Hệ thống BQLRPH: Cần lắm sự “hồi sinh”

Đời sống & Lao động | VŨ TOÀN | 08:47 27/03/2020

LDNA+ Sau hàng loạt bài báo phản ánh những sai phạm trầm trọng, có hệ thống của một số Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) trên Báo Lao động Nghệ An, ngày 25/3, trong phiên họp thường trực tháng 3 của HĐND tỉnh, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: "Giám đốc Sở NN&PTNT sẽ giải trình về những sai phạm tại một số BQLRPH trong kỳ họp tới".

Hàng loạt sai phạm tại BQLRPH Yên Thành, Anh Sơn, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quỳnh Lưu đã được Báo LĐNA phản ánh trong thời gian qua.
Xin liệt kê: Năm 2017, BQLRPH Tương Dương và Kỳ Sơn để lâm tặc hạ sát hàng trăm cây pơmu trên đỉnh rừng cao hơn 1.000m tại hai xã Lưu Kiền, Tam Hợp (huyện Tương Dương) và xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn). Lãnh đạo và Công an hai huyện vào cuộc. Toà án nhân dân (TAND) huyện Kỳ Sơn mở đến ba phiên toà mới giải quyết xong vụ án. Kết quả, bốn án treo, một án tù giam 16 tháng. Năm 2018, Thanh tra Sở NN&PTNT quay trở lại BQLRPH Kỳ Sơn, thanh tra, kiểm điểm và thu hồi 310 triệu đồng do đơn vị này chi sai đối tượng trong một dự án phát triển rừng. Năm 2019, sau bài báo “truy chi gần 20 tỉ đồng, tiền bảo vệ rừng đi về đâu”, Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) vào cuộc điều tra.

Vườn ươm của Ban QLRPH Tương Dương tại xã Yên Hoà sau khi ngừng sản xuất

 

Tương tự, năm 2017, hai cán bộ của BQLRPH huyện Tương Dương bị TAND huyện Tương Dương xét xử nhưng chỉ phạt án treo. Tại đây, cũng xuất hiện một số sai phạm trong sử dụng tiền truy chi dịch vụ môi trường rừng năm 2012 giống như BQLBVR Kỳ Sơn. Sau khi báo đăng, PC03 đã khẩn trương điều tra.
Trước đó, BQLRPH huyện Yên Thành có 8 cán bộ, nhân viên bị khởi tố do vướng vào tham nhũng. 4 người bị tạm giam. Lí do, lãnh đạo BQLRPH lập hồ sơ giả, biến hơn 30 lô đất rừng của Nhà nước thành tiền riêng để chia nhau và chi sai nguyên tắc gần 5 tỉ đồng. Trước đó nữa, Công an huyện Quỳnh Lưu vào cuộc, TAND huyện Quỳnh Lưu mở phiên toà xét xử một số sai phạm của cán bộ, nhân viên tại BQLRPH Quỳnh Lưu. Hiện, BQLRPH Quỳnh Lưu đang đối diện với những sai phạm về hiệu quả thực hiện dự án Jica do Nhật Bản tài trợ.
Mới đây, tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Sở NN&PTNT, chúng tôi trình bày y nguyên những nội dung trên với mong mỏi - lãnh đạo Sở NN&PTNT đừng quên hoặc đừng coi nhẹ những sai phạm đã xảy ra tại các BQLRPH nêu trên.
Ông Đệ nói: “Việc đã xảy ra rồi. Chúng tôi sẽ căn cứ thêm vào các kết luận điều tra của Cơ quan Công an để xem xét, xử lí đúng người sai phạm và mức độ họ làm sai”. Ông Đệ cũng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ làm nghiêm mới củng cố được bộ máy hệ thống BQLRPH. Nếu không, bao nhiêu tiền của Nhà nước, công sức của cán bộ, nhân viên yêu nghề, yêu rừng dồn cả vào đây sẽ trở nên công cốc. Hệ thống BQLRPH phải khoẻ, phải mạnh thì rừng Nghệ An mới phát triển bền vững được”.
Trao đổi về lĩnh vực đang được dư luận xã hội quan tâm, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho hay: “Một số phiên họp thường trực trước, HĐND tỉnh cũng đã quan tâm đến vấn đề này nhưng lúc đó báo mới đăng, Cơ quan Công an đang điều tra. Trong phiên họp sáng nay, có nội dung yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT giải trình về những sai phạm của một số BQLRPH trong phiên họp thường trực HĐND tháng 4. Lí do, đây là nội dung cần thiết cần phải giải trình sớm vì chờ đến kì họp tới thì lâu quá”. Cũng theo ông Sơn, giải trình của Giám đốc Sở NN&PTNT sẽ nêu rõ, các BQLRPH sai phạm gì, nguyên nhân dẫn đến sai phạm và giải pháp khắc phục. Sau giải trình, HĐND tỉnh sẽ giám sát, kết luận. “Đây không chỉ là vấn đề của dư luận nữa mà trở thành vấn đề của một tổ chức cần xem xét, chỉ đạo để thực hiện cho tốt”, ông Sơn nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO