Hà Tĩnh: Giám đốc Sở TN&MT trả lời vòng vo, Bí thư ngắt lời, truy vấn lại

Thời sự | 20:14 16/07/2019

Chiều 16/7, tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Hà Tĩnh, đại biểu tiếp tục chất vấn về lĩnh vực TN&MT. Nhiều câu hỏi được đặt ra rất rõ nhưng Giám đốc Sở TN&MT lại trả lời vòng vo thiếu trọng tâm, thể hiện sự lúng túng khiến chủ trì hội nghị phải nhắc nhở, đại biểu phản ứng.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Theo đại biểu Nguyễn Thị Nhi, tổ đại biểu huyện Nghi Xuân, thời gian qua việc khai thác mỏ trên địa bàn diễn ra tràn lan và không đảm bảo môi trường.

Về vấn đề này, ông Hồ Huy Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, các mỏ trước khi hoạt động đều phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đây là nội dung bắt buộc của pháp luật về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện, các chủ mỏ đều lơ là về chuyện này. Bởi vì liên quan đến chi phí như sửa chữa đường, bơm nước để giảm bớt bụi.

Theo ông Thành, "ngành Tài nguyên môi trường đã có kế hoạch kiểm tra. Tuy nhiên không thể kiểm tra được nhiều, một năm chỉ làm được một đợt. Vấn đề là khi mình kiểm tra thì họ thực hành nghiêm, khi mình không kiểm tra thì họ lại vi phạm. Đây là sự bất cập chưa khắc phục được".

Giám đốc Sở TN&MT Hồ Huy Thành 

Ông Thành cũng cho rằng, trách nhiệm của chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã trực tiếp quản lý phải có kiểm tra và xử lý, sau đó là cấp huyện rồi đến Sở. Lâu nay chỉ có nhắc nhở, có một số địa phương xử phạt, nhưng chưa nghiêm.

Nhận thấy Giám đốc Sở TN&MT trả lời vòng vo, thiếu trọng tâm, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đặt câu hỏi: “Như cách nêu của đồng chí giám đốc là quản lý nhà nước không thực hiện được, và đành phải chấp nhận. Vậy trong quá trình kiểm tra, đã xử lý, xử phạt, đóng cửa mỏ vi phạm môi trường được bao nhiêu mỏ?”

Bị chủ trì hội nghị “xoay”, ông Thành trở nên lúng túng: “Liên quan đến số liệu của từng mỏ thì...”, chủ trì lại ngắt lời: “Đóng cửa được bao nhiêu mỏ vi phạm về mặt môi trường, chỉ cần trả lời bao nhiêu? Chưa thì cứ trả lời là chưa? Quản lý nhà nước ở đâu?”.

 

Bị dồn vào thế bí, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: “Báo cáo với Chủ tịch hội đồng là nếu mà đang còn vi phạm về môi trường thì chưa thể đóng cửa mỏ được, chỗ này đang khoanh lại đó chứ chưa xử lý được”.

Ông Lê Đình Sơn, Chủ tịch HĐND ngắt lời, liên tục truy vấn Giám đốc Sở TN&MT

Không hài lòng về câu trả lời, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định: “Khi họ vi phạm thì anh có quyền xử lý theo quy định pháp luật chứ, đến mức thì phải đóng cửa mỏ. Dự án formosa vi phạm môi trường, chúng ta bắt cam kết, nếu vi phạm nghiêm trọng mà không khắc phục là vẫn đóng cả nhà máy. Trong khi đó, đây chỉ là việc khai thác mỏ bình thường mà chúng ta không thể kiểm tra, xử lý vi phạm và đóng cửa mỏ. Như thế là chúng ta chấp nhận vi phạm môi trường. Theo tôi như vậy là hoàn toàn không được. Chưa làm là phải làm”.

Cũng theo ông Sơn: “Chúng ta bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chính đáng, bảo vệ để họ khai thác nguyên vật liệu phục vụ nhân dân, phục vụ các công trình dự án của tỉnh. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận các doanh nghiệp vi phạm pháp luật”.

Trả lời về vấn đề trên, ông Thành cho biết: “Những mỏ đang còn tồn tại chủ mỏ, số liệu chính xác thì Sở ngành xin là...”. Ông Sơn lại ngắt lời: “Chưa đóng cửa mỏ nào? Xử phạt được bao nhiêu tiền? Họ có khắc phục không? Hay là tái diễn? Hỏi rất trọng tâm nhưng trả lời không trọng tâm”.

Dường như không thể trả lời được nữa, ông Thành bèn thoái thác: “Chỗ Hồng Lộc đã xử lý, còn cụ thể như thế nào thì ngành sẽ báo cáo với thường trực sau”.

Liên quan đến lĩnh vực này, Đại biểu Nguyễn Trọng Nhiệu chất vấn: “Thời gian qua, việc cấp phép khai thác đất, cát không đảm bảo yêu cầu, quy hoạch không được sự đồng ý của dân, đấu giá không ai mua dẫn đến thiếu đất cát nghiêm trọng, giá cả tăng vọt. Nhiều công trình dự án phải dừng xây dựng, nguồn cát phải dựa vào Quảng Bình, Nghệ An. Và vô lý nhất là dựa vào cát “lậu”. Vậy lỗi này do sự điều hành của UBND tỉnh hay do tham mưu của sở TN&MT?”.

Đại biểu Nguyễn Trọng Nhiệu

Sau phần biện giải vòng vo, không đúng trọng tâm của ông Hồ Huy Thành, đại biểu Nhiệu thẳng thắn: “Giám đốc Sở TN&MT đã cung cấp thông tin đầy đủ, phần "vấn" thì tương đối nhiều rồi nhưng cái "chất" thì vẫn chưa đảm bảo”.

“Tôi nêu câu hỏi rất rõ nhưng trả lời như Giám đốc sở TN&MT thì chất lượng phiên chất vấn không có và cũng không thể thỏa mãn được vấn đề cử tri quan tâm”, đại biểu Nhiệu nói.

Trần Hoàn
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO