Hà Tĩnh: Gần 15 ngàn du khách đổ về chùa Hương Tích trong ngày khai hội

Đời sống & Lao động | 20:41 10/02/2019

Sáng nay 10/2 (tức mồng 6/1 năm Kỷ Hợi), Chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) chính thức khai hội, mở đầu mùa du lịch tâm linh tại Hà Tĩnh. Về dự có lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Can Lộc cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Mới sáng tinh mơ, hàng ngàn du khách thập phương cùng tăng ni phật tử đã tập trung về dự lễ Khai hội chùa Hương Tích.

Giới thiệu về Chùa Hương, Hoan Châu đệ nhất danh lam

Với lòng thành kính và tâm nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đánh trống Khai hội chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích được xây dựng vào thế kỷ XIII, nằm ở phía Nam dãy núi Hồng Lĩnh, với độ cao 650m so với mặt nước biển. Chùa tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh, thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và tăng ni, phật tử cùng đông đảo nhân dân tham gia lễ hội

Chùa Hương Tích không những linh thiêng mà còn là danh thắng nổi tiếng của đất nước, được Vua Minh Mạng chọn khắc vào một trong chín đỉnh đồng đặt ở sân Thái Miếu Kinh đô Huế.

Ngay sau khi phần "Lễ" kết thúc là phần "Hội" do UBND xã Thiên Lộc tổ chức, gồm: chọi gà, kéo co, bịt mắt bắt vịt.

Ngay từ sáng sớm, các “kê thủ” đã có mặt để sẵn sàng xông trận


Cậu bé rất nhỏ tuổi cũng mang “kê thủ” của mình tham gia cùng lễ hội


Thu hút đông đảo người xem nhất là xới đá gà
Trò chơi kéo co cũng thu hút đông đảo khán giả

Đến dâng hương lễ chùa, du khách có nhiều con đường để lựa chọn. Sau khi vào cổng, có thể đi bằng đường bộ với chiều dài khoảng 5,5km, quanh co uốn khúc, lên gò xuống dốc, khe suối gập ghềnh.

Đường bộ quanh khúc khuỷu, lên gò xuống dốc, khe suối gập ghềnh.

Cũng có thể đi thuyền trên đập Nhà Đường (khoảng 2km) để ngắm nhìn hồ nước trong veo, bốn bề thông xanh bát ngát, đẹp như tranh vẽ. Tới khe quỷ khóc, du khách vẫn phải cuốc bộ hơn 1km nữa đến suối Hương Tuyền rồi theo cáp treo lên chùa.

Tại bến thuyền chùa Hương, du khách xếp hàng chật cứng
Lực lượng chức năng phải ngăn lại, không để du khách xuống bến quá đông
Dường như số lượng thuyền không thể đáp ứng nhu cầu của du khách
Rất đông du khách chờ thuyền để lên vãn cảnh chùa

Còn muốn nhanh và khỏe hơn thì có thể đi xe “ôm” với chiều dài trên 4km. Đây là đoạn đường ngoằn nghoèo, luồn lách rừng sâu núi thẳm qua nhiều đèo dốc khúc khuỷu.

Khi đã thấm mệt, cáp treo cũng là lựa chọn của rất nhiều du khách

Đi cáp treo là đoạn cuối của chặng đường lên chùa, có chiều dài 829m, độ cao chênh lệch của ga trên và ga dưới khoảng 284m, công suất vận chuyển mong muốn trên 1.000 người/h.

Cáp treo chùa Hương vận hành hết công suất

Chị Nguyễn Trâm Anh, một tiểu thương trú tại phường Quang Trung, TP. Vinh (Nghệ An) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp khai hội chùa Hương Tích, tôi cùng bạn bè và người thân đều vào đây thắp hương lễ chùa. Trước thì cầu cho quốc thái dân an, sau thì cầu cho gia đình mạnh khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn, con cháu được công thành danh toại, vạn sự như ý”.

Chùa tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh

Anh Trần Xuân Sang, trú tại phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi hơn mọi hôm nên du khách về đây dâng hương rất đông. Mặc dù có bến thuyền và cáp treo nhưng cha con tôi chọn phương án đi bộ, vừa vãn cảnh chùa, vừa thể hiện tấm lòng hướng thiện”.

Du khách thư thái, vãn cảnh từ độ cao 650m so với mặt nước biển

Ông Đỗ Trọng Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Du lịch Hỗng Lĩnh, cho biết: “Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng từ đầu năm âm lịch đến nay, du khách thập phương đổ về chùa Hương rất đông, ước tính gần 30 ngàn lượt. Riêng ngày khai hội hôm nay, có khoảng gần 15 ngàn du khách đến lễ chùa”.

Trần Hoàn

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO