Hàng ngàn vụ việc chưa giải quyết

Thời sự | Nguyễn Thanh | 16:46 18/04/2017

LDNA+ Thông tin trên được Cục thi hành án dân sự tỉnh (THADS) xác nhận tại cuộc họp báo với đại diện các cơ quan báo chí về công tác THADS, hành chính quý II. Lãnh đạo Cục thừa nhận thực tế này là do trong quá trình THADS gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Cục trưởng cục THADS  tỉnh Hoàng Thị Thu Trang trả lời tại cuộc họp báo - Ảnh: Nguyễn Thanh

Nhiều vụ việc phức tạp kéo dài

Thông tin từ Cục THADS tỉnh cho thấy, từ năm 2012 đến nay đơn vị đã xử lý 68.000 việc, tương ứng 1.665 tỷ đồng. Hiện tại, Cục THADS đã thi hành xong 62.800 việc với số tiền hơn 973 tỷ đồng. Tuy nhiên, lượng án, số tiền, giá trị tài sản còn phải thi hành nhiều với 5.200 việc, gần 700 tỷ đồng.
Tính đến nay, Cục THADS tỉnh vẫn còn 120 vụ việc trọng điểm tồn đọng chưa giải quyết, với tính chất phức tạp, kéo dài qua nhiều năm.
Điển hình là vụ bà Nguyễn Thị Lợi mua thửa đất 99m2 của bà Nguyễn Thị Tuyết (khối 4, thị trấn Đô Lương) qua cuộc đấu giá phát mại tài sản để THA năm 2002. Thế nhưng 15 năm qua, sự việc không giải quyết triệt để. Cục trưởng cục THADS tỉnh Hoàng Thị Thu Trang nói: Chúng tôi đang chủ trì cho hai bên thương lượng, thoả thuận về cách thức xử lý tài sản bán đấu giá. Quan điểm của Cục THADS tỉnh là chấp hành nghiêm chỉ đạo của Tổng cục THADS và Ban chỉ đạo THADS tỉnh là tích cực cho hai bên thương lượng. Theo chúng tôi thì đây là phương pháp tối ưu vì phù hợp với luật dân sự, đảm bảo tối đa hài hoà lợi ích hai bên. Trong trường hợp không thương lượng được thì Cục sẽ báo cáo để cấp trên xử lý bước tiếp theo.
Tại cuộc họp báo, Cục THADS đã cho biết: vẫn còn 2.204 vụ chưa có điều kiện THA với tổng số tiền 163 tỷ đồng. Lý do là người phải THA không có thu nhập, đang bị phạt tù, chưa xác định địa chỉ cư trú hoặc chưa thành niên... nên khi có thông tin mới về vụ việc thì mới tiến hành xác minh lại.
Về nguyên nhân dẫn đến tồn đọng nhiều vụ việc, trong đó có nhiều vụ việc kéo dài, nhiều vụ việc chưa có điều kiện THA, Bà Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục THADS tỉnh thừa nhận nguyên nhân chủ quan: do một số chấp hành viên tại các chi cục chưa mạnh dạn, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, chưa tuân thủ chặt chẽ trình tự thủ tục THA trong công việc. Một số lãnh đạo của Cục, chi cục THADS chưa thực sự quyết liệt, tập trung kiểm tra để giải quyết dứt điểm các vụ việc, chấn chỉnh thường xuyên các sai phạm, thiếu sót trong thực thi nhiệm vụ.
Theo bà Trang, trong quá trình giải quyết các vụ việc trọng điểm đã phát sinh những vấn đề phức tạp liên quan đến dân tộc, tôn giáo, các đối tượng phải THA chống đối, một số vụ việc bản án toà tuyên không rõ, nhiều tài sản kê biên không có người mua... dẫn đến khó THA
Thi hành án vi phạm trình tự thủ tục
Trả lời những thắc mắc của các cơ quan báo chí, lãnh đạo cục THADS tỉnh thừa nhận quá trình THA vẫn còn tình trạng vi phạm trình tự thủ tục THA.
Qua kiểm tra của Cục THADS tỉnh cho thấy những vi phạm trong quy trình thủ tục THA còn tồn tại là vi phạm về thông báo, vi phạm về chậm xác minh, vi phạm về việc xác định việc chưa có điều kiện, vi phạm về việc ban hành các quyết định, vi phạm về việc chậm tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản. Ông Phạm Quốc Nam - Cục phó cục THADS tỉnh xác nhận: các vi phạm này ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả và tiến độ THA. Chẳng hạn vi phạm về xác minh thì sẽ dẫn đến tiến độ vụ việc, không biết được THA theo hướng tiếp tục vận động thương lượng hay là kê biên tài sản.
Trước tình hình này, lãnh đạo Cục THADS cho biết sẽ từng bước nâng cao chất lượng, chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ cho các chấp hành viên, thẩm tra viên, thư ký kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn chỉ đạo các vấn đề liên quan, hồ sơ vụ việc. Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên, tăng cường lãnh đạo điều hành để quản lý chấp hành viên, thư ký. Chú trọng kiểm tra để khắc phục sai sót ngay từ ban đầu. Tăng cường kỷ luật kỷ cương, nghiêm túc xử lý các sai phạm trong thực hiện quy trình thủ tục về THADS.
Hiện vẫn đang có hơn 200 việc với 481 tỷ đồng liên quan đến tín dụng ngân hàng nhưng các cơ quan THA trong tỉnh mới thi hành xong 18 vụ với 61,5 tỷ đồng. Nguyên nhân là do một số vụ việc người phải THA già yếu hoặc bỏ đi chỉ có tài sản trong khi số tiền THA ít nên kê biên tài sản khó khăn. Đa số vụ việc THA đều liên quan đến kê biên tài sản nhà đất nên người phải THA chống đối quyết liệt. Ngoài ra, việc tồn đọng còn do tài sản còn lại phải THA giá trị thấp hoặc giá thẩm định ban đầu cao hơn giá trị thực, việc bán đấu giá tài sản kê biên khó khăn. Nhiều tài sản phải THA là của bên thứ ba nhưng khi cho vay, phía ngân hàng không giải thích cho họ hiểu nên khi kê biên tài sản bị chống đối.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO