Hiệu quả hoạt động của các CLB

Đời sống & Lao động | Vũ Hiền | 09:19 02/04/2017

LDNA+ Phát triển các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên là hoạt động không thể thiếu để hình thành mô hình giáo dục năng động và hiệu quả giữa lý thuyết và thực tiễn.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo thì công tác phát triển hoạt động sinh viên luôn là định hướng được Trường Đại học Vinh đẩy mạnh thời gian qua.

CLB tình nguyện Đại học Vinh

Hiệu quả từ hoạt động của các CLB
Đại học Vinh là một trong các trường trọng điểm quốc gia, có số lượng sinh viên khá đông, gồm nhiều hệ đào tạo khác nhau. Với lợi thế về nguồn lực, trường có nhiều thế mạnh để phát triển các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Bên cạnh góc độ đào tạo kiến thức thì việc tạo dựng một môi trường đa dạng và phong phú về cả năng lực học thuật và sở thích cá nhân của sinh viên là bước đi thực tiễn đòi hỏi nhà trường thành lập các câu lạc bộ chuyên môn thiết yếu để phục vụ cho đời sống học tập và trải nghiệm của sinh viên trong trường.
Hiện nay, toàn trường có 53 CLB, nhóm với bình quân mỗi nhóm từ 50 đến 70 sinh viên phân chia theo bốn mảng: Học tập - kiến thức, rèn luyện kỹ năng, thể thao - văn hóa - nghệ thuật và tình nguyện. Ở mỗi khía cạnh hoạt động, các CLB đều xây dựng dựa trên nền tảng định hướng của đoàn trường và sự phát huy sáng tạo sẵn có của mỗi thành viên trong nhóm. Thành công của mỗi CLB chính là mang lại sân chơi đặc sắc ngoài giờ học giúp sinh viên thể hiện toàn diện khả năng của bản thân, nâng cao hiểu biết xã hội, bồi dưỡng kiến thức lý luận và đặc biệt là xây dựng được môi trường cọ xát thúc đẩy sự định hướng nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai. T.S Nguyễn Anh Chương - Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh chia sẻ: Nhà trường luôn tạo điều kiện để sinh viên được rèn luyện và học tập. Thông qua các mô hình CLB sinh viên sẽ đăng ký theo sở thích và nguyện vọng của bản thân nhằm trau dồi kiến thức học tập và thực hiện lối sống trách nhiệm vì cộng đồng.
Nhiều mô hình CLB đang phát triển ngày càng bền vững như CLB hiến máu, CLB tình nguyện, CLB mái ấm trường Vinh, CLB tiếng Anh… Là một CLB thu hút khá đông sinh viên trong trường tham gia với 1.142 thành viên, CLB tiếng Anh Đại học Vinh được xây dựng với chất lượng bền vững cùng đội ngũ những người trẻ tâm huyết giỏi ngoại ngữ chuyên trách nâng cao trình độ cho phần đông sinh viên trong trường. Bạn Bùi Việt Hà (sinh viên) cho biết: Mình tham gia vào CLB tiếng Anh trong trường nhằm bổ trợ kiến thức ngoại ngữ và nâng cao khả năng hoạt động nhóm. Đây là bước đệm giúp mình rất nhiều khi ra trường xin việc làm.
CLB tình nguyện cũng là một trong những CLB có đông sinh viên tham gia và hoạt động hiệu quả. Số lượng thành viên rất đông trải dài theo phân phối từng khoa, hằng năm tham gia tình nguyện từ các hoạt động giúp đỡ người nghèo, tặng quà đến địa phương khó khăn, trao đổi văn hóa với nước bạn Lào… cho đến hỗ trợ tuyển sinh đại học… Bên cạnh đó, các CLB thể thao, nghệ thuật luôn được chú trọng và thu hút số đông sinh viên tham gia…
Còn nhiều khó khăn, hạn chế

CLB phóng viên trẻ của khoa Sư phạm Ngữ Văn

Dưới sự chỉ đạo từ phía đoàn trường, các CLB luôn cố gắng duy trì hoạt động đều đặn nhằm đảm bảo chất lượng đề ra. Mỗi CLB đều thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên, chi đoàn và các ngành khoa nhưng vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn và hạn chế như: Các quỹ dành cho CLB còn hạn hẹp chủ yếu là do một phần từ ngân sách, còn lại đều do sinh viên tự triển khai kế hoạch trang trải vì sự tài trợ từ các cơ quan bên ngoài còn ít; lượng thành viên tham gia còn chưa có sự quản lý chặt chẽ, một số CLB thành viên tham gia còn khá mỏng; số ít sinh viên tham gia còn thiếu sự chủ động; một số thành viên tham gia còn rụt rè, thiếu năng động ảnh hưởng đến hiệu quả, các hoạt động hiện tại còn chưa có sự nâng cao chất lượng…
Nhằm thúc đẩy phát triển, hiệu quả hơn trong giai đoạn sau, với mỗi CLB phải có sự định hướng đúng đắn nhằm tạo bước đi bền vững. Cần có sự hỗ trợ quan tâm hơn nữa từ BGH nhà trường cùng các phòng ban đào tạo đến hoạt động các CLB; tham gia xây dựng quản lý chặt về số lượng thành viên trong nhóm đồng thời có hình thức khuyến khích sinh viên năng động nhằm thúc đẩy ý thức tự giác chủ động tham gia; mở rộng phạm vi mỗi CLB về cả số lượng và chất lượng, duy trì nếp sống sinh hoạt nề nếp, động viên các thành viên thi đua rèn luyện, xây dựng CLB là nơi kết nối sinh viên trau dồi kỹ năng; đẩy mạnh tuyên truyền phạm vi hoạt động CLB nhằm xây dựng hệ thống đào tạo toàn diện trong nhà trường.
TS Nguyễn Anh Chương - Bí thư Đoàn trường chia sẻ: Kế hoạch nhà trường mỗi năm sẽ cố gắng mở từ 3 đến 5 CLB dựa trên thị hiếu và dự định của sinh viên. Theo đó, trên cơ sở đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo kiến thức, nhà trường luôn chú trọng phát triển tiềm năng vốn có của sinh viên nhằm đáp ứng chất lượng đầu ra trong môi trường hội nhập.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO