Hà Tĩnh: Gần 65 tấn cá chết bất thường sau lũ không rõ nguyên nhân

Đời sống & Lao động | 08:44 10/09/2019

Sáng 10/9, trao đổi với phóng viên Infonet, ông Đặng Hữu Diệu, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn xảy ra tình trạng cá nuôi lồng bè bị chết bất thường hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân.

Cá chết trắng bè chưa rõ nguyên nhân.

Theo ông Diệu, số cá nuôi lồng bè của 56 hộ dân trong toàn xã đều bị chết sạch. Qua thống kê nhanh thì có trên 64 tấn cá của các hộ dân bị chết, còn ngoài lồng thì không tính. Hiện nay các cơ quan chức năng đang lấy mẫu để phân tích, chưa có kết quả.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 9/9, hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông Nghèn thuộc khu vực phía dưới cống Đò Điệm, xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà) tá hỏa phát hiện cá chết bất thường hàng loạt.

Những hộ thiệt hại lớn là gia đình ông Nguyễn Văn Đ. nuôi 6 ô lồng, với 470 con cá mè có loại từ 3 đến 4kg trở lên, hơn 500 con loại 1kg trở xuống. Còn hộ ông Nguyễn Hữu M. nuôi 4 ô lồng với 1.000 con cá chẽm (còn gọi là cá vược), hiện đạt trọng lượng khoảng 2 kg/con.

 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin, Phòng đã trực tiếp về kiểm tra, động viên bà con, đồng thời mời các cơ quan chức năng cấp tỉnh về lấy mẫu xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân”.

Có trên 64 tấn cá nuôi bị chết bất thường.

“Huyện cũng đã thông báo nghiêm cấm bà con bán cá ra thị trường khi chưa xác định rõ nguyên nhân. Đồng thời liên hệ với các đơn vị cấp đông, bảo quản cá tạm thời cho bà con nông dân để chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng rồi mới đưa ra hướng xử lý”, ông Sáu nói thêm.

Còn ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: “Đơn vị đã lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả. Trong thời gian này chúng tôi khuyến cáo bà con không dùng cá chết để làm thức ăn cho người và vật nuôi”.

Đươc biết, đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá chết bất thường hàng loạt. Hiện chính quyền xã Thạch Sơn đang phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Trần Hoàn
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO