Hơn 60 tỷ đồng tiền ứng đang... “mắc kẹt”

Thời sự | Tiến Đông | 15:30 04/10/2018

LDNA+ Trong khi nhiều chủ đầu tư đang kêu thiếu vốn, không có vốn để thi công, khiến công trình dở dang thì có những đơn vị đã cho nhà thầu thi công ứng tiền trong nhiều năm qua nhưng không hề triển khai thực hiện. Số tiền dư ứng tại các đơn vị thi công hiện nay lên đến hơn 60 tỷ đồng.

Dư ứng không chịu hoàn trả
Cuối năm 2011, Ban QLDA huyện Hưng Nguyên đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Trung Việt (có trụ sở đóng tại TP. Vinh), xây dựng công trình cầu Đen bắc qua kênh thấp (nằm trên đường Phượng Hoàng kéo dài bắc qua xã Hưng Lợi -Hưng Nguyên). Công trình có tổng mức đầu tư hơn 35 tỷ đồng. Thời gian thực hiện thi công theo hợp đồng là 18 tháng, kể từ ngày 7/12/2011 đến ngày 7/6/2013, sau đó công trình đã được gia hạn đến ngày 30/9/2014. Tuy nhiên, sau đó Công ty TNHH Trung Việt không thực hiện được đúng như cam kết, vì thế đến đầu năm 2015, chủ đầu tư là Ban QLDA huyện Hưng Nguyên đã quyết định thanh lý hợp đồng đối với Công ty TNHH Trung Việt và thuê nhà thầu khác thi công. Điều đáng nói là trước khi bị thanh lý hợp đồng, Công ty TNHH Trung Việt đã ứng trước 7,747 tỷ đồng từ chủ đầu tư, trong khi đó khối lượng công việc thực hiện mới chỉ được hơn 6,5 tỷ đồng. Số tiền còn lại đáng ra Công ty TNHH Trung Việt phải hoàn trả cho chủ đầu tư, thế nhưng từ năm 2015 đến nay, công ty này luôn chây ỳ việc hoàn ứng, chỉ hoàn trả “nhỏ giọt” và tính đến thời điểm này vẫn còn đang nợ ứng hơn 120 triệu đồng.

Công trình thi công cầu Đen thời điểm Công ty TNHH Trung Việt thực hiện

Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4, được giao làm chủ đầu tư dự án hồ chứa nước bản Mồng. Dự án hồ chứa nước bản Mồng được chia ra nhiều hợp phần và gói thầu khác nhau. Trong đó có gói thầu số 6: Tạo mô hình 3D do Trung tâm Công nghệ phần mềm thủy lợi thực hiện. Mặc dù vào ngày 30/8/2010, nhà thầu đã ứng trước gần 150 triệu đồng, thời gian thực hiện gói thầu là 3 tháng, nhưng sau đó đã không được thực hiện. Theo quy định thì số tiền đã cho nhà thầu ứng này phải thu hồi, thế nhưng cho đến nay việc thu hồi lại tiền vẫn chưa được thực hiện.
Khi chúng tôi đặt câu hỏi về vấn đề tại sao có những khoản ứng đã lâu, nhà thầu không thi công và theo quy định phải thu hồi nhưng với tư cách là chủ đầu tư lại không thực hiện, ông Nguyễn Hải Thanh - Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4, ban đầu đã phủ nhận việc này. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi cung cấp các căn cứ thì ông Thanh “biện minh” rằng có thể do thời điểm các nhà thầu ứng trước đây khi ông chưa lên làm lãnh đạo đơn vị. Cuối cùng, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 thừa nhận việc đang còn dư ứng kéo dài đối với gói thầu tạo mô hình 3D, và giải thích lý do là nguồn vốn của dự án bị chậm, sau khi rà soát về kỹ thuật có điều chỉnh về kết cấu công trình, nên hiện nay nhà thầu đang triển khai thi công. Tuy nhiên trong khi chưa có hồ sơ nghiệm thu thanh toán, và khoản tạm ứng trên đã kéo dài quá lâu nên Phòng Tài chính - Kế toán đã yêu cầu nhà thầu nộp trả ngân sách.
 
Chủ đầu tư thiếu quyết liệt
Ông Đào Đình Chiến - Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Hưng Nguyên cho biết: Đối với trường hợp Công ty TNHH Trung Việt, đơn vị đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc chủ đầu tư tiến hành thu hồi tạm ứng, tuy nhiên doanh nghiệp không chịu thực hiện. Chính vì thế mà hiện nay còn hơn 120 triệu đồng tiền ứng vẫn chưa thu hồi được.
Ông Vũ Hải Sơn - Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh, cho biết: Trên cơ sở theo dõi, tổng hợp số liệu tạm ứng, thu hồi tạm ứng mà đặc biệt là số tạm ứng kéo dài, KBNN Nghệ An đã yêu cầu các chủ đầu tư, Ban QLDA, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hồ sơ thanh toán hoàn tạm ứng. Ngoài ra còn tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, thu hồi tạm ứng đối với các dự án có số dư tạm ứng kéo dài. Tuy nhiên đến nay, số tạm ứng kéo dài còn lên đến 60,358 tỷ đồng.

Tràn đập Dói tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ đã hoàn thành nhưng số tiền 200 triệu đồng mà Ban QLDA huyện Tân Kỳ cho Công ty CP TMDV và Xây dựng số 8 ứng thì chưa đòi được, dù hợp đồng đã được thanh lý và giao cho đơn vị khác thi công

Ông Sơn cũng cho biết khó khăn trong việc thu hồi tạm ứng là do chế độ tạm ứng theo hợp đồng trước đây không bắt buộc phải có bảo lãnh tạm ứng và đến nay cũng chưa có chế tài mạnh xử lý cụ thể đối với chủ đầu tư, Ban QLDA có số dư tạm ứng kéo dài. Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương có một số chủ đầu tư đã giải thể vì thế đã gây nên khó khăn cho việc thu hồi vốn tạm ứng. Một số dự án do công tác giải phóng mặt bằng chậm, dẫn đến chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc thu hồi tạm ứng. Chưa kể có trường hợp chủ đầu tư thiếu quyết liệt trong việc kiểm tra, đôn đốc yêu cầu các nhà thầu thực hiện nghiêm túc việc thu hồi tạm ứng.
Về giải pháp trước mắt, với tư cách là đơn vị kiểm soát chi ngân sách, ông Sơn cho biết, KBNN tỉnh sẽ tiếp tục chủ động, tích cực đôn đốc các chủ đầu tư, các Ban QLDA đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hồ sơ gửi đến KBNN để làm thủ tục thanh toán hoàn tạm ứng hoặc nộp trả vốn đã tạm ứng nếu không có khối lượng. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh cần xem xét việc giao kế hoạch vốn đầu tư công các dự án khởi công mới cho các chủ đầu tư, Ban QLDA đang có số dư tạm ứng lớn, kéo dài chưa thu hồi được. Đối với các nhà thầu thi công còn số dư tạm ứng kéo dài thì đề nghị cần phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO