Họp báo KT-XH 6 tháng đầu năm 2019: Nước sạch vẫn còn phải... họp

Thời sự | Tiến Đông | 09:51 11/07/2019

LDNA+ 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù kinh tế, xã hội trong tỉnh đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên nhìn chung tốc độ tăng trưởng vẫn chưa đạt được kỳ vọng như kịch bản. Chưa kể nhiều vấn đề nổi cộm, gây bức xúc cho người dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

 
Tăng trưởng chưa đúng kịch bản
Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 7,09% trong đó lĩnh vực công nghiệp - xây dựng có mức tăng trưởng cao nhất 8,8%, khu vực dịch vụ tăng 7,48%, khu vực nông - lâm - thủy sản chỉ tăng 3,92%. Việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp đang được tiếp tục đẩy mạnh theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng nhanh giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng so với năm 2018 là xi măng, bia chai, thức ăn gia súc, sữa tươi. Hoạt động du lịch sôi động hơn với lượng khách về Nghệ An tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu có mức tăng trưởng 11,34% ước đạt 564 triệu USD. Tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội 6 tháng đầu năm ước đạt 33.585 tỷ đồng (tăng 12,29% cùng kỳ). Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư ước đạt 50,3% kế hoạch. Có thêm 60 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 6.683 tỷ đồng.
Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 53,2% với khoảng 7.180 tỷ đồng, chi ngân sách ước khoảng 12.216,7 tỷ đồng (đạt 50,2% dự toán), trong đó chi đầu tư phát triển khoảng 3.210 tỷ đồng, chi thường xuyên khoảng 8.883 tỷ đồng và chi dự phòng khoảng 122 tỷ đồng.
Tuy nhiên theo đánh giá, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2019 vẫn chưa đạt so với kịch bản tăng trưởng. Nhiều công trình trọng điểm, quan trọng chưa được khởi công hoặc chậm hoàn thành để đưa vào khai thác. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài… Tình trạng chết người do đuối nước trẻ em, hôn nhân cận huyết thống, mua bán phụ nữ và trẻ em còn diễn biến phức tạp. Một số dự án trọng điểm, được kỳ vọng là chất kích thích cho sự tăng trưởng nhưng lại bị chậm tiến độ, như: Dự án đường giao thông Vinh - Cửa Lò, các dự án thuộc Cảng hàng không Quốc tế Vinh, dự án cảng Cửa Lò, dự án cầu Cửa Hội qua sông Lam, dự án hồ chứa nước bản Mồng…
Căng thẳng chuyện nước sạch
Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất trong 6 tháng đầu năm 2019 đó chính là vấn đề nước sạch, chất lượng nguồn nước thô cấp cho các nhà máy nước và giá nước sinh hoạt tại TP. Vinh cao hơn các địa phương khác…
Hiện tại, giá nước thô được UBND tỉnh đưa ra là 1.950 đồng/m3, đúng bằng giá nước thô do 2 Công ty Cấp nước Sông Lam và Công ty Cấp nước Nghệ An tự thỏa thuận. Việc chỉ đạo lấy nguồn nước thô ở đâu đã có sự “bất nhất” trong UBND tỉnh.
Cụ thể ngày 28/1/2015, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký bản thỏa thuận với Công ty CP Cấp nước Sông Lam (công ty tư nhân), trong đó chỉ đạo Công ty Cấp nước Nghệ An (100% vốn nhà nước), phải lấy toàn bộ nước thô của Công ty Cấp nước Sông Lam để sản xuất nước sạch, nhằm thay thế nguồn nước thô đang bị ô nhiễm từ hệ thống sông Đào.
Thế nhưng đúng 1 ngày sau, ngày 29/1/2015 ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lại ký Giấy phép số 390/GP - UBND cho phép Công ty Cấp nước Nghệ An được lấy nước từ sông Đào để sản xuất nước sạch cho người dân TP. Vinh. Đáng nói là 2 vị Phó Chủ tịch tỉnh lại phụ trách 2 mảng khác nhau: Xây dựng và Môi trường.

Công ty CP Cấp nước Nghệ An lấy nước từ sông Đào về xử lý bán cho người dân TP. Vinh và vùng phụ cận khiến người dân hết sức bức xúc - Ảnh: Tiến Đông

 

Trên cơ sở đó, sau khi cổ phần hóa, từ ngày 28/12/2018, Nhà máy nước Cầu Bạch (thuộc Công ty Cấp nước Nghệ An), đã ngừng mua nước thô của Công ty Cấp nước sông Lam (giá 1.950 đồng/m3), thay vào đó là lấy nước sông Đào (giá 900 đồng/m3) để sản xuất nước sạch bán cho người dân TP. Vinh và phụ cận. Dù đã lấy nước sông Đào nhưng Công ty Cấp nước Nghệ An vẫn thu tiền nước của người dân theo mức giá mua nước thô 1.950 đồng/m3, khiến người dân hết sức bức xúc.
Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2019, diễn ra vào ngày 8/7 mới đây, vấn đề nước sạch đã được nhiều cơ quan báo chí “chất vấn” UBND tỉnh. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đình Lợi - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, vấn đề nước sạch do nhiều cơ quan Nhà nước quản lý, gồm: Sở Y tế, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, trong đó Sở Xây dựng được giao làm đầu mối.
Ngày 13/6/2019, Sở Xây dựng đã thành lập đoàn giám sát có sự tham dự của các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh kiểm tra khảo sát nguồn nước thô sử dụng tại Nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh thuộc Công ty CP Cấp nước Nghệ An. Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp, làm việc với các đơn vị liên quan để xem xét việc xác định nguồn nước thô cấp cho Nhà máy nước Cầu Bạch và Nhà máy nước Hưng Vĩnh sản xuất nước sạch. Đồng thời, yêu cầu 2 đơn vị này khẩn trương thỏa thuận để thống nhất những nội dung liên quan. Liên quan đến chênh lệch giá (theo quy định giá cấp nước cho nhà máy nước sinh hoạt thông qua kênh thủy lợi là 900 đồng/m3), ông Lợi cho biết, Công ty Cấp nước Nghệ An cũng có ý kiến về giá nước bán cho dân, nếu khách hàng đồng ý sử dụng nước từ sông Đào thì đơn vị cam kết sẽ hoàn trả cho người dân về giá cả chênh lệch.
Về chất lượng nước sạch sau khi xử lý, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng: Theo kết quả kiểm nghiệm thì chất lượng nước sạch trong 6 tháng đầu năm 2019 đều có các chỉ số nằm trong giới hạn cho phép.
Sau khi nghe ý kiến báo cáo của các sở, ông Đinh Viết Hồng “chốt” lại vấn đề nước sạch bằng bằng lời “cam kết”, tỉnh sẽ tổ chức một cuộc họp cụ thể trong thời gian sắp tới để bàn bạc về vấn đề này. Đồng thời tỉnh cũng yêu cầu nhà máy nước cung cấp nước đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho người dân; yêu cầu Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh ban hành giá nước sinh hoạt phù hợp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO