Hồ sơ đầy đủ vẫn bị “giam”?

Thời sự | Tiến Đông | 09:21 04/06/2018

LDNA+ Ông Trần Đức Tiến (xóm Thành Xuân, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp) năm 1995 được UBND huyện Quỳ Hợp ra quyết định cấp 200m2 đất (còn được gọi là quyết định xanh) để xây dựng nhà ở.

Thời điểm đó, ông Tiến đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ và còn cẩn thận giữ được 3 tờ phiếu thu chứng minh việc ông đã nộp tiền đất. Cuối năm 2017, ông Tiến đi làm thủ tục để xin cấp giấy CNQSDĐ nhưng đến nay đã gần nửa năm trôi qua vẫn chưa được giải quyết vì sự thiếu thống nhất giữa các cơ quan chức năng của huyện này.
 
Văn phòng ĐKQSDĐ: Đủ điều kiện...
Ông Trần Đức Tiến trước đây làm việc tại Nông trường Quốc doanh Xuân Thành. Ngày 28/4/1995, ông làm đơn xin đất thổ cư nằm trong vùng quy hoạch đất thổ cư của nông trường. Nhận được đơn, Giám đốc Nông trường đã có ý kiến đồng ý cấp cho gia đình ông Tiến 1 suất đất giáp Quốc lộ 48. Ngày 23/10/1995, UBND huyện Quỳ Hợp đã ra Quyết định 129-QĐ/UB, cấp cho ông Tiến 200m2 đất tại xóm 8b, thị trấn 3/2 (nay là xã Nghĩa Xuân) làm nhà ở. Bản thân ông Tiến sau đó cũng đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu, trong đó vào ngày 7/11/1995 nộp cho nông trường 600.000 đồng lệ phí đất ở (đến ngày 8/11/1995 nộp bổ sung thêm 260.000 đồng). Đến ngày 8/11/1995 thì nộp tiếp cho Phòng Địa chính 950.000 đồng. Các phiếu thu cách đây hơn 20 năm hiện nay ông Tiến vẫn đang còn giữ đầy đủ. Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cầm được quyết định xanh trong tay, ông Tiến đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định cho đến nay.
Cuối năm 2017, do có nhu cầu vay vốn ngân hàng, ông Tiến đã cầm hồ sơ lên làm thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ. Sau khi thẩm định hồ sơ của ông Tiến, ngày 29/12/2017, Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Quỳ Hợp đã ký xác nhận hồ sơ đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSDĐ. Hồ sơ được chuyển cho cơ quan Thuế huyện Quỳ Hợp để làm các thủ tục tiếp theo.

Dù được UBND huyện Quỳ Hợp ban hành quyết định xanh nhưng đại diện cơ quan Thuế Quỳ Hợp một mực cho rằng đó là giao đất trái thẩm quyền

Thế nhưng, sau khi nhận được hồ sơ từ Văn phòng ĐKQSDĐ, ngày 8/1/2018, Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp đã chuyển lại phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ. Phiếu yêu cầu này ghi: “Trường hợp này Văn phòng đất phải xác định số tiền 860.000 đồng ông Tiến nộp đã nộp đủ diện tích phải thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 1993 chưa, phải tính ra diện tích còn thiếu chưa nộp tiền sử dụng đất là bao nhiêu thì chuyển phần diện tích đó sang để Chi cục Thuế xác định nghĩa vụ tài chính” (trên thực tế ông Tiến có 3 tờ phiếu thu với tổng số tiền là 1.810.000 đồng - PV). Sau khi nhận được phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ một cách “trái khoáy” này, trao đổi với chúng tôi ông Hồ Thế Hoàn - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Quỳ Hợp cho rằng đơn vị không đủ thẩm quyền để xác định lại yêu cầu mà Chi cục Thuế đưa ra. Bởi vì nếu chiếu theo các quy định thì bộ hồ sơ của ông Tiến đã đủ điều kiện.

 
Cơ quan thuế: Đất giao trái thẩm quyền
Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp và bà Nguyễn Thị Nga - nhân viên (người ký phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ), một mực khẳng định đất của ông Tiến là đất giao trái thẩm quyền. Chúng tôi lập luận rằng, Nông trường Quốc doanh Xuân Thành chỉ ký xác nhận vào đơn xin đất thổ cư của ông Tiến, nếu nói đất giao trái thẩm quyền thì chính UBND huyện Quỳ Hợp giao trái thẩm quyền vì UBND huyện Quỳ Hợp ban hành quyết định xanh giao đất cho ông Tiến. Lúc này ông Dũng lại bảo phía Chi cục Thuế chỉ yêu cầu ghi đầy đủ thông tin đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hay chưa trong tờ khai, và trách nhiệm xác nhận thông tin này là của Văn phòng ĐKQSDĐ.

Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính có biên lai thu tiền và được UBND huyện Quỳ Hợp giao đất, ông Tiến đã xây dựng nhà cửa

Như vậy, khi các cơ quan chức năng có trách nhiệm liên quan trong việc xét duyệt hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ của ông Tiến chưa thống nhất quan điểm thì chính ông Tiến - người dân phải chịu hậu quả, và hồ sơ bị “giam” gần nửa năm nay.

Theo Điều 18, Quyết định 16/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 3/4/2018 (trước đây là Quyết định số 49/2014/QĐ-UBND, ngày 19/8/2014), khi thực hiện việc cấp sổ đỏ cho những trường hợp sử dụng đất có quyết định giao đất sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật. Thế nhưng ở đây gia đình ông Tiến đã có các giấy tờ (phiếu thu), chứng minh việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, không hiểu sao Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp lại yêu cầu “phải tính ra diện tích còn thiếu chưa nộp tiền sử dụng đất là bao nhiêu thì chuyển phần diện tích đó sang để Chi cục thuế xác định nghĩa vụ tài chính”.
Một câu hỏi đặt ra, chẳng lẽ người dân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc thực hiện không đầy đủ mà chính quyền địa phương lại cấp quyết định giao đất (quyết định xanh) cho họ? Hay đằng sau việc cấp giấy CNQSDD cho người dân còn cần thêm thủ tục gì?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO