Hưng Nguyên: Nhà máy nước làm xong không đủ năng lực vận hành

Thời sự | Tiến Đông | 09:51 09/09/2019

LDNA+ Nhà máy nước sạch Hưng Thông được kỳ vọng là nguồn cung cấp nước sạch đảm bảo hợp vệ sinh cho hơn 1.300 người dân địa phương. Nhưng thay vì đưa vào vận hành ngay khi hoàn thành, chính quyền địa phương đang phải loay hoay “tìm” đối tác để quản lý, vận hành chỉ vì sự thiếu đồng bộ, nhất quán trong quá trình đầu tư ban đầu…

 
Nhà máy nước sạch Hưng Thông, có công suất 1.000m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khoảng hơn 1.300 hộ dân được UBND huyện Hưng Nguyên phê duyệt hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công tại Quyết định số 300/QĐ-UBND ngày 31/12/2014. Dự án này nằm trong tổng thể Dự án đầu tư xây dựng quần thể lưu niệm Cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong, phê duyệt năm 2009 với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng, do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư. Gói thầu xây dựng Nhà máy nước có tổng mức đầu tư 25,8 tỷ đồng, gồm các hạng mục: cụm đầu mối (trạm bơm cấp I, II; hồ chứa nước thô, bể lắng; bể lọc; bể chứa nước sạch; nhà điều hành…), mạng lưới đường ống cấp 1, cấp 2 và cấp 3 (lắp đặt cho các hộ dân và các nơi tiêu thụ nước với tổng chiều dài dự kiến là 10.000m bằng ống nhựa).

Dù đã hoàn thành nhưng Nhà máy nước Hưng Thông vẫn chưa thể đưa vào sử dụng vì không có ai đủ năng lực vận hành - Ảnh: Tiến Đông

 

Nhà máy nước được khởi công, đã đáp ứng được kỳ vọng của người dân xã Hưng Thông về nguồn nước sạch để sử dụng, bởi nguồn nước lâu nay người dân sử dụng chủ yếu là nước khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt nặng, cùng với nước từ các con kênh đào không đảm bảo vệ sinh. Ông Phan Văn Thế (xóm 1, Hưng Thông), nơi đặt Nhà máy nước cho biết: Nhà máy nước khởi công từ năm 2015, sau một thời gian thi công ì ạch, đến nay đã làm xong rồi nhưng vẫn chưa thấy vận hành. Thành ra lâu nay dân vẫn phải dùng các nguồn nước bị ô nhiễm.
Chậm tiến độ đã đành, đến nay công trình này dù đã hoàn thành nhưng cũng chưa thể đưa vào vận hành vì… thiếu đủ thứ. Theo ông Cao Anh Đức - Chủ tịch UBND xã Hưng Thông: Do khảo sát ban đầu không chặt chẽ, thiếu hệ thống đường ống, cùng với đó là có một số cụm dân cư mới phát sinh sau này nên không có đường ống để dẫn nước tới các hộ sử dụng. Về việc có vận hành hay không, đưa vào vận hành lúc nào… hiện nay xã cũng đang chờ huyện chọn đơn vị vận hành, riêng xã thì không thể vận hành vì không đủ năng lực. Sau khi thống nhất được đơn vị vận hành thì xã mới thông báo cho người dân đăng ký danh sách sử dụng…
Mặc dù được đầu tư lên đến 25,8 tỷ đồng nhưng thật đáng ngạc nhiên, Nhà máy nước sạch Hưng Thông trước khi xây dựng đã không xác định được tỷ lệ đóng góp của người dân hưởng lợi là bao nhiêu. Chưa kể, trước khi xây dựng cũng không xác định rõ ai là người chịu trách nhiệm vận hành, quản lý nhà máy nước. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, giả sử bây giờ nếu người dân chê giá nước quá cao, nguồn nước không đảm bảo mà không đăng ký sử dụng nước sạch thì nhà máy nước 25,8 tỷ này đành… đắp chiếu hay sao? Chưa hết, ngay trong quyết định phê duyệt hạng mục đầu tư Nhà máy nước Hưng Thông được xác định nguồn nước được lấy từ sông Hoàng Cầu, thế nhưng thực tế sông Hoàng Cầu ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm, chính vì thế phương án lấy nguồn nước sông này là rất khó để đảm bảo cho nhà máy có nguồn nước vận hành ổn định, liên tục. Vì thế bây giờ muốn vận hành nhà máy, lại phải làm đường ống dẫn nước sông Lam về xử lý. Chính việc “đẽo cày giữa đường” này, mà đến nay công trình làm xong mới thấy thiếu đường ống, thay đổi nguồn nước đầu vào, cũng như đi tìm đối tác vận hành.
Lý do của việc Nhà máy nước đã hoàn thành nhưng chưa thể vận hành được UBND huyện Hưng Nguyên đưa ra là: Thứ nhất - chưa có hệ thống đường ống cấp 4 và đấu nối vào các hộ tiêu thụ do các hạng mục này không có trong dự toán và thiết kế đã phê duyệt ban đầu. Để đầu tư các hạng mục này cần phải có nguồn kinh phí lớn (khoảng 6 tỷ đồng), trong khi ngân sách huyện không cân đối được. Thứ hai - trên địa bàn huyện không có đơn vị nào có đủ năng lực để giao quản lý, khai thác, vận hành nhà máy.
Theo thông tin chúng tôi được biết, cũng đã có một vài đơn vị về khảo sát, tìm hiểu về việc vận hành Nhà máy nước Hưng Thông. Tuy nhiên tất cả cũng ra đi... không kèn không trống.
Mới đây, vào ngày 2/7/2019 UBND huyện Hưng Nguyên đã làm Tờ trình số 203/TTr.UBND, gửi UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan, đề xuất phương án giao cho Công ty CP Thương mại và Phát triển hạ tầng (có trụ sở tại TP.Vinh), quản lý và vận hành nhà máy trong thời hạn 50 năm. Theo như UBND huyện Hưng Nguyên xác nhận thì phía đối tác sẽ đầu tư các hạng mục: mạng đường ống cấp 4 đấu nối tới hộ tiêu thụ; đường ống cấp nguồn nước thô từ sông Lam về nhà máy, bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp công suất nhà máy đảm bảo cung cấp nước sạch đủ khối lượng, chất lượng cho các xã vùng lân cận, phát huy hiệu quả tối đa công trình. Trong phương án bàn giao này, Công ty CP Thương mại và Phát triển hạ tầng sẽ trả nợ trong vòng 20 năm (sau 3 năm kể từ ngày nhận bàn giao công trình). Trong đó mỗi năm doanh nghiệp trả nợ ít nhất bằng 1/20 giá trị công trình.
Mặc dù vậy, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có kết luận cuối cùng về ý kiến đề xuất của huyện Hưng Nguyên. Vì thế, dù làm xong nhưng Nhà máy nước Hưng Thông cũng không có ai để vận hành. Người dân thì cứ mỏi mòn chờ nước sạch.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO