Huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An: Khó khăn trong di dời tái định cư các hộ dân

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 10:21 16/03/2020

LDNA+ Hiện nay, hàng chục hộ dân sống gần bãi rác thải ở xã Hồng Sơn và cạnh Nhà máy Xi măng Sông Lam thuộc xã Bài Sơn, huyện Đô Lương từng ngày mong mỏi được di dời do môi trường ở những khu vực này bị ô nhiễm làm đảo lộn cuộc sống.

 
Thiếu vốn di dời
Bãi rác tập trung của huyện Đô Lương được phê duyệt xây dựng từ năm 2009, với tổng mức đầu tư gần 17 tỷ đồng. Quy mô bãi có diện tích 4,2 ha. Hệ thống bãi rác xử lý gồm 4 ô chôn lấp rác với diện tích 22.652m2, khối tích chôn lấp theo thiết kế là 142.713m3. Nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở xóm 3, xã Hồng Sơn phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm trầm trọng do ảnh hưởng của bãi rác thải cách nhà dân chưa đầy 100m.
Nhà anh Thái Bá Thảo chỉ cách bãi rác 50m, nhiều hôm anh và vợ con phải “sơ tán” sang nhà người thân vì không chịu nổi mùi hôi bốc lên từ những đống rác nằm bên kia sườn đồi. Anh Thảo than thở: “Ban ngày mùi thối nồng nặc, nhất là sau khi trời mưa giông, ban đêm nếu trời dày sương thì mùi hôi thối bao trùm cả khu vực. Nhà tôi ở gần suối ngầm chảy xuyên qua chân đồi nên mỗi lần mưa to, nước rác chảy tràn vườn”. Cũng theo các hộ dân nơi đây, việc phải sống chung với ô nhiễm bấy lâu nay khiến cho nguy cơ bệnh tật bùng phát trong khu vực ngày càng cao, nhất là vào mùa hè. Mặt khác, họ cũng lo ngại ô nhiễm tích tụ sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe về sau cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Mỗi khi trời mưa, nước thải từ bãi rác tập trung ở xã Hồng Sơn huyện Đô Lương chảy về sát bờ sân nhà anh Thái Bá Thảo - Ảnh: Cao Sơn

 

Cho dù công tác đền bù di dời 10 hộ dân được khởi động từ đầu năm 2017, nhưng mãi đến tháng 6/2019, UBND huyện Đô Lương mới có quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án: Khu tái định cư tại vùng Đồng Lộng xóm 1 và xóm 2 và giải phóng mặt bằng cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bãi rác tập trung ở xã Hồng Sơn. Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi hơn 52.000m2 với tổng giá trị bồi thường trên 5,7 tỷ đồng.
Ông Hoàng Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết, hiện nay, huyện đang khẩn trương để tiến hành mọi quy trình để trả tiền bồi thường cho các hộ dân. Huyện sẽ hỗ trợ trực tiếp về hạ tầng của các hộ, trước mắt đền bù cho 3 hộ ở gần bãi rác nhất. Khó khăn nhất là việc bố trí nguồn vốn để bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng vì để thực hiện dự án phải tốn nhiều tỷ đồng.
Không lập được danh sách 12 hộ vì hồ sơ không đầy đủ
Nhà máy Xi măng Sông Lam của Công ty CP Xi măng Sông Lam (thuộc Tập đoàn Xi măng The Vissai) được đầu tư với số vốn hơn 10.000 tỷ đồng, công suất 6.000 tấn clinker/dây chuyền/ngày. Mỗi năm, nhà máy sẽ cho ra lò 4 triệu tấn sản phẩm và giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động. Năm 2016, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Sông Lam tại xã Bài Sơn đi vào hoạt động. Và cũng từ đó hàng trăm hộ dân sống xung quanh nhà máy phải hứng chịu những tác động của môi trường. Đến thời điểm này, nhiều người mong muốn được di dời, tái định cư nhưng vẫn phải sống mòn mỏi chờ đợi.
Theo quy định, khoảng cách an toàn dân sinh của người dân với Nhà máy Xi măng Sông Lam là 900m tính từ lò nung và 600m tính từ bờ rào. Trong khoảng cách này, có hơn 150 hộ dân sinh sống, đặc biệt có 6 hộ dân tại xóm 1 nằm sát cạnh nhà máy với khoảng cách hơn 100m, họ đều mong muốn được di dời. Ngày 16/8/2019, UBND huyện Đô Lương đã có công văn báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo liên quan đến phương án di dời một số hộ dân gần ranh giới nhà máy do không đảm bảo an toàn. Theo tính toán, sẽ có 12 hộ dân tính từ hàng rào Nhà máy Xi măng Sông Lam sẽ di dời. Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Bài Sơn nói, xã không có cơ sở để xác định 12 hộ này thuộc diện di dời. Mong muốn của xã là các cơ quan chức năng cùng với tỉnh, huyện, xã và người dân căn cứ vào tình hình thực tế tác động môi trường của nhà máy để xác định những hộ cần di dời. Trước đây, khi đánh giá tác động môi trường, có những số liệu lấy từ khi Nhà máy Xi măng Đô Lương cũ công suất nhỏ và có 12 hộ cần di dời, nhưng danh sách cụ thể 12 hộ đó cũng không còn. Trong danh sách có 158 hộ và 136 thửa đất bị ảnh hưởng tính từ ống khói 900m, từ bờ rào 600m, đọc kỹ trong trong đánh giá tác động môi trường thì phạm vi đó quy định trong trường hợp có sự cố xảy ra khi nhà máy hoạt động.

Nhà máy Xi măng Sông Lam được xây dựng chỉ cách nhà dân mấy chục bước chân

 

Ngày 24/2/2020, UBND xã Bài Sơn đã báo cáo với UBND huyện Đô Lương về vấn đề các hộ dân cần di dời trong đó có nội dung: “Căn cứ vào hồ sơ lưu trữ tại địa phương không phản ánh cụ thể danh sách các hộ nằm trong phạm vi ảnh hưởng bởi đánh giá tác động môi trường của Nhà máy Xi măng Sông Lam. Do vậy, UBND xã Bài Sơn không có căn cứ để lập danh sách cụ thể 12 hộ nằm trong phạm vi bán kính 600m kể từ tường rào nhà máy”.
Trước đó, ngày 24/2/2020, Bộ TN&MT đã có Công văn số 14 thông báo kết luận của ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT tại buổi làm việc liên quan đến công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy Xi măng Sông Lam vào ngày 12/2/2020. Theo đó, nội dung của công văn nêu rõ: “Đề nghị Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh đôn đốc, yêu cầu Công ty CP Xi măng Sông Lam khẩn trương thực hiện di dời các hộ dân trong khu vực xung quanh nhà máy như đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường phê duyệt tại Quyết định số 297/QĐ-BTNMT ngày 4/2/2016”.
Mới đây, ngày 26/2/2020, UBND huyện Đô Lương đã có báo cáo khái toán di dời tái định cư cho 12 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng môi trường do hoạt động của Nhà máy Xi măng Sông Lam theo báo cáo đánh giá tác động môi trường để gửi Chi cục Bảo vệ môi trường. Vì trước đó, UBND huyện Đô Lương đã gửi công văn yêu cầu xã Bài Sơn rà soát, lập danh sách cụ thể tên và các thông tin liên quan đến 12 hộ dân nằm trong phạm vi di dời theo báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng xã Bài Sơn trả lời không lập được danh sách 12 hộ dân do hồ sơ lưu trữ không đầy đủ. Vậy, UBND huyện Đô Lương báo cáo để Chi cục Bảo vệ môi trường được biết và cho ý kiến chỉ đạo.
Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo huyện Đô Lương cho biết: Trước đây, có 12 hộ được lập phương án bồi thường là của Nhà máy Xi măng Đô Lương cũ nên hiện nay không có cơ sở để đền bù vì mọi thứ đã thay đổi so với trước. Hiện nay, huyện đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO