Hàng trăm cơ sở hành nghề y, dược tư nhân không phép làm "nóng" kỳ họp HĐND Nghệ An

Đời sống & Lao động | 14:55 11/12/2019

Trước những bất cập về công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân không phép trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ khẳng định sẽ công bố rộng rãi những cơ sở không phép lên website của ngành.

 Vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám đa khoa tư nhân Vinh bị thu hồi giấy phép hoạt động.

 

Trong thời gian qua, hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh; đứng thứ 3 trong cả nước sau TP. Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, hoạt động hành nghề y tế ngoài công lập cũng còn một số tồn tại như: Hành nghề vượt quá phạm vi cho phép; quảng cáo quá phạm vi chuyên môn; biển hiệu ghi chưa đúng quy định; niêm yết giá thuốc và giá dịch vụ y tế không đầy đủ; người hành nghề không đúng chức danh, người phụ trách chuyên môn còn vắng mặt khi cơ sở hoạt động…

Mặc dù đã chấn chỉnh, nhưng đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang có 180 cơ sở hành nghề Y, dược không phép đang hoạt động.

Trước vấn đề bất cập này, tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An (diễn ra từ ngày 10/12 đến 12/12), nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về công tác quản lý về hành nghề y dược trên địa bàn còn nhiều vấn đề bất cập, sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe của người dân.

Trả lời những câu hỏi của đại biểu, ông Trần Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện nay trên địa bàn có 2.925 cơ sở hành nghề y dược tư nhân có phép. Tuy vậy, vẫn còn khoảng 180 cơ sở hành nghề y dược tư nhân không phép đang hoạt động.

Ông Trần Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định, sẽ công bố rộng rãi các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân không phép trên địa bàn.

 

Theo ông Tuệ, từ ngày 29/1/2018, UBND tỉnh ban hành chỉ thị 03 về tăng cường công tác quản lý hành nghề y dược, tại thời điểm đó trên địa bàn có 685 cơ sở hành nghề không phép. Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của các sở ban ngành, các đơn vị liên quan nên đã giảm được hơn 505 cơ sở.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành quyết định 1491 về quy chế phối hợp về công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, cụ thể: Đối với ngành y tế sẽ quản lý các bệnh viện tư nhân, các phòng khám đa khoa tư nhân…; còn lại Ủy ban nhân dân các huyện thành, thị xã sẽ quản lý toàn bộ các phòng khám chuyên khoa và các cơ sở dịch vụ y tế, các nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý bán thuốc trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay: Trong năm 2019, Sở Y tế đã thành lập 13 đoàn kiểm tra, và kiểm tra được 100 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân ở 21 huyện, thành thị trên địa bàn; đã xử lý 28 cơ sở với 223 triệu đồng...

Bên cạnh đó, thu hồi 2 giấy phép hoạt động của Phòng khám Đa khoa tư nhân Vinh và Thái Dương; 2 Phòng khám này có yếu tố của nước ngoài, do các bác sĩ người Trung Quốc hành nghề.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác phổ biến pháp luật, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ thị 03 của UBND tỉnh. Đặc biệt, ngành y tế sẽ công bố rộng rãi các cơ sở hành nghề y dược tư nhân không phép trên website của ngành”, ông Tuệ nhấn mạnh.
 

Việt Hòa
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO