Hạ thấp giá ghi trên hóa đơn để trốn thuế

Thời sự | Tiến Đông | 10:35 14/06/2018

LDNA+ Ngày 27/2/2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định số 46 khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế tại Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An.

Sau khi có kết quả điều tra bước đầu, cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ trưng cầu giám định việc chấp hành thuế đến cơ quan tài chính. Kết quả giám định cho thấy, Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An đã có hành vi trốn thuế hàng trăm triệu đồng, thông qua cách thức ghi giá trị hóa đơn thấp hơn giá trị thanh toán thực tế.
 

Trụ sở Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An nằm trên đường Quang Trung, TP. Vinh - Ảnh: Tiến Đông

Trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo của các cổ đông về việc công ty này do ông Võ Văn Quỳnh làm Giám đốc có dấu hiệu trốn thuế trong việc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của mặt hàng xe máy được bán tại Trung tâm kinh doanh xe máy (thuộc Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra, đến ngày 12/2/2018 thì có kết quả giải quyết (chỉ mới có kết quả nội dung liên quan đến trốn thuế). Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, cơ quan CSĐT đã tiến hành ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã phát hiện ra rằng, từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017, tại Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An đã xảy ra việc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của mặt hàng xe máy bán tại Trung tâm kinh doanh xe máy. Số tiền theo giá trị ghi trên hóa đơn cao hơn giá trị thanh toán thực tế là 174.375.000 đồng; số tiền ghi trên hóa đơn thấp hơn giá trị thanh toán thực tế là 711.800.000 đồng. Bằng thủ đoạn ghi không đúng giá trị thanh toán vào hóa đơn, công ty này đã trốn được một số tiền thuế lớn. Hành vi này có dấu hiệu “trốn thuế” được quy định tại Khoản 3, Điều 108 Luật Quản lý thuế, và Điều 200 Bộ luật Hình sự.
Kết luận điều tra ban đầu cũng cho thấy, Giám đốc Trung tâm kinh doanh xe máy Phan Thị Hạnh đã cố ý chỉ đạo kế toán Đặng Thị Ái Vân và thủ quỹ Đào Thị Kim Lan thu tiền, ghi giá trị trên hóa đơn khác với giá trị thanh toán thực tế của khách hàng. Doanh thu có được từ hành vi này không hạch toán trong sổ sách kế toán, không mở sổ sách theo dõi, không báo với công ty, không báo cáo với cổ đông biết, đã làm thiệt hại đến lợi nhuận của công ty, làm thiệt hại đến lợi tức của cổ đông với số tiền 711.800.000 đồng. Hành vi để ngoài sổ kế toán khoản doanh thu chênh lệch của năm 2016 số tiền 264.400.000 đồng có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đến ngày 29/4/2018 cơ quan CSĐT đã gửi yêu cầu giám định thuế phát sinh tại Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An cho Sở Tài chính. Tại đây, đến ngày 16/5/2018 bộ phận giám định đã có kết luận giám định. Trong đó, hành vi ghi hóa đơn thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của công ty này từ ngày 1/9/2016 đến 31/12/2016 là vi phạm Khoản 3, Điều 7 và Khoản 3, Điều 14 Luật Kế toán năm 2003. Về số tiền 264.400.000 đồng thu được sau khi ghi hóa đơn thấp hơn thực tế thanh toán, đã trốn được hơn 72 triệu đồng tiền thuế (gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp).
 

Trung tâm kinh doanh xe máy của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An nơi xẩy ra hành vi trốn thuế

Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2017 đến 10/8/2017, Trung tâm kinh doanh xe máy của công ty này đã ghi hóa đơn thấp hơn số tiền thanh toán thực tế hơn 447 triệu đồng, tương đương số thuế VAT trốn được cho số tiền này là hơn 40 triệu đồng.

Bên cạnh các nội dung tố cáo về việc trốn thuế, có hành vi cố ý khai giảm doanh thu để chiếm đoạt tiền của cổ đông tại Trung tâm kinh doanh xe máy, thì các cổ đông của công ty này còn tố cáo: Vào năm 2007, Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An nhận số tiền 3,2 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất xây dựng Trung tâm thương mại BigC, nhưng chi trả không đúng đối tượng. Chưa hết, vào năm 2009, Ngân hàng TMCP Bắc Á chuyển tiền hỗ trợ cho Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An để công ty này bàn giao đất ở số 47 đường Quang Trung (TP. Vinh), phục vụ cho việc xây dựng Chùa Diệc số tiền là 5 tỷ đồng. Thế nhưng Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An đã rút số tiền này ra gửi tiết kiệm mang tên cá nhân, không hạch toán vào sổ sách kế toán nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền lãi tiết kiệm. Về cá nhân ông Võ Văn Quỳnh, các cổ đông đã tố cáo ông này có hành vi chiếm đoạt và sử dụng trái phép đất của công ty (thuê của nhà nước), để xây dựng nhà ở cho cá nhân tại số 5A Nguyễn Trãi (phường Quán Bàu, TP. Vinh). Các cổ đông cũng tố cáo, trong quá trình điều hành hoạt động sản xuất, Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An cố tình hạch toán kinh doanh thua lỗ của một số đơn vị trực thuộc công ty làm giảm lợi nhuận, để giảm lợi tức của cổ đông.
Sau khi có kết quả giám định tài chính về hành vi trốn thuế, các cổ đông của công ty này tiếp tục có đơn tố cáo yêu cầu làm rõ các nội dung còn lại, đồng thời đặt câu hỏi tại sao chưa khởi tố bị can, có ai chống lưng hay không mà từ khi làm đơn tố cáo đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa có kết quả cuối cùng.
Trả lời câu hỏi tại sao chưa khởi tố bị can, ông Trần Xuân Trường - Trưởng phòng 3, Viện KSND tỉnh cho biết dù đã có kết luận giám định nhưng có một số nội dung Viện đang yêu cầu cơ quan CSĐT bổ sung và làm rõ.
Trung tá Phạm Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng PC46, Công an tỉnh thì cho biết, hiện nay về cơ bản các nội dung mà các cổ đông của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An tố cáo đã được làm rõ, sắp tới sẽ được trả lời kèm theo đơn mới nhất. Ông Nguyễn Đức Long - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT thì khẳng định quan điểm của Cơ quan CSĐT là sẽ xử lý đúng người đúng tội và không bỏ lọt tội phạm.
  • Giám đốc bị tố “tham ô” tài sản
    LDNA+ Nhiều cổ đông của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An tỏ ra rất bất bình trước việc ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty đã “lạm dụng”, “chiếm đoạt” tài sản của cổ đông công ty, bằng cách xây dựng nhà riêng trên tài sản của các cổ đông...
    Thời sự3 năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO