Huyện Nghi Lộc dừng mở rộng nghĩa trang Nghi Diên

Thời sự | Cao Sơn | 10:51 17/06/2019

LDNA+ Dự án mở rộng nghĩa trang Hàng Vông ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc ngay từ đầu đã vấp phải sự phản đối của những người dân ở gần. Qua 5 tháng, kể từ ngày thi công, cuối cùng chính quyền đã phải chấp nhận từ bỏ dự án này.

 
Nghĩa trang Hàng Vông thuộc xóm 1, xã Nghi Diên chỉ cách xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn lạch ruộng khoảng 70m. Nghĩa trang này có diện tích gần 3 ha, từ lâu, nơi đây trở thành nỗi lo sợ của 45 hộ dân xóm Thịnh Lạc. Người dân ở đây cho biết, sau khi chôn cất người chết hoặc cải táng, người ta đốt đồ người chết và ván quan tài cũ khiến nhiều nhà ở gần nghĩa trang phải “sơ tán” vì không thể chịu được mùi khét. Nghĩa trang cao hơn ruộng nên nước từ nghĩa trang này liên tục chảy xuống, theo mương bao vây quanh xóm Thịnh Lạc.

Mặc dù đã làm một số hạng mục nhưng việc mở rộng nghĩa trang Hàng Vông phải dừng lại do không đảm bảo an toàn về môi trường - Ảnh: Cao Sơn

Cuối tháng 9/2018, người dân xóm Thịnh Lạc vô cùng bất ngờ khi thấy xe cộ, máy móc đến san lấp đất ruộng mở rộng nghĩa trang Hàng Vông đến sát tận tường rào nhà dân trong xóm. Khi biết xã Nghi Diên mở rộng nghĩa trang này, người dân xóm Thịnh Lạc đã nhiều lần kéo ra ngăn cản không cho thi công.

Được biết, năm 2015, UBND huyện Nghi Lộc đã đồng ý cho xã Nghi Diên mở rộng nghĩa trang Hàng Vông về phía Bắc và phía Đông. Ngày 17/1/2018, UBND huyện Nghi Lộc ra quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang Hàng Vông thêm 3,1 ha. Để thực hiện dự án, huyện Nghi Lộc đã cho thu hồi hơn 3,1 ha đất lúa tại xóm 1, xã Nghi Diên. Đơn vị thi công đã đổ đất làm đường nội bộ chia thành 15 lô hình ô bàn cờ.
Ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho rằng, việc quy hoạch nghĩa trang xã làm từ năm 2012 đã được huyện phê duyệt. Xã đã trả hết tiền đền bù đất ruộng cho dân, bỏ tiền ra đắp đường nay không thể thu hồi lại nếu hủy dự án. Theo ông Sơn, xã đã điều chỉnh lại quy hoạch. Theo đó, sẽ cắt một phần diện tích đã quy hoạch sát với xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn để chuyển về phía Đông. Ngoài ra, xã quy hoạch thêm khu đốt quần áo, tư trang tập trung của người chết tại vị trí hợp lý để khi đốt không để khói bay sang khu vực dân của xã Nghi Vạn.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay, phần lớn diện tích đất nghĩa trang mở rộng này đã được người dân mua gần hết. Xã chia cho các dòng họ theo mức giá lô phía ngoài đắt hơn lô phía trong.
Trước sự phản đối của xóm Thịnh Lạc, việc thi công lúc đó tạm dừng từ tháng 10/2018. Bẵng đi một thời gian, cuối tháng 5 vừa qua, người dân xóm Thịnh Lạc lại thấy tiếp tục thi công nên nhiều người đã kéo lên UBND huyện để phản đối.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc nói, nghĩa trang có từ lâu, xã Nghi Diên xin mở rộng từ năm 2015. Khi đó, quy hoạch chưa theo quy chuẩn, năm 2016, có quy định mới của Bộ TN&MT về khoảng cách an toàn. Nay phục vụ cho xây dựng nông thôn mới, huyện chỉ đạo không mở rộng nơi cũ mà quy hoạch nơi khác tốt hơn, đảm bảo lâu dài hơn. Huyện đang tập trung chỉ đạo xử lý việc này.
Được biết, ngày 31/5/2019, Thường trực Huyện ủy Nghi Lộc đã có kết luận thống nhất phương án đình chỉ việc mở rộng quy hoạch nghĩa trang xã Nghi Diên tại khu vực nghĩa trang cũ. Thường trực Huyện ủy yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng, UBND xã Nghi Diên, UBND xã Nghi Vạn thông báo rộng rãi cho nhân dân xã Nghi Diên và nhân dân xóm Thịnh Lạc biết về việc đình chỉ mở rộng quy hoạch nghĩa trang xã Nghi Diên. Huyện giao các phòng làm việc với xã Nghi Diên để kêu gọi các nhà đầu tư vào đầu tư trên diện tích đất nông nghiệp đã thu hồi và giúp đỡ xã khảo sát thống nhất địa điểm để quy hoạch nghĩa trang mới có diện tích vị trí phù hợp được nhân dân đồng tình. Nghĩa trang mới cần đảm bảo có quy hoạch khu vực riêng cho dòng họ Thừa sai Bác ái, khu vực nghĩa trang cho các dòng họ có nhu cầu mua đất và quy hoạch khu vực chung cho các hộ dân các dòng họ không có nhu cầu mua đất để lập nghĩa trang riêng. Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nghi Diên tiến hành làm việc với các dòng họ để sớm có phương án giải quyết phần kinh phí mua đất của các dòng họ tại khu vực nghĩa trang cũ. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/6/2019.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO