Huyện Đô Lương: Từng bước mở rộng diện tích chanh không hạt

Kinh tế | Bảo ngọc | 15:52 07/11/2019

LDNA+ Đô Lương là địa phương được đánh giá cao trong việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Thời gian qua, huyện Đô Lương đã nỗ lực khai thác lợi thế của từng vùng, từng xã; xây dựng và phát triển đa dạng các sản phẩm hàng hóa, hướng đến xây dựng mỗi xã một sản phẩm OCOP với mục tiêu phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị.

Hai năm qua, huyện Đô Lương đã trồng thử nghiệm hơn 5 ha chanh không hạt trên địa bàn 4 xã Đại Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn và Xuân Sơn.   

Thực hiện kế hoạch phát triển cây có múi của tỉnh gắn với tăng cường cải tạo các vườn tạp, đồi rừng hiệu quả kinh tế thấp, huyện Đô Lương đã xây dựng dự án trồng khảo nghiệm giống chanh không hạt để thay thế các loại cây hiệu quả kém. Để thực hiện dự án này, huyện Đô Lương đã thành lập Ban quản lý dự án; thành lập Đội kỹ thuật để khảo sát thực trạng, chọn địa điểm, chọn các hộ dân, chuyển giao quy trình kỹ thuật và đưa các hộ dân đi học tập kinh nghiệm. Khi người dân đã sẵn sàng thử nghiệm, Trạm Khuyến nông huyện Đô Lương đã mua 5.500 cây giống tại Nông trang Hải Âu (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) để bàn giao cho 6 hộ thực hiện mô hình. 6 trang trại được lựa chọn để thực hiện mô hình trồng chanh không hạt thuộc các xã Đại Sơn (0,5 ha), Xuân Sơn (2,7 ha), Thuận Sơn (1,1 ha), Bồi Sơn (1 ha), quy mô 5,3 ha.

Để phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo sát sao và kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong suốt thời gian triển khai thực hiện dự án, các cán bộ kỹ thuật của Trạm khuyến nông huyện Đô Lương đã tổ chức tập huấn, chuyển giao quy trình công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân tham gia mô hình. Việc tập huấn được triển khai tỉ mỉ, dày công và theo phương pháp cầm tay chỉ việc, vừa học lý thuyết vừa thực hành ở thực địa. UBND huyện Đô Lương đã chỉ đạo UBND các xã quán triệt đến các hộ dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung của mô hình. Cán bộ khuyến nông ở các xã đã phối hợp với các hộ dân theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển và các yếu tố cấu thành năng suất của chanh không hạt.  

Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông huyện Đô Lương hướng dẫn tỉ mỉ về trồng chanh không hạt cho các hộ dân thực hiện dự án


Sau hai năm trồng chanh không hạt, ông Nguyễn Gia Đăng, xã Đại Sơn, nói: ‘‘Giống chanh không hạt rất phù hợp với đất ven đồi. Chúng tôi đã so sánh một số chỉ tiêu sinh trưởng như chiều cao cây, đường kính gốc, đường kính tán cho thấy chanh không hạt có khả năng sinh trưởng mạnh hơn so với các giống chanh khác như Hồng Đào, Tứ Quý và sinh trưởng cao hơn hẳn giống chanh giấy truyền thống. Chanh không hạt quả to, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, vỏ dày nên dễ vận chuyển, bảo quản. Đây là sản phẩm thích hợp với thị trường trong nước và xuất khẩu“.

Chanh không hạt phù hợp với đất ven đồi, các chỉ số sinh trưởng mạnh hơn so với các giống chanh khác

 

Còn ông Đặng Ngọc Phúc, ở xã Xuân Sơn, chia sẻ: Trong mùa vụ đầu tiên, chanh không hạt đã được người dân mua rất nhanh và số lượng không đáp ứng đủ nhu cầu. Đây là cây trồng có hiệu quả và tiềm năng nên chúng tôi mong muốn huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, mở rộng diện tích, quảng bá và tìm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời các hộ trồng chanh cần liên kết với nhau, hỗ trợ nhau để mở rộng diện tích tạo ra sản lượng đủ lớn cho các doanh nghiệp bao tiêu. Chanh không hạt cho thu hoạch sau hai năm trồng, dự kiến sẽ thu được hơn 30 tấn quả/ha/năm. Giá chanh dự kiến là 10.000-20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng hơn 50.000.000 đồng/ha”.

Chanh không hạt quả to, nhiều nước và có mùi thơm đặc trưng. Trong mùa vụ đầu tiên chanh không hạt đã được người dân mua rất nhanh và số lượng không đáp ứng đủ nhu cầu


Ông Nguyễn Văn Hợi - Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Sơn đánh giá: Chanh không hạt phù hợp với vùng đồi núi kể cả trên đất nghèo dinh dưỡng. Xã Thuận Sơn có 50 ha đất rừng, vườn rừng có tiềm năng để mở rộng diện tích chanh không hạt. Và không chỉ Thuận Sơn, nhiều xã khác trên địa bàn huyện Đô Lương có thể trồng chanh không hạt. Để phát triển loại cây trồng này thì huyện cần xây dựng thương hiệu chanh không hạt và tạo thành vùng nguyên liệu đồng thời hỗ trợ giống, kỹ thuật để nhân rộng mô hình.
Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, chủ nhiệm dự án trồng chanh không hạt cho biết: Dự án đã cho kết quả bước đầu thành công về nhiều mặt, chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của ban quản lý dự án, các cán bộ kỹ thuật của Trạm khuyến nông và các hộ dân. Đưa được giống cây mới, phù hợp, hiệu quả về cho huyện, chúng tôi rất phấn khởi. Qua quá trình triển khai thực hiện, đánh giá kết quả và tại các hội nghị, người dân Đô Lương rất mong muốn nhân rộng, phát triển mô hình trồng chanh không hạt trên địa bàn huyện. Từ kết quả của mô hình này, huyện quyết tâm sẽ từng bước đưa chanh không hạt trở thành sản phẩm chủ lực.

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, Chủ nhiệm dự án trồng chanh không hạt đánh giá cao hiệu quả của loại cây mới này trên địa bàn

 

Để thực hiện được việc này huyện sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ quy trình của sản phẩm hàng hóa. Tập trung quy hoạch vùng phát triển tập trung để liên kết giữa các hộ trồng chanh với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm, chú trọng chất lượng sản phẩm, đặc biệt là quan tâm xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm. Mục tiêu lớn nhất là xây dựng được thương hiệu “chanh không hạt Đô Lương" và tạo được việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hiệu quả và tiềm năng của chanh không hạt được trồng ở Đô Lương


Hai năm qua, để tìm hướng đi bền vững cho sản phẩm, huyện Đô Lương đã tìm đến một số nhà máy chế biến nước hoa quả như Tập đoàn TH để xúc tiến việc thu mua sản phẩm. Đồng thời Trạm Khuyến nông huyện cũng tích cực trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua việc giới thiệu sản phẩm ở một số hội nghị, hội chợ và siêu thị. Tiềm năng tiêu thụ chanh không hạt đối với thị trường trong nước và nước ngoài còn rất lớn nên những quyết tâm mà huyện Đô Lương đặt ra kỳ vọng sẽ đạt được. 


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO