Học sinh phổ thông làm thêm - nên hay không?

Đời sống & Lao động | Hoàng Mai | 15:13 07/10/2019

LDNA+ Học sinh cấp 3 là lứa tuổi phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ. Đi làm thêm sẽ giúp các em nhận thức được giá trị của đồng tiền do chính công sức mình làm ra. Môi trường làm việc khiến các em phải gặp gỡ, va chạm với nhiều người từ đó khéo léo hơn trong giao tiếp. Nhưng đánh đổi công sức, thời gian cho đồng tiền bèo bọt, chưa kể những cám giỗ, lừa lọc liệu có đáng hay không với lứa tuổi này.

 
Thay đổi tích cực hơn
Những mùa hè cấp 3 của nhiều bạn trẻ nay đã dành nhiều thời gian cho việc part- time. Chỉ cần chịu khó dạo qua các trang mạng xã hội hay thông qua mối quan hệ quen biết của bố mẹ, các em có thể tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Gia đình khó khăn, Minh (TP Vinh) đã có ý thức làm thêm kiếm tiền từ sớm.
Minh trải qua gần 10 công việc part-time: rửa bát trong quán phở, bán hoa quả, phục vụ quán ăn, cafe, bán hàng online... Mỗi mùa hè miệt mài làm việc không những mang lại cho em một khoản tiền chi trả tiền học của bản thân mà còn giúp Minh thêm những trải nghiệm mới. Từ một cô bé khá trẻ con, tính cách có phần trầm lặng, Minh học cách thay đổi bản thân chững chạc, thân thiện, nhanh nhẹn, coi trọng và chăm sóc chính mình hơn.

Học sinh nên tỉnh táo tìm việc làm thêm ở những địa chỉ tin cậy và nhất thiết phải trao đổi với người lớn trong gia đình (Ảnh minh họa)

 

Thi đỗ vào một trường cấp 3 có tiếng ở thành phố Vinh, được gia đình tạo mọi điều kiện học tập, Hải (huyện Nam Đàn) vẫn nhận dạy gia sư tiếng Anh cho các em học sinh cấp 2. Lớp học chỉ tầm 10 bạn nhưng ai cũng háo hức, hứng thú với giờ học của “thầy” Hải. Mỗi lần lên lớp, Hải đều phải soạn giáo án, nghiên cứu đủ trò để kích thích, thu hút các học trò siêu quậy, siêu nhí của mình. Hải tự nhận độ kiên nhẫn, tính sáng tạo được tăng lên gấp bội sau mỗi mùa hè gia sư, chưa kể số tiền kiếm được cũng giúp em “rủng rỉnh” mua sắm hơn. Hiện tại, Hải đang là chủ một trung tâm học tiếng Anh khá có tiếng ở TP Vinh. Chính những ngày tháng gia sư đã giúp Hải định hướng con đường đi trong tương lai của mình.
Trường đời khắc nghiệt hơn trường học, làm thêm giúp các em có cơ hội tiếp xúc nhiều với xã hội hơn. Các em phải học cách quản lý thời gian, tính kỷ luật cao, kiên nhẫn, có trách nhiệm với công việc cũng như bản thân hơn. Ngoài ra, học sinh khi đi làm thêm sẽ có thêm một khoản thu nhập. Mức lương khoảng 8.000 đồng đến 12.000 đồng cho 1 tiếng đồng hồ trong khoảng 5-6 tiếng. Nếu làm đầy đủ 30 ngày, không bị phạt thì trung bình một tháng thu nhập tầm 1.2000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Mức thù lao này có thể không quá nhiều nhưng nếu chăm chỉ tích lũy cũng giúp các em trang trải các chi phí cá nhân, tiền học phí.
 
Lợi thì có lợi nhưng...
Hoàng (TP Vinh) phục vụ cho một quán cà phê khá đông khách ở Vinh. Qua 3 ngày thử việc, em được chủ quán nhận vào làm. Thời gian đầu khi mới bắt tay vào công việc, em khá vụng về. Cốc vỡ, phục vụ chậm, ghi món thiếu, khách hàng phàn nàn. Tháng lương đầu tiên của em nhận được chưa đến một nửa do chủ quán phạt, trừ lương. Mỗi lần đi làm về, chỉ kịp ăn vội bát cơm rồi đi nghỉ vì quá mệt.
Chị Trần Hằng (giáo viên) cũng từng rất ủng hộ khi cậu quý tử xin đi làm thêm. Sau một thời gian, chị nhận thấy con trai có nhiều tiến bộ, biết tự chăm sóc bản thân, quan tâm đến gia đình hơn. Nhưng chưa mừng được bao lâu, nhận được thông báo của cô giáo về kết quả học tập có phần sa sút, chị Hằng tâm sự với con trai và quyết định tạm ngưng các công việc làm thêm dành thời gian cho việc học.
Hay như Linh (TP Vinh) vốn khéo tay hay làm lại chăm chỉ nên quyết định làm và bán bánh online. Thời gian đầu, với sự trợ giúp của bố mẹ, Linh bán khá đắt hàng. Chỉ sau hai tháng, Linh đã tự sắm cho mình một chiếc điện thoại tuy cũ nhưng khá ổn. Đang đà thuận lợi, em hăng say làm bánh không biết mệt. Càng nhiều đơn hàng Linh càng thấy say mê. Nhưng cuối cùng do thiếu kinh nghiệm, chưa biết cách cân đối chi tiêu nên bánh thì vẫn bán đều đều nhưng tiền lỗ cũng ngày càng nhiều. Chưa kể, Linh còn gặp một số người ghen ghét, bịa chuyển bánh kém chất lượng... Sau một thời gian, em quyết định dừng lại.
Học sinh phổ thông làm thêm không xấu, tuy nhiên trước hết cần phải có sự đồng ý của bố mẹ vì dù sao các em vẫn đang được gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng. Làm thêm cũng đòi hỏi các em phải có một sức khỏe tốt, không nên quá ôm đồm và đặc biệt phải phân chia thời gian hợp lý. Vì ở lứa tuổi này việc học vẫn là việc quan trọng nhất, không nên đánh đổi sức khỏe, thời gian làm ảnh hưởng tương lai. Bên cạnh đó, các em cũng nên tỉnh táo khi chọn lựa công việc phù hợp với bản thân mình, tìm việc ở những địa chỉ tin cậy và nhất thiết phải trao đổi với người lớn trong gia đình. Cuối cùng thì tiền cũng là một vấn đề đáng quan tâm nhưng hãy để tiền phục vụ bản thân chứ đừng để mình phục vụ đồng tiền. Phụ huynh cũng nên đồng hành cùng con, kịp thời hướng dẫn con em mình cách chi tiêu thỏa đáng cũng như buộc các con phải chịu trách nhiệm trước hoạt động tiêu xài không hợp lý của mình. Điều này sẽ giúp các em biết liệu cơm gắp mắm ngay từ nhỏ, trân trọng đồng tiền mình kiếm được và cân nhắc các khoản chi tiêu khác.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO