Hiệu quả bán tài sản công bằng hình thức đấu giá

Đời sống & Lao động | Vũ Toàn | 10:37 18/07/2017

LDNA+ “Đỉnh cao đạt được trong việc bán tài sản công bằng hình thức đấu giá theo quy định của Chính phủ đã thu được nhiều kết quả mỹ mãn. Đó là năm 2016 UBND TP. Vinh bán đất đấu giá thu được 550 tỷ đồng. Thế là vừa có tiền nộp vào ngân sách nhà nước vừa hợp lòng dân, được dư luận xã hội đồng tình”. Đó là nhận xét của ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh.

Lô đất “bạc” 100 triệu đồng/m2 dọc đường Nguyễn Văn Cừ ở cạnh số nhà 313 hiện đang cho thuê mở quán café Gốc Cừ - Ảnh: Vũ Toàn

Đất “bạc” giá 100 triệu đồng/m2

Ông Nguyễn Tất Sơn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) TP.Vinh cho biết, UBND TP. Vinh, TTPTQĐ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh (thuộc Sở Tư pháp) vừa bán đấu giá thành công một lô đất mặt đường Nguyễn Văn Cừ với giá 100 triệu đồng/m2.
Cụ thể, đó là lô đất “bạc” bị bỏ hoang từ lâu năm do UBND phường Hưng Bình quản lý. Lô đất có diện tích 125,14m2 (chiều rộng mặt đường 9,08m, chiều dài 14,50m). Ngày 5/7 mới đây, ba cơ quan chức năng nêu trên bán được 12 tỷ 550 triệu đồng. Bình quân 1m2 giá 100 triệu đồng.
Diễn giải quá trình bán đấu giá lô đất này, ông Hoàng Hồng Khanh, Trưởng phòng Đầu tư & Khai thác quỹ đất thuộc TTPTQĐ TP. Vinh nói rằng cuộc đấu giá diễn ra công khai, bình đẳng, không có chuyện “vây” thầu hay “chạy” thầu để mua giá hời. Trước khi đấu giá, ba cơ quan nêu trên thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; dán thông báo tại trụ sở UBND phường Hưng Bình, TTPTQĐ và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh. Thời gian thông báo công khai đúng 15 ngày. Đúng ngày 5/7 tổ chức bán đấu giá theo Luật Đấu giá.
Trong quá trình thông báo có 31 người nộp hồ sơ tham gia cuộc đấu giá. Giá khởi điểm do UBND tỉnh nêu là 6 tỷ 882 triệu đồng (quy tròn). Vào cuộc, giá đấu tăng dần theo từng vòng đấu. Sau 6 vòng đấu, một người thắng cuộc với giá 12 tỷ 550 triệu đồng. Ban tổ chức đấu giá nhận xét “đây là một cuộc thi đấu sòng phẳng và thành công ngoài mong đợi”. Ông Khanh lý giải sự “thành công ngoài mong đợi” là do giá thị trường thời điểm đó chỉ ở mức 80-85 triệu đồng/m2.
Bán đất theo hình thức đấu giá, thu hàng trăm tỷ đồng/năm
Người dân gọi đất mặt đường Nguyễn Văn Cừ là đất “bạc” bởi đất dọc tuyến đường này được xếp sau đất “vàng” mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai. Trên tuyến đường này có lô đất số 14 là đất cũ của Đài Phát thanh - Truyền hình TP. Vinh, diện tích gần 700m2 cũng được bán đấu giá với giá tương đối cao là 43 triệu đồng/m2 vào thời điểm tháng 9/2015. Tuy nhiên loại giá này thua xa đất “bạc” ở đường Nguyễn Văn Cừ vì hai lý do: Một là, lô đất hình loa, mặt đường rộng hơn phía sau. Hai là, bán đấu giá trong vòng 70 năm.
Có lẽ vì hai lý do đó mà từ giá khởi điểm của UBND tỉnh là 32 tỷ đồng nhưng do hai vòng đầu không có người mua nên giá bán được hạ xuống 29 tỷ 422 triệu đồng. Vòng ba, UBND TP. Vinh xác định nếu không bán được thì sẽ chia lô, bán nền. Nhưng vòng ba có 5 người đến tìm hiểu, sau đó 3 người nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Kết quả có một người mua được với giá 29 tỷ 492 triệu 800 ngàn đồng. Ông Bạch Hưng Hậu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh cho biết, UBND tỉnh giao cho TP. Vinh tổ chức bán đấu giá. Lịch trình cuộc đấu giá cũng được thông báo rộng rãi như thường lệ nên vừa thu được tiền cho ngân sách nhà nước vừa không để dư âm xấu trong xã hội. “Đã bán tài sản công thì phải thực hiện nghiêm túc theo Luật chứ không thể làm khác. Đất công là tài sản của nhà nước, mình không thể làm ẩu, làm liều được”, ông Hậu nói thêm.
Qua hai cuộc đấu giá nêu trên, chúng tôi trao đổi việc bán tài sản công theo hình thức đấu giá với ông Nguyễn Tất Sơn, ông rút ra một kết luận: “Lô đất đem ra bán đấu giá là tài sản của nhà nước do UBND TP. Vinh quản lý. UBND TP. Vinh giao TTPTQĐ tổ chức bán đấu giá. Chúng tôi xem đây cũng là một nhiệm vụ chính trị nên nhất quyết phải tổ chức bán đấu giá công khai theo Luật Đấu giá (trước đây là theo Nghị định 17 của Chính phủ về tổ chức bán đấu giá tài sản, sau ngày 1/7 là theo Luật Đấu giá tài sản của Quốc hội và Quy định 74 của UBND tỉnh). Từ trước tới nay chúng tôi đều thực hiện đúng theo Luật định. Năm 2015, tiền bán đấu giá theo Luật này thu được 550 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay thu được 147 tỷ đồng”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO