Hủy diệt môi trường là ăn vào sức khỏe của tương lai

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 15:23 30/05/2019

LDNA+ “Lợn chết trôi trắng kênh ở Hà Tĩnh: Dương tính với dịch tả lợn Châu Phi” là cái tít gây sốc hôm qua trên báo chí. Xác những con lợn bệnh này sẽ phân hủy, ngấm vào nguồn nước, vào đất đai, rồi con người sẽ ăn, uống những thứ ô nhiễm này.

 

Ở Đồng Nai, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà là do rác thải, ô nhiễm. Ở huyện Vĩnh bảo, Hải Phòng, người ta đang xử lý kênh mương, nơi mà một người nông dân lội qua bị chất độc trong nước làm cháy da, nguyên nhân là hóa chất từ các cơ sở sản xuất đổ thẳng ra môi trường.

Chỉ điểm qua mấy dòng tin trên báo, đủ để thấy chúng ta đang hủy hoại môi trường và đó là hành vi tự hủy diệt mình của con người. Ai cũng lên án hành vi phá hoại môi trường, nhưng không mấy ai hành động để ngăn chặn, ít nhất là tay mình đừng xả rác.
Một tin vui, đó là sau thời gian thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản, sông Tô Lịch bớt mùi hôi thối, nhiều người còn đến đây câu cá, chuyện trước đây chưa từng có. Đây cũng là câu trả lời cho các nhà khoa học Việt Nam, bao nhiêu năm không tạo ra được một sản phẩm công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, sông của mình nhưng phải cậy đến các nhà khoa học đến từ Nhật Bản. Nói xấu hổ cũng không quá lời.
Báo chí đưa tin nhóm bạn trẻ người Mỹ dọn rác ở Đà Lạt, nhóm du khách người Nga dọn rác ở biển Nha Trang, nhiều bạn tình nguyện viên từ các nước đến Việt Nam dọn rác để khơi nguồn cảm hứng về bảo vệ môi trường.
Xin cảm ơn những người bạn tốt bụng, các bạn ấy không chỉ dọn rác ngoài môi trường, mà dọn rác trong đầu của những ai hay xả rác. Những người Việt Nam tử tế cảm thấy hổ thẹn ở trong lòng trước hành động của người nước ngoài ngay trên đất nước mình, họ đã làm thay mình về việc giữ vệ sinh nhà mình.
Nhìn rộng hơn, các quốc gia Asean quyết tâm trả lại rác.
Bộ trưởng Năng lượng, Công nghệ, Khoa học, Biến đổi khí hậu và Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin vừa tuyên bố, 450 tấn rác thải nhựa chứa trong 10 container sẽ được vận chuyển trở lại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Australia, Bangladesh và Arab Saudi. Vị Bộ trưởng này nói thêm rằng đây là hành động "bất công và thiếu văn minh".
Philippines vừa chơi một đòn thẳng tay, trả rác lại cho Canada, Manila tuyên bố sẽ tự thuê tàu chở rác thải tới Canada và nếu Ottawa không nhận, số rác này sẽ bị đổ xuống biển Canada. Canada phát khiếp nên đã ký hợp đồng trị giá 1,14 triệu USD để vận chuyển rác từ Philippines về nước.
Vậy Việt Nam thì sao, tổng khối lượng phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam năm 2018 là hơn 9,2 triệu tấn, tăng hơn 1,3 triệu tấn so với năm 2017. Việt Nam đang trở thành bãi phế liệu của thế giới. Việt Nam có mạnh dạn khước từ rác thải nhựa đến từ các nước, hay vì lợi ích nhóm, che chắn cho nhau làm cái việc hủy hoại môi trường.
Chúng ta đang ăn vào tương lai nhiều thứ khi đã làm cạn kiệt tài nguyên, và ăn cả vào sức khỏe tương lai khi hủy hoại môi trường.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO