Hãy để cho cái đẹp của bóng đá thăng hoa

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 16:02 14/12/2018

LDNA+ Bóng đá có sức thu hút mãnh liệt, làm mê đắm từ trẻ em cho đến người già. Bóng đá làm đẹp cuộc sống, bởi vì bóng đá đem lại sự vui tươi, đam mê, hồn nhiên, lãng mạn và đương nhiên có cả niềm tự hào dân tộc.

Trong một mùa giải bóng đá, mọi người như được truyền thêm nguồn cảm hứng, khát khao chinh phục, vươn tới những đỉnh cao, tất cả như cùng một chí hướng, một niềm tin, và như xích lại gần nhau hơn. Có lẽ vì thế mà bóng đá còn được gọi là “túc cầu giáo”.

Nhưng bên cạnh cái đẹp, đôi khi chúng ta vì bóng đá mà gây ra quá nhiều hệ lụy, phiền muộn, đau khổ cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Đó là cái không đẹp của bóng đá, nhưng lỗi do con người, không phải do quả bóng.

Hàng trăm vụ tai nạn giao thông xảy ra sau trận bán kết Việt Nam - Philippines khi người hâm mộ đi bão mừng Việt Nam chiến thắng. Nhiều người mất mạng, nhiều người thương tật, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cuộc vui chốc lát, ôm hận suốt đời.

Và đêm 11/12 cũng vậy, chỉ là trận hòa lượt đi với Malaysia, nhưng cũng đi bão, và cũng nhiều người bị nạn. Không chỉ tai nạn giao thông, mà bia rượu ẩu đả đâm chém, người bị tù tội hay người vào bệnh viện đều đau khổ, rồi còn gia đình, người thân chịu nhiều hệ lụy vì sự nông nổi đó.

Bóng đá đẹp, nhưng cờ bạc từ bóng đá là không đẹp. Nhiều người vì cá độ mà nợ nần, tan cửa nát nhà, từng có người vì không trả được nợ, bị xã hội đen truy sát đến nỗi phải tự tử. Nhiều người bán nhà trả nợ, có người vào tù vì lấy tiền nhà nước cá độ bóng đá.

Mấy hôm nay, chỉ vì chiếc vé xem bóng đá mà nhiều thương binh, thật có giả có, gây rối trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Hành động của họ làm tổn thương hình ảnh của người lính, làm gương xấu cho con cái, cháu chắt. Và nguy hiểm hơn là tạo ra tiền lệ không tôn trọng pháp luật, chẳng lẽ thương binh thì muốn làm gì thì làm?

Đi xem bóng đá, xuống đường cổ vũ cho đội tuyển là đẹp, nhưng sau một đêm vui vẻ, cổ động viên để lại hàng núi rác, đó là hành động không đẹp. Đừng mơ mộng một đất nước vô địch khi còn có nhiều công dân xả rác, khi có một cộng đồng hạn chế nhận thức bảo vệ môi trường. Một đêm đi bão, xả rác khắp nơi, để lại gánh nặng cho những công nhân vệ sinh, người lao động phải vất vả để dọn rác.

Tối 11/12, sau trận chung kết lượt đi với đội Malaysia, cổ động viên Việt Nam đã nán lại trên sân vận động Bukit Jalil để lượm rác, dọn vệ sinh khu vực dành cho cổ động viên Việt Nam. Đây là một hình ảnh rất đẹp, cần phải được nhân rộng, không phải chỉ ở nước bạn, mà ngay tại nước mình. Không phải chỉ trên sân vận động, mà bất cứ nơi nào, đừng xả rác và biết nhặt rác, biết giữ gìn vệ sinh công cộng, bảo vệ môi trường.

Hãy để cho cái đẹp của bóng đá thăng hoa, đừng làm cho xấu đi.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO