Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên

Thời sự | 15:35 27/07/2020

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.

Yonhap đưa tin, hôm nay (27/7), các quan chức quân đội Hàn Quốc cho hay một công dân Triều Tiên đào tẩu được cho đã bơi qua khu vực biên giới từ đảo Gwanghwa ở Incheon của Hàn Quốc qua đường ống cống dưới hàng rào dây thép gai để trốn lực lượng bảo vệ biên giới. Đảo Gwanghwa nằm ở bờ biển phía tây Hàn Quốc và được ngăn cách với thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên bằng một con sông.

Vụ vượt biên của nam công dân Triều Tiên 24 tuổi được phát hiện sau khi Triều Tiên công bố một công dân đào tẩu đã hồi hương và có mặt ở thành phố biên giới Kaesong. Người này bị nghi ngờ là ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Triều Tiên.

Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã bơi qua vùng biên giới chia cắt Hàn - Triều. (Ảnh: AP) 

Vào ngày 25/7, Chủ tịch Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị đồng thời cho triển khai “hệ thống khẩn cấp tối đa” chống lại dịch Covid-19, sau khi một người bị nghi mắc Covid-19 vượt biên trái phép từ Hàn Quốc vào Triều Tiên hôm 19/7. Thậm chí, Triều Tiên đã cho thi hành biện pháp ngăn chặn ưu tiên gồm phong tỏa toàn bộ thành phố biên giới Kaesong.

Sự việc khiến quân đội Hàn Quốc bị chỉ trích mạnh mẽ vì lơ là trong công tác kiểm soát vùng biên.

“Chúng tôi đã xác định được địa điểm cụ thể mà người này bỏ trốn về Triều Tiên là từ đảo Ganghwa. Trước đó, chúng tôi đã tìm thấy một chiếc túi được cho là của công dân Triều Tiên đào tẩu”, phát ngôn viên Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Đại tá Kim Jun-rak cho hay.

Theo ông Kim, công dân Triều Tiên đã bơi qua một ống cống nằm dưới hàng rào dây thép gai để tránh bị lực lượng biên phòng phát hiện để về Triều Tiên. Ống cống này dẫn tới biển Hoàng Hải.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay 11 công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước sau khi tới Hàn Quốc trong vòng 5 năm qua.

“Có 3 công dân Triều Tiên đào tẩu trở lại quê nhà vào năm 2015, 4 người vào năm 2016 và 4 người khác vào năm 2017. Tổng cộng có 11 người đã trở về Triều Tiên”, ông Yoh Sang-key, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Cũng theo ông Yoh, trường hợp nam thanh niên 24 tuổi bị nghi là ca đầu tiên mắc Covid-19 tại Triều Tiên chưa được đưa vào danh sách trên.

Ông Yoh nhấn mạnh thêm, việc thống kê chính xác số người Triều Tiên đào tẩu đã hồi hương là rất khó.

“Khi những người đào tẩu tới Hàn Quốc, họ không có nghĩa vụ phải báo cáo về thời điểm đi nước ngoài như công dân Hàn Quốc. Do đó, công tác xác định chính xác nơi ở của những công dân Triều Tiên đào tẩu là vô cùng khó khăn”, ông Yoh nói thêm.

Minh Thu (lược dịch)

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO