Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 Không để xảy ra tình trạng trục lợi

Đời sống & Lao động | Hoàng Trinh - Tiến Đông | 15:01 28/05/2020

LDNA+ Nghệ An đã chi trả gần 610 tỉ đồng cho 637.064 đối tượng theo gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đến nay, dù đã gần hoàn tất 2/3 đợt chi trả nhưng khó khăn nhất vẫn là việc rà soát, tổng hợp số lượng nhóm đối tượng là lao động mất việc để chi trả kịp thời, chính xác đúng đối tượng.

 
Hỗ trợ đúng, kịp thời cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội
Ngay sau khi có chủ trương từ Chính phủ, tỉnh Nghệ An đã khẩn trương tập trung thực hiện với tinh thần “hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng”. Đến nay, toàn tỉnh đã chi trả gần hoàn tất 2/3 đợt với gần 610 tỉ đồng cho 637.064 đối tượng.
Gia đình ông Hoàng Chiến Thắng ở phường Hưng Phúc, TP. Vinh - thuộc đối tượng gia đình có công, ông Thắng là thương binh ¼. Trước đây, mỗi tháng gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 500 nghìn đồng, ngoài ra ông còn mở thêm quán nhỏ cắt tóc ngay đầu phố để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống bù vào khoản lương hưu và thuốc men. Rồi 3 tháng đại dịch COVID-19, thực hiện lệnh giãn cách, ông không thể đi làm thêm nên gia đình cũng gặp nhiều khó khăn. Thế nên, khi được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ dành cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 gia đình rất vui mừng. “Được Nhà nước hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng, chúng tôi vô cùng cảm kích, bởi khoản tiền này sẽ phần nào san sẻ được khó khăn cho gia đình trong thời điểm hiện tại, tôi có thêm tiền để thuốc thang dưỡng bệnh…” ông Thắng nói.

Chi trả tiền hỗ trợ cho hộ nghèo và cận nghèo tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai - Ảnh: Tiến Đông

 

Sau khi Sở LĐTB&XH chuyển cơ sở dữ liệu quản lý nhóm đối tượng gia đình chính sách và bảo trợ xã hội, các địa phương đã khẩn trương rà soát, đối chiếu, bổ sung các đối tượng nằm trong chính sách đang có mặt trên địa bàn để tránh sự trùng lặp về đối tượng thụ hưởng, từ đó giải ngân nguồn hỗ trợ một cách kịp thời, chính xác.
Nhờ đó, đến trước ngày 20/5, cơ bản đã hoàn tất việc giải ngân nguồn hỗ trợ đợt 2 và 3 cho các đối tượng thuộc ba nhóm: Người có công với cách mạng hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp thường xuyên; nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Lắm khó khăn triển khai chính sách chưa có tiền lệ
Các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ là chính sách chưa có tiền lệ, đối tượng hưởng lợi rộng nên quá trình triển khai ở cơ sở còn nhiều lúng túng.
Quyết định 15/2020/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ là văn bản quy phạm pháp luật nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 42 của Chính phủ, nhưng trong văn bản lại không quy định mức hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng được nêu trong Nghị quyết 42. Vì vậy khi triển khai, các địa phương thiếu các căn cứ quan trọng để xem xét, giải quyết chính sách.
Theo đó, trong sáu nhóm đối tượng thuộc nhóm lao động tự do chưa quy định chi tiết đến từng công việc cụ thể của người lao động, dẫn đến các địa phương và bản thân người dân kê khai không nhận diện được bản thân mình thuộc đối tượng nào.
Một khó khăn nữa là, hệ thống biểu mẫu hồ sơ tác nghiệp giữa các cấp chính quyền cũng như hồ sơ kê khai ban đầu của người dân và đối tượng không đồng bộ, thiếu nhiều trường dữ liệu quan trọng dẫn đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và chống trùng lắp khó thực hiện.
Cụ thể, đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đã được UBND tỉnh phê duyệt trong danh sách hỗ trợ, nhưng nay từ trần hoặc chuyển đi địa phương khác có được hỗ trợ 3 tháng theo quyết định của UBND tỉnh hay không? Hoặc, đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có trong danh sách hộ nghèo trước ngày 31/12/2019 nhưng đi làm việc tại các công ty, đi làm trước hoặc sau thời điểm điều tra rà soát, đã chuyển hộ khẩu, đi lấy chồng, đi bộ đội hoặc trong gia đình có người đã chết… có được hỗ trợ không…?
Điều khó khăn nhất hiện nay chính là xác định nhóm đối tượng lao động tự do không có giao kết việc làm và nhóm hộ kinh doanh cá thể có thu nhập dưới 100 triệu đồng/tháng. Bởi trên thực tế lâu nay công tác quản lý nhóm đối tượng này không được thực hiện hoặc chưa có thống kê một cách cụ thể. Đối với các hộ kinh doanh cá thể có thu nhập dưới 100 triệu đồng thì lâu nay, có những hộ vì trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước nên khai giảm thu nhập, khi thực hiện Nghị quyết 42 đương nhiên sẽ được hỗ trợ, trong khi đó có những hộ kê khai trung thực và cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì lại không được hỗ trợ, dẫn đến có ý kiến bức xúc.
Bà Lan - một hộ kinh doanh đồ ăn sáng trên địa bàn phường Đội Cung (TP. Vinh), cho biết: sau khi nghe thông tin nhà nước hỗ trợ, bà cũng đã lên phường để hỏi, nhưng khi lên thì được báo là do thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng nên không được hưởng. Tuy nhiên theo bà Lan, việc khai thuế là thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, có hộ cũng kinh doanh đồ ăn sáng như bà nhưng khi khai lại bảo là thu nhập thấp, vừa không phải đóng thuế, vừa lại được hỗ trợ, là điều không công bằng.
Phường Hồng Sơn (TP. Vinh) là phường có đông hộ kinh doanh cá thể, cũng như người lao động tự do tập trung đông. Theo ông Từ Trọng Hải - Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn thì việc xác định đúng đối tượng cũng rất vất vả, phường đang giao cho các khối rà soát và phối hợp với cơ quan thuế để lập danh sách. Tuy nhiên, việc rà soát này không hề đơn giản, khi có nhiều ý kiến bất đồng về quyền lợi được hưởng.
Tại thành phố Vinh, hiện nay cũng đang còn nhóm đối tượng giáo viên tại các cơ sở mầm non tư thục hoặc lớp trẻ tư thục cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng lại không nằm trong danh sách đối tượng được hỗ trợ. Điều này cũng khiến cho những người làm công tác quản lý ở thành phố đau đầu. Theo ông Đậu Vĩnh Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh thì quan điểm của thành phố là phải rà soát kỹ, không để trùng lặp, trục lợi, đồng thời không để sót người đáng được hỗ trợ.
Tại Hưng Nguyên, hiện nay UBND huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng cho 18.079 người thuộc nhóm đối tượng chính sách; bảo trợ xã hội; hộ nghèo, cận nghèo. Theo ông Hoàng Anh Tiến - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hưng Nguyên thì nhóm đối tượng khó xác định nhất vẫn là lao động tự do và các hộ kinh doanh cá thể có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm. Bởi Hưng Nguyên là địa phương giáp với TP.Vinh, số lượng lao động tự do hàng ngày đổ về thành phố làm việc rất đông. Việc xác định nhóm đối tượng này có thực sự đi làm và bị mất việc làm, hoặc ai là người xác nhận thì chưa có hướng dẫn cụ thể.
Hay như tại thị xã Hoàng Mai, việc xác định đối tượng lao động tự do; các hộ kinh doanh cá thể đang thực sự gây khó cho các xã, phường. Theo bà Cao Thị Tuyết - Phó Trưởng phòng LĐTB&XH thị xã thì do chưa có hướng dẫn cụ thể cho việc xác định các đối tượng này, nên nhiều khi các xã gặp thắc mắc lại gọi điện trực tiếp lên cho Phòng LĐTB&XH.
Với những khó khăn trên, mới đây tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐTB&XH, ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐTB&XH cho rằng: “Để đảm bảo kịp thời hỗ trợ cho người dân, UBND tỉnh cần đề nghị Bộ LĐTB&XH có văn bản hướng dẫn, cụ thể hóa thêm một số nội dung Nghị quyết số 42 và Quyết định 15 của Chính phủ để đảm bảo cơ sở thực hiện chính xác, đúng đối tượng, hạn chế sự lúng túng tại cơ sở”.
Qua tổng hợp của tỉnh, để chi trả cho toàn bộ đối tượng này cần phải có hơn 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, đối tượng nhiều và nguồn thu gặp khó khăn, Nghệ An cũng đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính, Bộ LĐTB&XH xem xét hỗ trợ 70% kinh phí thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP đối với 11 huyện, thị xã miền núi và hỗ trợ tỉnh Nghệ An kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với số tiền 567.100,25 triệu đồng (bao gồm nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ và phần còn thiếu ngân sách địa phương phải cân đối). Sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ, Sở Tài chính phối hợp với UBND các huyện, thành, thị và các ngành có liên quan để thực hiện việc cấp kinh phí hỗ trợ cho người dân; dự kiến hoàn thành trước ngày 30/5/2020.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO