Hoa hồng organic - đẹp và có ích

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh | 14:58 17/02/2020

LDNA+ Cùng với xu thế sử dụng các sản phẩm organic, những lọ nước hoa hồng hữu cơ được chưng cất thủ công tại các nhà vườn ở miền Tây xứ Nghệ đang rất được chị em ưa chuộng.

 
Những “giọt hoa” trong vắt
Dù tuổi còn rất trẻ nhưng Phạm Nhật đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa lan và hoa hồng. Với nhiều người, vườn hoa của Nhật đã trở thành một điểm dừng chân hấp dẫn, là nơi họ được hòa mình với thiên nhiên, thả hồn theo hương hoa dịu dàng và nhẹ nhàng nhâm nhi ly trà thanh. Cùng đam mê, rất nhiều bạn bè của Nhật cũng chọn hoa hồng để đầu tư kinh doanh. Họ trồng những vườn hồng rộng lớn, chăm sóc, ươm giống và nhập cây cho các nhà vườn nhỏ hơn. Với những nông dân trồng hoa hồng, công đoạn cắt tỉa sau mỗi đợt hoa và một khâu cần thiết để duy trì sự phát triển của cây. Để tận dụng số hoa sau khi cắt tỉa, Nhật quyết định học cách làm nước hoa hồng chăm sóc da từ những bông hoa này.

Nhật thu hoạch hoa hồng vào sáng sớm 

 

Sau khi lên mạng tìm hiểu, đọc các tài liệu về cách chưng cất nước hoa hồng, Nhật mày mò thử nghiệm. Để có đủ số lượng hoa cho mỗi lần chưng cất, Nhật xin đảm nhận công việc cắt tỉa cây cho các vườn hồng, đổi lại, cậu được sử dụng số hoa sau khi cắt tỉa. Nhật chia sẻ: “Nước hoa hồng (toner) và mặt nạ hoa hồng (mask) được sử dụng trực tiếp lên da mặt nên khâu lựa chọn nguyên liệu phải vô cùng khắt khe, tuyệt đối sạch sẽ. Em chỉ lấy hoa tại vườn của mình và gom từ vườn của bạn bè thân thiết - những người mà em biết chắc chắn họ không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc. Hầu hết những vườn này trồng hoa hồng cổ sapa, hồng cổ bạch ho, hồng cổ vân khôi và chỉ sử dụng hóa phẩm sinh học từ rượu, tỏi, ớt để trừ sâu bệnh”. Theo kinh nghiệm của Nhật, những vườn hoa quá lớn sẽ thu hút rất nhiều sâu nên các nhà vườn này thường phải sử dụng thêm hóa chất.

Sau khi hái, cánh hoa hồng được tách ra, rửa sạch và chưng cất thành nước hoa hồng

 

Với Nhật, công đoạn cắt tỉa, thu hoạch hoa là một công đoạn đầy cảm hứng. Để có được những bông hoa tươi nhất, thơm nhất, Nhật phải dậy từ sáng sớm, khi sương chưa tan và nắng chưa lên. Thời điểm thu hoạch cũng là yếu tố quan trọng quyết định mùi hương của nước hoa hồng. Lọt thỏm giữa những bụi hồng cao ngang vai, Nhật vừa với tay cắt hoa vừa giải thích: “Đã có nhiều người thắc mắc về việc mùi hương của mỗi mẻ nước hoa hồng không giống nhau. Cùng một vườn hoa, một công thức nhưng hoa thu hoạch vào mùa xuân sẽ khác hoa thu hoạch vào mùa hè, hoa hái buổi sáng sẽ khác hoa hái buổi chiều. Đây chính là đặc điểm và cũng là nhược điểm của dòng sản phẩm organic làm thủ công”. Sâu đốt và gai đâm là một phần tất yếu đối với những nông dân trồng hồng.
Một trong những công đoạn mất thời gian nhất trong quá trình chưng cất nước hoa hồng là tách cánh hoa. “Vì hoa không phun thuốc nên cần phải tách cánh, nhằm loại bỏ rệp và sâu bọ trong nhụy hoa. Cánh hoa sau đó sẽ được rửa sạch và chưng cất với nước trong một nồi áp suất bằng inox” - Nhật nói. Vì cánh hoa rất nhẹ nên một rổ lớn cánh hoa cũng chỉ nặng 2kg. Và 2kg cánh hoa này chỉ chưng cất được hơn một lít nước hoa hồng đạt chất lượng. Cánh hoa được nén và đun cùng nước trong nồi kín, hơi nước bay lên theo ống dẫn, ngưng tụ lại thành giọt. Đây chính là nước hoa hồng.
 
Tiềm năng phát triển
Với đặc điểm tinh khiết và hoàn toàn tự nhiên, sản phẩm nước hoa hồng hữu cơ chưng cất thủ công an toàn đối với tất cả mọi người. Chị Thùy Trang (TP. Vinh), một khách hàng thường xuyên sử dụng sản phẩm này cho biết: “Da tôi vốn nhạy cảm, rất dễ kích ứng với hóa chất, kén sản phẩm chăm sóc nhưng lại rất hợp sử dụng nước hoa hồng organic chưng cất thủ công. Vì không sử dụng cồn, hương liệu và các chất bảo quản nên sản phẩm này rất lành tính. Sau khi sử dụng, bạn của tôi còn mua để gửi cho người thân ở nước ngoài. Nhược điểm của nó là thời gian sử dụng ngắn, nếu để ngoài thì chỉ được 1-2 tháng, nếu để tủ lạnh thì được 3 tháng”.
Chị Huyền My - chủ một spa tại Nghĩa Đàn, thổ lộ: “Nước hoa hồng từ những nhà vườn uy tín có hiệu quả sử dụng rất cao trong khi giá thành lại phải chăng. Sản phẩm này có tác dụng làm sạch, cấp ẩm, dưỡng da, sẽ lỗ chân lông, trị mụn. Cánh hoa hồng xay có thể kết hợp để làm mặt nạ cũng rất hiệu quả. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra chất kháng viêm trong hoa hồng có tác dụng giải độc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa... Những khách hàng của chúng tôi sau khi sử dụng sản phẩm này đều có phản hồi rất tốt”.
Trước phản hồi tích cực của khách hàng và tiềm năng phát triển của các vườn hoa hồng tại địa phương, nhiều nhà vườn vùng Quế Phong, Nghĩa Đàn... đã đầu tư sản xuất nước hoa hồng dưỡng da. Trên thị trường Nghệ An đã có ít nhất 4 nhà sản xuất cung cấp sản phẩm này, chủ yếu dưới hình thức đựng trong lọ thủy tinh dạng xịt và tự in nhãn dán. Ngoài sản phẩm nước hoa hồng, chị T. - chủ một thương hiệu nước hoa hồng handmade, còn mạnh dạn đầu tư thêm máy sấy lạnh để sản xuất trà hoa hồng nguyên bông phục vụ nhu cầu của khách. Chị T. chia sẻ thêm: “Chúng tôi đang tiến hành gửi sản phẩm lên các cơ quan chức năng để có được giấy chứng nhận chất lượng với các số liệu đo lường cụ thể. Tôi hy vọng sự chuyên nghiệp và chất lượng sẽ đem lại nhiều cơ hội và mở rộng thị trường cho những sản phẩm từ hoa hồng organic”.
Dưới góc nhìn của một doanh nhân, chị Lê Phương (Nghi Lộc) chia sẻ: “Ở những làng du lịch tại Thái Lan, dòng mỹ phẩm hữu cơ được sản xuất thủ công rất được ưa chuộng. Sự mộc mạc, tinh tế và thân thiện với môi trường của dòng sản phẩm này đã chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất. Vì vậy, tôi tin rằng, tiềm năng phát triển và thị trường của những sản phẩm tương tự là rất lớn”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO