Hai sinh mạng

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 15:43 22/05/2020

LDNA+ Mấy tuần qua, có hai câu chuyện được nhiều người quan tâm nhất lại là câu chuyện về hai sinh mạng. Một là phi công người Anh, bệnh nhân số 91 bị nhiễm virus COVID-19 đã điều trị từ gần ba tháng qua với hàng chục lần bấp bênh bên lằn ranh sinh tử. Người kia là Hồ Duy Hải - một tử tù, từng bị tuyên án tử hình từ 12 năm trước nhưng giờ đây tất cả những kết luận từ tòa sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm đang khiến hàng triệu người quan tâm theo dõi.

 

Hai sinh mạng, hai con người, hai số phận.

Dõi theo bệnh nhân phi công người Anh, chúng ta có thể thấy chưa khi nào một bệnh nhân được sự quan tâm săn sóc, tận tụy cứu chữa đến thể. Có thể vì trong đại dịch COVID-19, nhiều nước tân tiến, văn minh, trang thiết bị y tế hiện đại hơn ta nhiều lần nhưng số nạn nhân tử vong lên hàng chục vạn người, trong khi Việt Nam, đến giờ này - nói theo ngôn ngữ bóng đá là “giữ sạch mành lưới”, chưa bệnh nhân COVID-19 nào bị thiệt mạng. Điều này đã khiến cho thế giới không thể không bày tỏ sự ngưỡng mộ và thán phục công cuộc chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Và một thử thách cam go trong cuộc chiến “giữ sạch mành lưới” ấy là sinh mạng của viên phi công người Anh 43 tuổi. Hàng trăm cuộc hội chẩn liên bệnh viện, các trung tâm y khoa hiện đại nhất, những bác sĩ đầu ngành năng lực cao nhất, những cuộc đua giữ mạng sống cho người phi công này có thể nói chưa có tiền lệ, và mấy ngày qua, khi chỉ vừa nói anh này cần ghép phổi, đã có hàng chục người tình nguyện hiến phổi để ghép cho anh phi công. Điều này thực sự khiến chúng ta khâm phục bởi những nỗ lực không giới hạn nhằm gìn giữ mạng sống cho một bệnh nhân COVID-19.

Nhưng cùng với cuộc chạy đua giữ sinh mạng cho viên phi công người Anh, chúng ta thấy cộng đồng mạng xã hội và không ít trong số họ là những luật sư, những đại biểu Quốc hội, những người dân từ mọi miền đất nước đang trong một cuộc đua khác để giữ sinh mạng cho Hồ Duy Hải trước khi có được bản án thuyết phục nhất trong vụ sát hại hai cô gái ở bưu điện Cầu Voi (Long An) hơn 12 năm trước.
Câu chuyện vụ án Hồ Duy Hải không phải là câu chuyện về một sinh mạng. Không ai khẳng định Hồ Duy Hải có tội hay không có tội, Hải bị oan hay không oan, mà tất cả đều thấy rằng những cơ quan liên quan đến việc xử lý vụ án này, trong 12 năm qua đã không đưa ra một bản luận tội thuyết phục. Thay vì trọng chứng hơn trọng cung, họ đã luận tội căn cứ trên bản cung và thiếu vắng bằng chứng. Thay vì dựa trên nguyên tắc suy đoán vô tội, người ta đã “kết tội nhầm hơn bỏ sót”, bản án Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán tối cao vừa đưa ra, đã thấy những luật gia, luật sư, những đại biểu Quốc hội chuyên nghiệp chỉ ra những điều bất hợp lý.
Hồ Duy Hải - mười hai năm qua, anh ta đã chơi bập bênh cùng sinh mạng và lẽ ra đã bị thi hành án vào ngày 5/12/2014, anh được hoãn thi hành án như một phép màu ở phút 89. Tại sao sinh mạng một con người lại có thể bị kết luận từ sự thực thi trách nhiệm một cách cẩu thả như những gì chúng ta đã biết.
“Tận nhân lực - tri thiên mệnh” - Làm hết sức mình đi đã mới biết được mệnh trời thế nào. Điều đó một lần nữa nhắc nhở chúng ta trong câu chuyện về hai sinh mạng đang được quan tâm những ngày qua. Viên phi công người Anh, cầu cho anh ta sẽ phục hồi khỏe mạnh, nếu như có chuyện gì xấu nhất xảy ra hẳn anh và người thân của anh ta sẽ không ân hận, bởi Chính phủ Việt Nam, ngành Y tế Việt Nam, những y bác sĩ, những người tình nguyện hiến phổi không hề quen biết… đã làm tất cả những gì có thể - đó chính là Tận nhân lực, phần còn lại thuộc về “thiên mệnh”.
Và với Hồ Duy Hải cũng vậy, nếu cơ quan chức năng đã làm chưa tròn phận sự của họ, đã sơ sót, tắc trách, cẩu thả thì sinh mạng của Hải sẽ không dừng ở đó, những người dân biết yêu thương một công dân ngoại quốc, sẵn sàng hiến phổi mình để cứu họ, lẽ nào chúng ta không đủ yêu thương để góp phần minh bạch bản án cho đồng bào của mình?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO