệ thống nước tại điểm tái định cư Huôi Duộc - Huôi Man đề nghị được khảo sát, lập hồ sơ khắc phục. Tổng kinh phí hỗ trợ 3 tỷ đồng.
Ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, hiện tại, Công ty CP Thủy điện Hủa Na đã đồng ý hỗ trợ để sửa chữa hạ tầng nước sinh hoạt tại các điểm tái định cư là 3 tỷ đồng để sửa chữa lần cuối cho người dân. Sau đó, công ty sẽ bàn giao lại cho các địa phương quản lý và vận hành.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO