Hối lộ

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:33 10/09/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Đấu tranh để các cựu quan chức khai nhận hối lộ đến 6,2 triệu đô la Mỹ trong vụ AVG là một thành công. Nhưng, hàng loạt các vụ án tham nhũng khác không chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ là điều khó chấp nhận.

Trong thương vụ MobiFone mua AVG, cơ quan điều tra xác định trong tổng số 6,2 triệu USD đưa và nhận hối lộ bị phát hiện, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận 200.000 USD, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD. 
Phải ghi nhận đây là một thành công lớn của vụ án. Vì, từ trước đến nay, tuy gọi là án tham nhũng, nhưng rất ít vụ chứng minh được tội đưa và nhận hối lộ, một tội danh điển hình nhất, thể hiện rõ nhất bản chất vụ lợi của án tham nhũng. Mặt khác đó cũng là tội danh có khung hình phạt cao nhất là tử hình. Ngay cả trong các vụ đại án mang danh là đại án tham nhũng, như các vụ án trong ngành dầu khí, đã khiến cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng và hàng loạt quan chức cao cấp phải “nhập kho”, tội danh đưa và nhận hối lộ cũng không được Tòa xướng lên. Rồi trong một số đại án, tưởng chừng như mười mươi là có tham nhũng, như vụ đánh bạc ngàn tỷ, với sự bảo kê của hai tướng công an, cơ quan điều tra cũng không chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ. Báo chí mấy hôm nay đưa tin hai vị cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ Nhôm đã gây thiệt hại cho thành phố này hai mươi ngàn tỷ đồng từ đất đai và công sản. Liệu có chứng minh được trong đó có phần nghìn, phần vạn nào có tính chất vụ lợi không?
Nực cười nhất là vụ gian lận thi cử ở ba tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình, với hàng trăm thí sinh được nâng điểm, thế nhưng tất cả đều là sự “giúp đỡ vô tư, tình cảm”. Thậm chí ngay cả khi tội phạm thú nhận và nộp lại tiền tỷ nhận hối lộ, thì các cơ quan tư pháp vẫn bất lực, không kết tội được ai đưa và nhận hối lộ cả, đơn giản chỉ vì người đưa hối lộ không nhận tội!
Từ thực tế đó để ghi nhận thành công của vụ án này. Thế nhưng, dư luận vẫn băn khoăn chả lẽ khi các đối tượng không nhận tội đưa hoặc nhận hối lộ thì pháp luật đành bó tay? Về lý thuyết, thì không hẳn như thế, vì nếu có chứng cứ buộc tội chắc chắn thì lời khai của các đối tượng không phải là yếu tố bắt buộc. Vấn đề đặt ra ở đây là các cơ quan tư pháp đã làm hết cách, hết sức chưa?
Câu hỏi đó xin dành cho các cơ quan tư pháp!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO