Hãy để các cầu thủ đặt chân xuống mặt đất

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:24 02/02/2018

LDNA+ Những cảm hứng mà đội tuyển U.23 Việt Nam mang lại cho cộng đồng quá tuyệt vời. Đúng.

Thành tích của U.23 Việt Nam là một kỳ tích, là mốc son trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Chính xác.
Nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tặng thưởng cho đội bóng. Rất xứng đáng.
Tổ chức lễ đón tiếp, báo công, nhiều lời ca ngợi các cầu thủ trên các kênh truyền thông. Rất cần thiết.
Nhưng chừng đó đủ rồi, cái gì đi quá đà sẽ trở thành nhàm chán, nhạt nhẽo và chưa kể sẽ gây ra hiệu ứng ngược. Trong vài sự kiện, ngoài những đón tiếp của các cấp lãnh đạo, có thể thấy đội tuyển đang bị sử dụng hình ảnh cho các mục đích khác. Sự xuất hiện của đội tuyển hay cá nhân cầu thủ trên các kênh, nhiều bài viết liên quan đến chân dung cho thấy không phải chỉ tán dương cầu thủ, mà vì chính các đơn vị sử dụng hình ảnh của họ.
Các cầu thủ của chúng ta còn rất trẻ, chỉ ở lứa tuổi 23, họ chưa đủ bản lĩnh để vượt qua tất cả những cám dỗ đời thường. Sau chiến thắng ở giải U.23 châu Á, họ được biến thành những anh hùng, thành nhân tài xuất chúng, những hư danh phù phiếm đó quá nguy hiểm, bởi vì rất dễ hạ gục những thanh niên còn quá trẻ.
Đã có nhiều cầu thủ trong nước, quốc tế chưa kịp thành danh, mới nổi lên sau một mùa bóng, đã phải tiêu tan sự nghiệp vì sa vào ăn chơi, siêu sao trở thành “tiêu sao” là vậy.
Các cầu thủ trẻ của chúng ta bị tán dương bay lên tận trời xanh, giờ đây rất cần sự trợ giúp để kéo họ lại với trần gian, đi trên mặt đất, đá banh trên sân cỏ. Nếu tiếp tục ca ngợi thì những lời ngợi ca đó là những liều thuốc độc, hủy diệt chính họ. Cho nên, giúp họ chính là không tụng ca thêm một lời nào nữa.
Huấn luyện viên Lê Thụy Hải đã cảnh báo các cầu thủ U.23 Việt Nam đừng tự mãn và phân tích rằng: “Chúng ta cũng đừng nghĩ về chuyện một số cầu thủ sẽ được các đội bóng lớn nước ngoài mời sau giải này, vì nói ra hơi buồn cười nhưng giải trẻ họ ít để ý lắm. Trừ ai xuất sắc, đa dạng thì mới có khả năng. Kể cả Quang Hải của chúng ta, khó mà đá được với các đội khác ở các nước có nền bóng đá mạnh”.
Lời ngay khó nghe, nhưng các tuyển thủ của chúng ta nên nhớ những lời này hơn là lời tán dương.
Giờ là lúc các cầu thủ nghỉ ngơi bên gia đình để hưởng một mùa xuân ấm áp, hạnh phúc. Sau đó là quay trở lại với sân cỏ, công phu khổ luyện, để nâng cao thể lực và trình độ kỹ thuật, để đạt được đẳng cấp ngang bằng với cầu thủ chuyên nghiệp quốc tế.
Khổ luyện sẽ mang đến chiến thắng. Giây phút ghi bàn là niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất, nó không chỉ là cảm xúc tột đỉnh của riêng cầu thủ, mà nó làm tan vỡ trái tim của muôn triệu người. Hãy vì điều đó để quên đi những hư danh, đừng sa vào sự hoang tưởng.
Hãy hạ xuống mặt đất, đừng để truyền thông biến các bạn thành những kẻ chuộng hư danh hơn là người có chân tài thực học.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO