Hoan hô Bộ Giao thông Vận tải

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 09:12 30/09/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Quyết định hủy kết quả sơ tuyển quốc tế, để chuẩn bị lại theo phương án đấu thầu rộng rãi trong nước đối với đại dự án đường cao tốc Bắc Nam của Bộ Gia thông Vận tải là một quyết định hợp lòng dân?

 
Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc Nam là một đại dự án, có tầm quan trọng vô cùng to lớn đối với kinh tế xã hội và quốc phòng, an ninh của đất nước. Thực hiện dự án này như thế nào, vì vậy không phải chỉ là công việc của các cơ quan nhà nước, mà còn là mối quan tâm của hàng chục triệu người dân. Trong rất nhiều lo lắng cho công trình, thì nỗi lo lớn nhất của tuyệt đại bộ phận người dân chính là lo đại dự án này sẽ rơi vào tay các nhà thầu Trung Quốc, như rất nhiều những dự án trước đây.
Không ai bảo ai, nhưng đã hình thành trên mạng xã hội và trên truyền thông một “phong trào” phản đối các nhà thầu Trung Quốc. Đã có hàng trăm bài báo, hàng chục nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu đất nước đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ, đồng thời hiến kế cho nhà nước về đại dự án vô cùng quan trọng này. Nhiều kiến nghị cũng đã được gửi đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đừng nghĩ rằng phản ứng của dân chúng chỉ là do tâm lý “ghét Tàu”.
Đã và đang có quá nhiều bằng chứng hiển hiện về chất lượng, về những mưu ma chước quỷ mà các nhà thầu Trung Quốc bày ra để có thể trúng thầu và đội vốn, kéo dài tiến độ vô tội vạ. Mà, đường sắt đô thị trên cao ngay giữa Thủ đô là một bằng chứng sống động, tưởng chừng không thể sống động hơn. Người dân không chỉ cảnh báo mà đã thấy quá rõ những hệ lụy vô cùng to lớn, sâu sắc mà các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện mang lại. Không chỉ mất tiền, rất nhiều tiền; không chỉ mất thời gian, hàng chục năm; không chỉ mất cơ hội, có khi cả cơ hội vàng, mà các dự án này còn tiềm ẩn nguy cơ là các đại án tham nhũng, đẩy hàng chục, hàng trăm cán bộ vào tù. Đó là chưa kể nguy cơ những chiếc bẫy nợ, bẫy môi trường, bẫy an ninh theo các dự án này cài sẵn trong đất nước chúng ta.
Chính vì vậy, việc Bộ GTVT quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, chắc chắn là một tin tốt lành cho dân chúng. Chắc chắn chẳng dễ dàng gì khi đưa ra quyết định này. Và, cũng không đơn giản khi đấu thầu trong nước thì mọi việc đều thuận lợi và tốt đẹp. Nhưng, chí ít thì cũng đã loại được một nguy cơ lớn. Đó hẳn là một niềm vui.
Nhưng, niềm vui lớn hơn, đó chính là Nhà nước đã tỏ ra biết lắng nghe dân. Vụ Luật Đặc khu là một. Vụ này là hai!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO