Học sinh căng mình với “thử thách nhân ba”

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 10:14 07/06/2018

LDNA+ Hơn 33.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã kết thúc ngày thi đầu tiên với môn Ngữ văn và môn tổ hợp. Đánh giá về việc áp dụng bài thi tổ hợp với hình thức trắc nghiệm khách quan, nhiều học sinh cho rằng: Đây là chuỗi “thử thách nhân ba” đối với các em.

Khai mạc kỳ thi tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (huyện Nghi Lộc) - Ảnh: Hà An

Cuộc đua căng thẳng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT là “căn cứ” quan trọng để đánh giá hiệu quả, chất lượng đầu vào của gần 80 trường THPT công lập trên địa bàn. Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có 33.690 học sinh tham dự (không tính thí sinh ở các trường thực hiện phương thức xét tuyển) tại 64 hội đồng thi (62 trường) với 1.412 phòng thi. Trong đó, riêng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và Trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh) mỗi trường có 2 hội đồng thi.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018

Năm nay, số lượng học sinh lứa “dê vàng” (sinh năm 2003) gia tăng đột biến nên cuộc đua tranh vào lớp 10 THPT công lập càng trở nên căng thẳng. Cụ thể, kết thúc năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có khoảng 43.000 học sinh lớp 9. Trong đó, gần 9.000 thí sinh có học lực trung bình, trung bình khá đã được các trường định hướng phân luồng. Có 35.000 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nhưng chỉ có 32.000 chỉ tiêu vào các trường THPT công lập và ngoài công lập. Như vậy, sẽ có gần 3.000 thí sinh không trúng tuyển. Theo tổng hợp của Sở GD&ĐT, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh) có tỷ lệ trúng tuyển thấp nhất là 50%, tiếp theo là Trường THPT Hà Huy Tập với 58%, THPT Lê Viết Thuật với 65%, THPT Thái Lão 67%, THPT Quỳnh Lưu 3 với 69%, THPT Quỳnh Lưu 1 có tỷ lệ 79%; THPT Quỳnh Lưu 4 là 75%, THPT Phan Đăng Lưu 73%...

Thí sinh xác nhận túi để thi được niêm phong

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT đã huy động 4.672 người làm công tác coi thi và phục vụ thi. Trong đó, có 3.250 cán bộ, giáo viên làm công tác giám thị và gần 677 người làm công tác bảo vệ. Sở cũng thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra công tác thi tại các địa phương. Các địa phương cũng huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ cùng tham gia để bảo vệ phía trong và ngoài địa điểm thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc
Trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi, trời nắng nóng, nhiệt độ tăng cao ngay từ đầu buổi. Sáng 6/6, các thí sinh trải qua thử thách đầu tiên ở môn Ngữ văn với thời gian 120 phút. Đề thi môn Ngữ văn năm nay gồm 2 phần: Đọc - hiểu (2 điểm) và Tập làm văn (8 điểm). Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh có tâm trạng khá thoải mái. Các em đánh giá đề thi nằm trong chương trình sách giáo khoa và mang tính “mở” với nhiều nội dung liên hệ thực tế cuộc sống. Vì vậy, các em dễ dàng thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình. Câu hỏi nghị luận xã hội với nội dung “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học” khiến nhiều học sinh thích thú. Em Lê Thị Phương (Trường THCS Hà Huy Tập) vui vẻ: Em làm tốt khoảng 80% đề bài vì đề thi năm nay có phần dễ thở. Em ấn tượng với đề nghị luận xã hội. Đề hay nhưng muốn lấy được điểm thì thí sinh phải có những hiểu biết và trải nghiệm nhất định.

 

 

Kết thúc ngày thi đầu tiên, nhiều thí sinh thoải mái vì làm bài tốt

Còn em Nguyễn Thị Kiều Trang (điểm thi Trường THCS Lê Lợi) nhận định: Ở phần Đọc - hiểu, có yêu cầu thí sinh chỉ ra một biện pháp tu từ trong đoạn văn trích dẫn. Tuy nhiên, nếu không đọc kỹ đề, thí sinh dễ hiểu nhầm và chỉ ra tất cả các biện pháp tu từ có trong đoạn, vừa không cần thiết, vừa khó đạt điểm tối đa.

Theo đánh giá của một số giáo viên dạy Văn, với đề thi môn Ngữ Văn năm nay, học sinh chăm chỉ, nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt 7 điểm. Đề vừa sức với thí sinh, có khả năng khơi gợi hứng thú, tư duy sáng tạo cho học sinh thông qua việc tăng cường câu hỏi “mở”. Đặc biệt, đề thi có khả năng phân loại học sinh.
Chiều cùng ngày, các thí sinh tiếp tục dự thi môn tổ hợp. Năm 2018, lần đầu tiên Nghệ An áp dụng bài thi tổ hợp 3 môn: Ngoại ngữ - Sinh học - Giáo dục công dân. Bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm khách quan với 50 câu hỏi, trong đó có 20 câu môn tiếng Anh (4 điểm), hai môn còn lại mỗi môn 15 câu (3 điểm). Đề thi được trình bày theo 4 cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao nhằm mục đích phân loại thí sinh. Nhiều người ví von, bài thi tổ hợp là chuỗi “thử thách nhân ba” dành cho các thí sinh.
Theo tổng hợp của Sở GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên, có 86 thí sinh vắng thi không lý do, 1 thí sinh bị đình chỉ vì đưa tài liệu vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Hoàng Mai 2. Không có sự cố bất thường xảy ra.
Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, sau 90 phút căng thẳng, nhiều thí sinh ra về trong lo lắng. Trái ngược với tâm trạng thả lỏng vào buổi sáng, các em học sinh nán lại để trao đổi kết quả với nhau. Em Trần Hà Trang khá thất vọng khi không làm tốt bài thi. Hà Trang cho biết: Đối với em, phần khó nhất là môn Giáo dục công dân. Đa phần các câu hỏi trong đề thi tập trung vào lĩnh vực pháp luật, hơi quá sức so với vùng kiến thức của học sinh. Đặc biệt, các đáp án có sự tương đồng lớn khiến học sinh phân vân, khó đưa ra được lựa chọn chính xác nhất.
Còn em Huy Đức (Trường THCS Bến Thủy) cho rằng: Việc thi cùng lúc ba môn khiến em bị ngợp. Theo em, thi tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm khó hơn khi làm bài theo hình thức tự luận. Môn Sinh học đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức để tính được kết quả đúng. Trong môn Giáo dục công dân, thí sinh cần hiểu biết về pháp luật để hoàn thành tốt. Em dự đoán mình chỉ đạt khoảng 7 điểm.
Sức “nóng” của kỳ thi và sức nóng của thời tiết làm nhiều thí sinh và phụ huynh mệt mỏi. Mỗi môn thi kéo dài từ 90 - 120 phút là khoảng thời gian các bậc phụ huynh trải qua nhiều trạng thái cảm xúc, từ hồi hộp, vui buồn, lo âu đến mừng rỡ khi con làm được bài trong thời tiết khắc nghiệt. Chị Lê Thị Lương (TP. Vinh) có con thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Năm nay số thí sinh dự thi đông, tỷ lệ chọi cao nên tôi khá lo lắng. 2 môn thi đầu tiên cháu xem lại bài và tham khảo đáp án đều đạt mức tạm ổn nên cháu thoải mái hơn. Chỉ còn một môn thi cuối cùng, tôi hy vọng con vững tâm để tiếp tục làm bài tốt, đạt mục tiêu thi đậu vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.
Sáng nay (ngày 7/6), các thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO