Hãy miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sỹ Lương

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:19 22/03/2018

LDNA+ Bác sĩ Hoàng Công Lương ở Hoà Bình bị khởi tố bị can trong vụ tai biến chạy thận nhân tạo đã gây ra cuộc tranh luận về pháp lý gay gắt. Nhưng trước khi làm rõ căn cứ pháp lý về hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vụ việc này, thì chính giới bác sĩ đã chịu áp lực tâm lý ghê gớm.

Chuyên môn của bác sĩ Hoàng Công Lương là chạy thận và đã làm công việc này nhiều năm, với nhiều bệnh nhân. Trong tất cả bệnh nhân do bác sĩ Hoàng Công Lương điều trị, chưa có ca nào bị tai biến y khoa hay có sai sót do cẩu thả nghề nghiệp. Điều này cho thấy, bác sĩ Lương có chuyên môn tốt và rõ ràng không có hiện tượng nào cho thấy ông không có đạo đức nghề nghiệp.

Viện kiểm sát khởi tố bị can vì có căn cứ rằng, bác sĩ Hoàng Công Lương đã được huấn luyện, biết rõ chạy thận cần phải có nước được xử lý tiêu chuẩn. Tất nhiên không chỉ bác sĩ Lương, mà tất cả y bác sĩ đều được học và có kiến thức chuyên môn này. Có điều, việc của một bác sĩ điều trị khác với một người sản xuất các sản phẩm y tế, trong đó có dụng cụ, thiết bị và thuốc men. Bác sĩ kê đơn thuốc, nhưng bác sĩ không thể biết được thuốc giả. Muốn biết được thuốc giả hay thật, không thể nhìn bằng mắt thường, ngửi hay nếm, mà bằng những thí nghiệm cho ra các chỉ số khoa học. Kết quả phân tích nghiên cứu đó thuộc công việc của ngành dược.
Xin thưa với quý vị, ở một bệnh viện của tỉnh miền núi lấy đâu ra thiết bị để xét nghiệm, kiểm tra chất lượng các sản phẩm y tế.
Tương tự, bác sĩ Hoàng Công Lương nhận trách nhiệm chạy thận cho bệnh nhân khi được chỉ định. Khi chạy thận, bác sĩ Lương phải thực hiện đúng quy trình điều trị. Trong quy trình điều trị, không có quy định bác sĩ phải xét nghiệm nước, kiểm tra nước. Việc xét nghiệm, kiểm tra nước trước khi đưa vào điều trị thuộc quy trình khác, do bộ phận khác thực hiện. Trên thực tế, bác sĩ Lương dù có muốn xét nghiệm thì cũng không có chuyên môn để làm điều này.
Cũng giống như, thuốc được đưa vào bệnh viện, bác sĩ sau khi chẩn bệnh bệnh nhân, sử dụng thuốc để chích hay cho uống, nếu thuốc giả thì đó là do bộ phận khác, không phải do bác sĩ không chịu xét nghiệm thuốc trước khi chích.
Cho nên, về trường hợp của bác sĩ Lương, không thể khởi tố bằng cảm tính, mà phải có căn cứ pháp luật. Cụ thể là quy định nào trong pháp luật hình sự và các luật liên quan điều chỉnh hành vi không xét nghiệm sản phẩm y tế, thuốc men trước khi sử dụng. Quy định đó được ngành y tế hiện thực hoá bằng các quy định mang tính pháp quy cho các bệnh viện. Y bác sĩ phải chấp hành các quy định đó như một sự bắt buộc mang tính pháp lý.
Các cơ quan tố tụng thay vì áp đặt trách nhiệm pháp lý cho bác sĩ Hoàng Công Lương, thì hãy tính đến bên cung cấp dịch vụ, nói trắng ra là bán các thiết bị chạy thận, nước cho bệnh viện. Điều tra làm rõ nguồn gốc, vì sao không đạt chất lượng, đồ giả hay vì lý do bất khả kháng nào khác. Tiếp theo là đơn vị tiếp nhận thiết bị y tế, những cá nhân có trách nhiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi nghiệm thu hợp đồng cung cấp dịch vụ.
Hậu quả của việc khởi tố bác sĩ Hoàng Công Lương là các bác sĩ sợ hãi, bởi vì bất cứ ai cũng trở thành tội nhân. Nếu một ca bệnh cấp cứu vào nhập viện, thay vì sử dụng thiết bị, thuốc men để điều trị, bác sĩ phải yêu cầu xét nghiệm để đảm bảo chất lượng thì bệnh nhân không còn cơ hội được cứu chữa.
Xin kết thúc bài viết này bằng lời kêu gọi, hãy miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO