Hàng loạt vi phạm thủ tục tố tụng

Thời sự | Tiến Đông | 09:56 18/08/2017

LDNA+ Hàng chục thông báo thụ lý vụ án bị hủy; hàng chục vụ vi phạm thời hạn xét xử; hàng chục bản án chậm gửi cho đương sự và Viện KSND cùng cấp... Đó là những vi phạm của Tòa án nhân dân thành phố Vinh trong thời gian qua.

“Ỉm” thông báo thụ lý, bản án

Thông qua công tác kiểm soát tuân theo pháp luật trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, lao động và kinh doanh thương mại, Viện KSND thành phố Vinh cho rằng: Quá trình giải quyết của Tòa án 6 tháng đầu năm 2017 còn có nhiều trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật dân sự, hành chính về thủ tục tố tụng.

Kiến nghị khắc phục vi phạm của Viện KSND TP. Vinh

“Ỉm” thông báo thụ lý, bản án

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 196, Bộ luật Tố tụng dân sự thì: “Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án”. Mặc dù pháp luật đã quy định như vậy nhưng có rất nhiều vụ án, TAND TP. Vinh đã không gửi thông báo thụ lý vụ án cho Viện KSND TP. Vinh. Trong đó liên quan đến án hôn nhân và gia đình chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã có 21 vụ bị “ỉm” các thông báo thụ lý. Cá biệt có những vụ ra thông báo từ ngày 23/11/2016 nhưng sang năm 2017 vẫn không gửi. Ngoài ra có 5 thông báo liên quan đến án dân sự từ năm 2009, 2016 và đầu năm 2017 cũng đã không chịu gửi cho Viện kiểm sát theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự và Điều 130 Luật Tố tụng hành chính cũng đã quy định rõ về thời hạn chuẩn bị xét xử, thế nhưng cũng có 3 vụ án hôn nhân gia đình; 1 vụ án dân sự; 14 vụ án kinh doanh thương mại; 2 vụ án lao động và 2 vụ án hành chính mà TAND TP. Vinh chậm giải quyết từ 1 tháng đến 21 tháng. Chưa kể còn có 78 vụ án quá thời hạn nhưng TAND TP. Vinh vẫn chưa giải quyết.
Điều quan trọng nhất là, theo Khoản 2, Điều 269; Điều 214 và Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án; 3 ngày kể từ khi ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự và 5 ngày kể từ khi ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, thì Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp. Thế nhưng việc gửi bản án, quyết định của TAND TP. Vinh vẫn còn vi phạm thời hạn theo quy định của pháp luật. Trong đó có 8 quyết định đình chỉ và bản án; hơn 20 quyết định liên quan đến án hôn nhân và gia đình; 6 quyết định và bản án liên quan đến vụ án kinh doanh thương mại và hành chính đã không được gửi đến Viện KSND TP. Vinh theo đúng thời gian quy định.
Chưa hết, trong kiến nghị khắc phục vi phạm pháp luật số 446/2017/KN-DS, ngày 31/5/2017 mà Viện KSND TP. Vinh ban hành, còn chỉ rõ các vi phạm về Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính mà TAND TP. Vinh mắc phải, như việc không gửi quyết định hoãn phiên tòa cho Viện kiểm sát; nhiều vụ án TAND TP. Vinh đã tạm đình chỉ trong thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết; vi phạm về mức lãi suất mà đương sự phải chịu đối với khoản tiền chậm thi hành án.
Chất lượng xét xử có vấn đề?
Không chỉ vi phạm các điều luật của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, liên quan đến việc xét xử trong năm 2016 tại TAND TP. Vinh đã có 55 vụ kháng cáo (đương sự và bị cáo không chấp nhận kết quả của TAND TP. Vinh mà kháng cáo lên cấp cao hơn); 7 vụ bị Viện KSND kháng nghị. Trong 6 tháng đầu năm 2017 cũng đã có 33 vụ kháng cáo và 5 vụ bị Viện KSND kháng nghị. Đặc biệt trong năm 2016 đã có 5 vụ án do TAND TP. Vinh xét xử bị tuyên hủy bản án; 6 tháng đầu năm 2017 cũng đã có 2 vụ bị tuyên hủy.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi về lý do để xảy ra những vi phạm dẫn đến kiến nghị của Viện kiểm sát, ông Trần Anh Sáng - Chánh án TAND TP. Vinh thừa nhận: Hiện nay chưa họp thẩm phán được nên thẩm phán chưa so sánh đúng hay không. Tuy nhiên qua rà soát chỗ văn phòng thì cơ bản những kiến nghị của Viện kiểm sát là đúng, có những trường hợp đã giải quyết rồi. Ông Sáng cũng giải thích rằng không phải không gửi mà là gửi chậm. Với những kiến nghị mà Viện kiểm sát chỉ ra, thường qua họp thẩm phán cũng rút kinh nghiệm, nhưng rút kinh nghiệm chỗ này lại mắc chỗ khác, nhưng nếu ai vi phạm nhiều thì sẽ nhắc nhở.
Chúng tôi cũng đặt câu hỏi đến việc các vụ án bị kháng cáo và bị Viện kiểm sát kháng nghị, thậm chí có bản án bị hủy, phải chăng phản ánh chất lượng xử án của Tòa có vấn đề. Ông Sáng cho rằng tỷ lệ sai sót cho phép trong năm đối với thẩm phán 0,12% theo quy định chung, cơ quan tỷ lệ cho phép là 0,17% (cho phép sai sót 1,2 vụ trên 100 vụ xét xử). Hiện tại TAND thành phố có 18 thẩm phán, trong năm qua chỉ có 5 vụ bị hủy, tương đương 5 người mắc.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO