Hổ cốt và hổ... “bơm”

Thời sự | Vũ Kỉ Cương | 15:09 16/01/2020

LDNA+ Nói chuyện cao hổ hẳn là một chiêm nghiệm không dễ giải thích cho những ai đang ưa dùng cao hổ hoặc dùng cao hổ làm quà biếu Tết... Cao hổ là dạng thức kinh tế “ngầm”. Buôn bán, vận chuyển, nuôi nhốt hổ là một thực trạng nhức nhối.

 
Băn khoăn lượng cao hổ cốt
Cầm lượng cao hổ cốt là quà biếu của bạn thân hoặc tự mình mua, nhiều người “tự vui” bởi là của hiếm. Tôi dám chắc chưa hẳn đó là cao hổ cốt xịn.
Thị trường cao hổ đang loạn giá. Ở nhiều tỉnh thành, giá một lượng cao hổ đắt nhất khoảng 20-25 triệu đồng hoặc rẻ hơn là 10-18 triệu đồng/lượng. Thậm chí có loại cao hổ “khuyến mãi” giá chỉ 7-8 triệu đồng. Vì sao, cao hổ quý hiếm nhưng giá cả thất thường? Xin thuật lại một trải nghiệm kì công về cao hổ cốt, xịn.

Hổ đông lạnh bị Công an huyện Diễn Châu bắt, năm 2017 

 

Theo chân người sành cao và khó tính về chất lượng cao hổ, chúng tôi sang Lào đi tìm mua cao hổ. Một con hổ được chọn cẩn thận với tiêu chuẩn hổ già, “rom” (gầy), răng vàng và không còn bọng răng (một tiêu chí để nhận biết con hổ đã già). Tận mắt chứng kiến nồi nước gừng, rau cải luộc xương con hổ để có bộ xương hổ sẽ nấu cao. Pha thêm 5 kí gạc nai, mai rùa (để làm mát cao hổ). Quá trình đun, nấu bằng củi như luộc bánh chưng Tết nhưng độ 5 ngày đêm mới kết thúc. Nước xương được chắt lọc kĩ. Chuyển nước xương sang cô cách thuỷ (chống cháy cao). Có cao, bắt đầu tính giá thành. Đáp số là 34 triệu đồng/lượng.
Xin nhớ, nồi cao hổ này nhất thiết phải có hai cái bánh chè (miếng đệm đầu gối hai chân sau con hổ, thứ quý nhất của nồi cao hổ). Người kinh doanh cao thường “thủ” đôi bánh chè này để bán riêng, giá 100 triệu đồng, tuỳ theo từng con hổ. Đó là cao hổ cốt, xịn 100%. Nhưng cao kinh doanh chưa dừng lại ở đó. Đây là chuyện của những con hổ…“bơm”.
Hổ…“bơm”
Lái buôn mua hổ tìm đủ mánh lới để kiếm lời theo cách riêng của họ. Có khi họ mua 5 triệu đồng/kí hổ hơi nhưng về bán chỉ có 4 triệu đồng/kí. Một nghịch lí của lái buôn hổ được hé lộ như sau: Trước khi cấp đông con hổ (hổ đông lạnh) để vận chuyển qua biên giới, lái buôn bơm nước vào con hổ. Về điểm bán cứ cân lên là tính tiền. Lái buôn chỉ cần lãi tiền nước bơm này theo cách tính một kí hổ hơi. Bơm nhiều lãi nhiều nhưng phải phù hợp với con hổ mới có thể buôn bán trôi chảy được. Thế nên, mới xuất hiện tên gọi hổ…“bơm”, hay hổ Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu (những địa bàn từng bị Cảnh sát môi trường, Cảnh sát kinh tế, Công an huyện bắt nhiều vụ buôn bán hổ).
Sau hổ “bơm” đến hổ “dỏm” khác. Đó là hổ non tuổi được biến hoá thành hổ già, hổ rừng. Thủ thuật của lái buôn là mua hổ sơ sinh về vỗ béo cấp tốc. Khi hổ sơ sinh đến tuổi trưởng thành, một ngày con hổ này được cho ăn ngày một nhiều từ 5 kí - 10 kí - 15 kí thịt gà, thịt bò/ngày để tăng trọng lượng. Sau một năm tuổi, con hổ nặng khoảng 1,5 tạ. Đây là lúc lái buôn tìm cách vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc theo “đơn đặt hàng” của những người sẵn tiền cần có cao hổ.
Theo một lái buôn hổ thì khách hàng nhìn thấy con hổ thật là “mê”. Có khi họ tưởng là hổ rừng thứ thiệt. Họ khó có thể nhận biết đây là chú hổ mới một năm tuổi, xương không thể so với hổ già. Thợ nấu cao hổ có thể độn 15-20 kí gạc nai, mai rùa, xương sơn dương để nâng số lượng cao hổ. Nồi cao hổ nhưng chất lượng xương hổ thấp. Vì thế, giá cả trôi nổi, không cao như cao hổ cốt.
Và, có nên sử dụng cao hổ không? Câu trả lời của chúng tôi chắc chắn là: KHÔNG!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO