Hướng đi nào để phát triển đô thị Vinh?

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 10:35 25/05/2017

LDNA+ Thành phố Vinh là đô thị bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, năm 1974 dưới sự giúp đỡ của Cộng hòa Dân chủ Đức, thành phố Vinh mới bắt đầu được xây dựng lại với một số tuyến phố và các dãy nhà chung cư. Tuy nhiên trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Vinh vẫn chưa tạo dựng được dấu ấn riêng cho mình.

Vì thế, xây dựng thành phố Vinh như thế nào để xứng đáng với sự kỳ vọng trở thành “thủ phủ” của vùng Bắc Trung Bộ là điều được nhiều nhà khoa học đưa ra tại hội thảo “Thành phố Vinh trong giai đoạn mới: Tầm nhìn, định hướng chiến lược và phát triển”.

Một góc trung tâm thành phố Vinh

Tại sao Vinh chưa phát triển?
PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã mở đầu cuộc hội thảo bằng một câu hỏi đầy trăn trở, rằng Vinh có một lịch sử và một tầm vóc lịch sử gắn với hai biểu tượng định vị vị thế trung tâm vùng, đó là “Phượng Hoàng - Trung Đô”, thế nhưng tại sao Vinh vẫn chưa phát triển, “chưa trưởng thành”, mà thậm chí còn rất nhỏ bé với quy mô chỉ 105km2 và dân số chỉ khoảng hơn 315.000 người. Nguyên nhân của việc chậm phát triển này cần được mổ xẻ một cách kỹ càng, phải chỉ ra nguyên nhân của thực trạng, tiến tới tìm kiếm một giải pháp giúp Vinh bứt phá, nâng tầm phát triển từ thủ phủ của tỉnh lên thủ phủ vùng. Đặc biệt, cần phải tìm kiếm một cách tiếp cận mới để xác lập một tầm nhìn, thiết kế một chiến lược phát triển mới cho thành phố Vinh, để đến năm 2025 hay xa hơn nữa Vinh sẽ là một đô thị như thế nào để đóng vai trò thủ phủ dẫn dắt, là trung tâm hội tụ và lan tỏa phát triển vùng đúng nghĩa trong thế giới hiện đại.

 
 

Cuộc hội thảo “Thành phố Vinh trong giai đoạn mới: Tầm nhìn, định hướng chiến lược và phát triển”, không chỉ quy tụ nhiều nhà khoa học hàng đầu, mà còn thu hút được sự quan tâm tham gia của nhiều chuyên gia là con em xứ Nghệ. Ông Hồ Xuân Hùng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho rằng, Vinh hay nói rộng hơn là Nghệ An đang ngày càng đánh mất những lợi thế riêng có, nếu trước đây cảng Cửa Lò là một lợi thế riêng có của Nghệ An thì ngày nay Hà Tĩnh đã có Vũng Áng, Thanh Hóa đã có Nghi Sơn, cùng với đó là sự đầu tư mạnh mẽ hệ thống các khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp ven biển. Chính việc mất đi lợi thế riêng có khiến cho việc thu hút đầu tư ở Vinh gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các địa phương khác. Mặt khác ông Hùng cũng cho rằng người giỏi Nghệ An thời kỳ nào cũng có, nhưng có rất ít người sau khi học hành đỗ đạt quay trở về quê hương lập nghiệp. Điều này khiến cho địa phương mất đi một nguồn lực vô cùng quan trọng cho việc phát triển. Vì thế, Vinh muốn phát triển thì cần thay đổi tư duy của cán bộ và nhân dân; phải biến Vinh là nơi thu hút người tài, lao động có tay nghề cao không chỉ trong tỉnh mà trong cả nước, nhất là con em Nghệ An học giỏi, thành danh về xây dựng quê hương.
Tiến sĩ Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thì đưa ra đánh giá rằng Vinh có nhiều nỗ lực cải cách, phát triển trong những năm qua. Tuy nhiên điều đáng báo động là sự phát triển này chủ yếu là so với chính mình và đang có xu hướng tụt hậu so với nhiều tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ như Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa. Tính thiếu nổi trội trong tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, mức sinh lợi đầu tư, thu nhập người dân và người lao động, đặc biệt là cải thiện môi trường đầu tư là những rào cản ngăn chặn những nỗ lực thu hút đầu tư của Vinh nói riêng và của cả tỉnh Nghệ An nói chung.
Cần xóa bỏ tư tưởng “nồi lẩu”

 
 

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng đề cập đến quan điểm cho rằng Vinh cần phải chọn cho mình một con đường phát triển dựa trên cơ sở những lợi thế sẵn có, tránh tư tưởng “nồi lẩu”, cái gì cũng muốn đưa vào để rồi cuối cùng không tạo ra được dấu ấn riêng nào.
Tiến sỹ Trần Kim Hào - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: Quy hoạch xây dựng thành phố Vinh phải đặt đúng tầm, phải xác định là thủ phủ của cả vùng Bắc Trung Bộ chứ không riêng biệt của Nghệ An. Chính vì thế cần phải tạo dựng được những giá trị mang đậm chất văn hóa của vùng. Để làm được điều đó cần phải có ý tưởng và chiến lược dài hạn, có thể lên đến hàng trăm năm, ở đó các công trình cơ sở hạ tầng, kiến trúc phải được đầu tư chất lượng cao, trở thành những biểu tượng cho thành phố, thậm chí thành phố phải tính đến việc xây dựng cả hệ thống tàu điện ngầm, phục vụ cho quy mô thành phố lên đến hàng triệu dân. Ông Hào đưa ra 5 điểm nhấn cần phải thực hiện, bao gồm: Xây dựng quy hoạch khoa học dài hạn; xây dựng hệ thống chính sách thông thoáng; cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại; nguồn nhân lực chất lượng cao và cuối cùng là phải có cách quảng bá hiệu quả để thu hút được những nhà đầu tư lớn.
PGS.TS Hoàng Văn Hải - Viện trưởng Viện Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế đề xuất: Vinh hiện nay nằm giữa hai trung tâm Hà Nội - Đà Nẵng, vì thế Vinh phải có sự định vị như thế nào để đi qua khe cửa hẹp giữa các trung tâm này. Ngoài thu hút đầu tư, phát triển kinh tế thì Vinh cần xem giáo dục là một lợi thế có thể phát triển. Trong đó cần tập trung đào tạo những ngành nghề mũi nhọn và các trường dạy nghề để đáp ứng nhu cầu tiếp nhận lao động tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông…
Tiến sỹ Nguyễn Đình Chúc - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam thì nhận định triển vọng phát triển thành phố Vinh rất lớn, vấn đề là chọn phương hướng nào để phát triển thành phố Vinh một cách chắc chắn, hiệu quả. Theo quan điểm của Tiến sỹ Nguyễn Đình Chúc thì Vinh nên hướng đến mục tiêu xây dựng một đô thị sinh thái, tạo sự cân bằng trong phát triển kinh tế và môi trường, dựa trên các khía cạnh kinh tế, công nghiệp, quy hoạch kiến trúc…
Với tư cách là người đứng đầu thành phố, nhận được những ý kiến đóng góp xây dựng từ phía các chuyên gia, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP. Vinh cho rằng: Hội thảo đã đóng góp cho tỉnh, cho thành phố nhiều ý tưởng rất hay, giúp thành phố có được cái nhìn một cách đúng đắn hơn, đặc biệt là nhận thức và trách nhiệm để xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại xứng tầm khu vực. Những ý tưởng mà các nhà khoa học đưa ra, có thể được vận dụng cả, cũng có thể không áp dụng được cái nào, điều quan trọng là phải nhìn nhận một hướng đi lâu dài. Sau cuộc hội thảo này, hàng năm thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm, đánh giá, đây cũng là cách tranh thủ sự giúp đỡ của các nhà khoa học để thành phố đi đúng hướng trên con đường phát triển của mình.

 

Năm 2014 thành phố đã thuê Công ty Nikken Sekkei Civil Enginee Ring LTD tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung thành phố tỷ lệ 1:2000, sắp tới cần xây dựng quy hoạch 1:500 và quản lý cho tốt. Hiện nay tỉnh cũng đang phối hợp với Tập đoàn BRG để quy hoạch hai bên tuyến đường Vinh - Cửa Lò theo hướng hiện đại. Đồng thời kêu gọi mở các trường đại học về kỹ thuật, kêu gọi các doanh nghiệp xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ. Ngoài việc xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm thì tỉnh cũng sẽ quan tâm đầu tư xây dựng các đô thị vệ tinh quanh Vinh như Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò, Nam Đàn, Hưng Nguyên, đồng thời tăng cường liên kết vùng giữa Vinh với Nghi Xuân (Hà Tĩnh)
 

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO