Hé lộ cuộc tấn công vũ khí hóa học sắp xảy ra ở Syria với 200 người tham gia

Thời sự | 14:33 04/02/2020

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, khoảng 200 người là họ hàng của các tay súng phiến quân ở các tỉnh phía nam Syria đang chuẩn bị tham gia một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib.

Sputnik cho hay, theo tuyên bố của Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga vào ngày 3/2, thông tin Bộ Quốc phòng Nga thu thập được cho hay tổ chức Mũ bảo hiểm trắng được các phe phiến quân Syria hậu thuẫn đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích mới ở Syria liên quan tới việc sử dụng các chất hóa học.

Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng nhiều lần bị cáo buộc là thủ phạm dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. (Ảnh minh họa)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, một nhóm gồm 15 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã tới vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib vào ngày 1/2 để chuẩn bị cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học dưới sự chỉ đạo của thủ lĩnh nhóm Hayat Tahrir al-Sham (mà trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra). Trong đó, thủ lĩnh của Hayat Tahrir al-Sham được xác định là người từng tham gia vào cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào khu vực Khan Shaykhun của tỉnh Idlib hồi năm 2017.

“Hành động tấn công sẽ được tiến hành từ khu vực Maarat al-Artik với sự tham gia của một đám đông khoảng 200 người. Họ là những họ hàng của các tay súng phiến quân đã có mặt tại vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib bao gồm cả trẻ em đến từ các tỉnh phía nam của Syria”, tuyên bố từ Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã vận chuyển 400 lít hóa chất tới khu vực Maarat al-Artik ở tỉnh Idlib. Đây cũng là nơi Mũ bảo hiểm Trắng dàn dựng hiện trường và quay phim.

Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga đã kêu gọi những người tham gia vào kế hoạch dàn dựng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học dừng ngay hành động, đồng thời yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng sức ép với các tay súng phiến quân Syria hoạt động trong vùng hạ nhiệt căng thẳng mà Ankara đang nắm quyền kiểm soát để ngăn chặn vụ tấn công này xảy ra.

 

Trước đó, quân đội Nga cũng ra tuyên bố về việc phiến quân và tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang lập kế hoạch khiêu khích mới ở tỉnh Idlib với mục đích là đổ tội cho quân đội Syria dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Người đứng đầu tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Syria đặt trụ sở ở Damascus, ông Ahmad Kazem từng cho hay hơn 40 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đã tới ngôi làng Einata ở tỉnh Idlib nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và sau đó đổ lỗi cho quân chính phủ Syria.

Lâu nay, tổ chức Mũ bảo hiểm trắng nhiều lần được phát hiện hoạt động cùng các nhóm phiến quân Syria bao gồm Hayat Tahrir al-Sham. Mũ bảo hiểm trắng cũng không ít lần bị cáo buộc là thủ phạm dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học giả mạo ở Syria bao gồm vụ tấn công vào Douma hồi năm 2018 mà Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) đã đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Chính quyền Damascus tin rằng vụ tấn công vào Douma do tổ chức Mũ bảo hiểm trắng thực hiện và đây chính là cái cớ để Mỹ, Anh và Pháp tiến hành đợt không kích nhằm vào hàng loạt vị trí của quân đội Syria.

Cho tới nay, nhiều nhóm phiến quân Syria vẫn đang hoạt động tích cực ở Idlib và liên tiếp triển khai các đợt tấn công nhằm vào quân đội Syria. Nằm ngay sát giao lộ cao tốc Hama – Aleppo và nối hai thành phố lớn nhất của Syria là Damascus và Aleppo, Idlib vẫn đang là thành trì của các nhóm nổi dậy Syria kể từ năm 2012. 

Minh Thu (lược dịch)
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO