Hàng loạt cán bộ xã nợ bằng chuyên môn

Thời sự | Thanh Hải | 15:26 13/06/2017

LDNA+ Nhiều cán bộ lãnh đạo tại các xã thuộc huyện Quỳ Hợp vẫn chưa có bằng cấp chuyên môn theo quy định. Lý giải điều này, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cho rằng: Những cán bộ đang làm việc mà chưa có trình độ chuyên môn là chưa đúng theo quy định nhưng đây là do huyện cho nợ, do những địa phương này không... tìm được cán bộ thay thế.

UBND xã Châu Lý nơi bà Loan làm Phó chủ tịch - Ảnh: Thanh Hải

Theo danh sách tổng hợp tính đến ngày 1/1/2017 của Phòng Nội vụ huyện Quỳ Hợp, tại 21 xã, thị trấn trên toàn huyện đang có 48 cán bộ cấp xã chưa có trình độ chuyên môn. Những đơn vị có tỷ lệ cán bộ chưa có trình độ chuyên môn chiếm số lượng nhiều như xã Văn Lợi (5 người), Châu Thái (5 người), Yên Hợp (4 người), Bắc Sơn (4 người), Châu Tiến (3 người)...
Trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ chủ trì của xã như bí thư và phó bí thư đảng uỷ, chủ tịch và phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND... Cụ thể, UBND xã Bắc Sơn và Châu Tiến có bí thư đảng uỷ, xã Yên Hợp có Phó Bí thư Đảng uỷ, xã Châu Đình có Chủ tịch HĐND, xã Châu Lý có Phó Chủ tịch UBND... chưa có trình độ chuyên môn.
Ông Lương Văn Kình - Bí thư Đảng uỷ xã Bắc Sơn nói: Tôi chưa có bằng cấp chuyên môn, mới chỉ có bằng trung cấp chính trị. Hiện tôi đã theo học và mới thi tốt nghiệp một lớp trung cấp bảo vệ thực vật mở tại huyện. Bà Nguyễn Thị Loan - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Lý (Quỳ Hợp) cho hay: Tôi chưa có bằng cấp chuyên môn, vừa mới học xong và thi xong lớp trung cấp bảo vệ thực vật mở tại huyện.
Nhiều cán bộ thuộc diện chưa có bằng cấp chuyên môn đã thừa nhận: So với công việc đang phụ trách nhưng lại học lớp trung cấp bảo vệ thực vật cũng chỉ là để có bằng cấp đạt chuẩn theo quy định.
Theo lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện, chất lượng đội ngũ cán bộ một số xã tương đối thấp. Qua kỳ đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020, nhiều cán bộ lãnh đạo các xã chưa có bằng cấp đạt chuẩn đã được cho nghỉ, luân chuyển công tác khác. Ông Hoàng Khắc Thanh - Trưởng phòng Nội vụ huyện Quỳ Hợp cho biết: Những cán bộ chưa có trình độ chuyên môn đạt chuẩn đã cống hiến nhiều năm, Huyện uỷ cũng ưu tiên cho họ trong quá trình làm việc. Mỗi kỳ đại hội Đảng, chúng tôi cũng đã sàng lọc, đưa ra nhiều người chưa đạt chuẩn. Việc nợ bằng cấp chuyên môn là có bởi sau đại hội Đảng, Huyện uỷ đã thống nhất cho mở lớp cấp tốc và nhiều người trong số này đã theo học.
Điều chúng tôi hết sức quan tâm là trong quá trình chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020, vì sao những vị cán bộ không có trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo quy định vẫn được cơ cấu? Ông Nguyễn Công Kích - Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ Quỳ Hợp nêu thực tế: Vẫn còn tồn tại những cán bộ chưa có trình độ chuyên môn đạt chuẩn là do những địa phương đó khó khăn về công tác cán bộ, họ cũng là người có uy tín, như ở Châu Tiến, Bắc Sơn, không tìm được người thay thế. Ông Kích nói thêm: Ban Thường vụ Huyện uỷ đã họp bàn việc này rồi cũng đã báo cáo UBND tỉnh biết. Việc chưa có bằng cấp chuyên môn là chưa đạt chuẩn theo quy định. Hiện tại họ đã học và sắp sửa có bằng để đạt chuẩn theo quy định.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO