Hóa chất Đức Giang bị tố "bùng" tiền thưởng đội tuyển nữ, VFF có thể khởi kiện?

Thời sự | 14:38 13/01/2020

Đã có không ít doanh nhân “họ Hứa” khi tuyên bố chi thưởng cho các VĐV, mới đây câu chuyện của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang bị tố “bùng” tiền thưởng dù đã cam kết thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia thi đấu tại Sea Games 30.

Phân tích sự việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho biết Điều 570 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Như vậy, hứa thưởng là hành vi pháp lý đơn phương, thể hiện ý chí ban đầu của một bên chủ thể mà không có sự thỏa thuận thống nhất ý chí giữa các bên như hợp đồng dân sự.

Ý chí của bên hứa thưởng phải được thể hiện một cách công khai, chủ thể bên nhận thưởng có thể được xác định rõ ràng hoặc không.

Khi chủ thể bên nhận thưởng không được xác định cụ thể thì một người nào thực hiện công việc sẽ được coi là chấp nhận đề nghị giao kết của bên hứa thưởng.

Nghĩa vụ thực hiện công việc của bên được nhận thưởng trong quan hệ hứa thưởng không phải là nghĩa vụ bắt buộc, vậy nên người này có thể thực hiện nhưng cũng có thể không thực hiện và nếu không thực hiện thì sẽ không nhận được giải thưởng.

Đại diện Hóa chất Đức Giang trao tấm biển tượng trưng 500 triệu đồng cho HLV Mai Đức Chung sau khi các cô gái vàng của chúng ta mang về cho tổ quốc tấm HCV.

 

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, việc hứa thưởng phải được xác định cụ thể, có thể thực hiện được không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trường hợp công việc hứa thưởng không đáp ứng được những yêu cầu này thì giao dịch sẽ bị coi là vô hiệu, nếu gây ra thiệt hại cho người khác thì bên hứa thưởng và bên thực hiện công việc sẽ cùng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

 

Tại điều 571 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc rút lại tuyên bố hứa thưởng: “Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố”.

Quy định này nhằm đảm bảo quyền tự do giao kết hợp đồng giữa các bên, bên hứa thưởng có thể rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình.

“Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng chỉ được chấp nhận khi: Rút lại tuyên bố hứa thưởng thực hiện khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc. Khi không có quy định về thời hạn bắt đầu thực hiện công việc, thì rút tuyên bố hứa thưởng được phải được thực hiện trước khi bên được nhận thưởng bắt đầu thực hiện công việc. Việc rút tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố. Nếu vi phạm quy định này thì việc rút tuyên bố sẽ không có hiệu lực pháp luật và bên hứa thưởng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả thưởng hoặc bồi thường thiệt hại.” – Luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Ít ai biết rằng doanh nhân Đào Hữu Huyền - Chủ tịch Hóa chất Đức Giang còn là "ông bầu" của đội bóng đá Hóa chất Đức Giang.

 

Trong khi đội tuyển bóng đá nữ, đại diện là HLV Mai Đức Chung, tuyên bố từ chối nhận phần thưởng vì cảm thấy bị tổn thương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang – ông Đào Hữu Huyền – lại phân trần công ty muốn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cung cấp số tài khoản cá nhân của mỗi cầu thủ.

Trước những tranh cãi về việc có nên gửi tiền thưởng trực tiếp vào tài khoản cá nhân các cầu thủ, hay gửi vào tài khoản của VFF để cơ quan này phân bổ, ông Cường cho rằng thưởng cho đội tuyển hay thưởng cho cá nhân cũng là câu chuyện cần làm rõ trong vụ việc này.

Xung quanh câu chuyện này, cũng có một số ý kiến tỏ ý thông cảm với Chủ tịch HĐQT Hóa chất Đức Giang Đào Hữu Huyền khi cho rằng tiền thưởng cần phải được chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân từng cầu thủ, thay vì chuyển qua “trung gian” là VFF.

Ngược lại, một số ý kiến cho rằng nên chuyển đến tài khoản của VFF, từ đó cơ quan này sẽ phân bổ đến từng cá nhân dựa trên mức độ đóng góp vào thành tích. Điều này sẽ tránh trường hợp nhà tài trợ có sự cảm tính, có thể làm mất đi tính công bằng.

Nguyễn Tuân
Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO