Hà Tĩnh: Hàng chục container bỗng 'hóa phép' thành nhà ở giữa rừng phòng hộ

Kinh tế | 10:14 02/03/2020

Mặc dù chỉ được phép dựng lều trại bằng vải bạt để khai thác du lịch trên đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nhưng chủ đầu tư đã tiến hành đổ trụ bê tông, lắp đặt rất nhiều thùng container trên đất rừng phòng hộ.

Tự ý lắp đặt container thay vì dựng lều bạt tạm

Dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển, với diện tích 2,95ha, tại Khoảnh 1, Tiểu khu 88 (xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân) do Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành (trụ sở chính tại thôn 6, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 18,5 tỷ đồng.

Dự án nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của rừng phòng hộ để phát triển du lịch, dịch vụ theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trồng thêm rừng và phát triển rừng bền vững nhằm đảm bảo lợi ích chung.

Để định hướng triển khai dự án, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã phê duyệt phương án quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý không gian dưới tán rừng để bố trí các lều trại tạm thời, làm nơi nghỉ chân cho khách du lịch tắm biển. 

Theo đó, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành được xây dựng, lắp đặt 130 lều trại các loại, làm bằng vải bạt kín các mặt. Tuy nhiên, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự ý thay đổi thiết kế, đổ trụ bê tông, container hóa lều bạt.

Rất nhiều chiếc thùng container đã được lắp đặt thành phòng ở giữa rừng phòng hộ

Và những chiếc container cũ kỹ bỗng chốc biến thành những căn phòng sang trọng, khép kín với đầy đủ tiện nghi như điều hòa, nóng lạnh, giường ngủ và khu vệ sinh.

Mỗi thùng container được gắn trực tiếp một bộ máy điều hòa riêng biệt. Phía sau mỗi thùng container, nhà đầu tư còn đào hố để lắp đặt bồn chứa chất thải ngầm (mà theo quy định thì chỉ được sử dụng nhà vệ sinh công cộng).

Một phòng nghỉ container cơ bản đã hoàn thành, bên trong là căn phòng ở khép kín

Ngày 12/12/2019, Hạt kiểm lâm huyện Nghi Xuân và UBND xã Xuân Thành đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản đình chỉ thi công lắp đặt các thùng sắt (container) đối với Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành.

 
Biên bản kiểm tra của chính quyền địa phương và Hạt kiểm lâm huyện Nghi Xuân

Biên bản ghi rõ: “Tại hiện trường, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đang tiến hành thi công lắp đặt các thùng sắt (container) trên các vị trí đất trống khu vực đất Lâm nghiệp thuộc khoảnh 1, Tiểu khu 88, rừng và đất lâm nghiệp đã giao cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành quản lý”.

Thời điểm kiểm tra, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã lắp đặt 18 thùng sắt (container). Đoàn kiểm tra kết luận: “Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành lắp đặt các thùng sắt (container) không đúng với hồ sơ cấp phép”.

Hàng chục thùng container đã được lắp đặt trên đất rừng phòng hộ
Ông Nguyễn Duy Đức, Phó phòng Quy hoạch Kiến trúc Hạ tầng kỹ thuật và Phát triển đô thị, Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tại Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành vẫn chưa được cấp phép chuyển từ lều bạt sang container. Họ có xin điều chỉnh nhưng để làm được điều này, trước hết phải điều chỉnh chủ trương đầu tư rồi mới thực hiện các bước tiếp theo”.

Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT thông tin: “Hiện đang mời doanh nghiệp vào để xử phạt. Với những vi phạm của Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành, Sở KH&ĐT và Sở Xây dựng sẽ xử phạt khoảng 70 triệu đồng”.

Dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại Khoảnh 1, Tiểu khu 88 (xã Xuân Thành được đưa vào khai thác sử dụng trong tháng 6/2017. Thời gian hoạt động của dự án là 40 năm kể từ ngày có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Để định hướng triển khai dự án, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã phê duyệt phương án quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý không gian dưới tán rừng để bố trí các lều trại tạm thời, làm nơi nghỉ chân cho khách du lịch tắm biển. Tránh đào bới đất gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng; không xây dựng các công trình bằng bê tông, kiên cố trong rừng phòng hộ; nghiêm cấm việc xả các chất độc hại hoặc đào bới đất làm bong tróc rễ cây gây ảnh hưởng đến sự phát triển, chất lượng và tính năng phòng hộ của rừng.

Theo đó, dự án được xây dựng, lắp đặt 130 lều trại các loại, làm bằng vải bạt kín các mặt. Tất cả các lều trại đều được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống điều hòa và hệ thống quạt gió. Hệ thống đường ống mềm dẫn hơi lạnh đi dưới mặt đất, không ảnh hưởng đến các cây rừng. Trạm điều hòa tổng đặt ngoài rừng phòng hộ.

Ngoài ra, còn xây dựng 3 nhà cấp 4 để bán cà phê (có 3 khu vệ sinh công cộng khép kín); đường dạo nội bộ, cấp nước ngọt, cấp điện, đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển và các hoạt động ngoài trời khác.

Trần Hoàn
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO