Huyện Nghi Lộc: Hướng đến xây dựng nông thôn mới đẹp và bền vững

Đời sống & Lao động | Mai Liễu | 09:29 26/12/2019

LDNA+ Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, huyện Nghi Lộc đã đạt được những kết quả toàn diện và nổi bật trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Báo Lao động Nghệ An có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc về tình hình xây dựng NTM trên địa bàn huyện này.

P.V: Huyện Nghi Lộc đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2020. Vậy, đến nay kết quả đạt được như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Thọ: Đến thời điểm hiện nay huyện Nghi Lộc có 22/29 xã đạt chuẩn NTM, đạt 75,86%. Riêng trong năm 2019, có 8 xã là Nghi Xá, Nghi Văn, Nghi Hưng, Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam, Nghi Diên, Nghi Vạn và xã Nghi Thạch được tỉnh thẩm định công nhận đạt xã NTM. Số tiêu chí đạt chuẩn NTM bình quân là 17,5 tiêu chí/xã, tăng 1,2 tiêu chí/xã so với năm 2018.
Năm 2019, trên địa bàn huyện đã nhựa hóa và bê tông được 173,56km đường, tăng 159,384km so với năm 2018; số lượng xi măng cung ứng để làm đường lên đến 29.572 tấn, trong đó tỉnh hỗ trợ 9.700 tấn, huyện hỗ trợ 15.792 tấn, các xã và người dân đóng góp là 4.080 tấn. Toàn huyện hiện có 234/234km đường liên xã được nhựa hóa, bê tông, đạt 100%; 299,32/372km đường liên thôn được nhựa hóa, bê tông, đạt 80,4%;
297,273/430km đường trục thôn được bê tông, đạt 69,133%; 434,2/668km đường nội đồng được cứng hóa, cấp phối đạt 65%. Cũng trong năm nay, huyện đã nâng cấp, sửa chữa được 21,49km kênh mương; việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh mương loại III của các hồ đập, trạm bơm đã cơ bản hoàn thành.

Hệ thống đường giao thông nông thôn ở huyện Nghi Lộc được đầu tư làm mới, nâng cấp đồng bộ

 

Nhằm hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, huyện tiếp tục lồng ghép dự án, đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể như đầu tư sửa chữa, nâng cấp và xây dựng 5 trạm y tế cho các xã Nghi Hưng, Nghi Quang, Nghi Diên, Nghi Thạch, Nghi Tiến với tổng kinh phí hơn 3,3 tỷ đồng; xây dựng mới, đưa vào sử dụng 141 phòng học, 77 phòng chức năng, với tổng kinh phí hơn 49 tỷ đồng; nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa xã và xây dựng mới khuôn viên sân vận động cho 3 xã Nghi Thiết, Nghi Kiều và Nghi Công Nam. Xây dựng mới, tu sửa 92 nhà văn hóa xóm và mua sắm thiết chế văn hóa cho 128 nhà văn hóa xóm. Xây dựng mới và sửa chữa 3 chợ cho các xã Nghi Diên, Nghi Thạch, Nghi Thiết với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Tổng kinh phí thực hiện đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là hơn 19 tỷ đồng.

Tiêu chí về giáo dục và đào tạo của huyện cũng được nâng cao về quy mô và chất lượng. Trong năm 2019, huyện có 8 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn của huyện lên 78/91 trường, đạt tỷ lệ 85,7%. Trong đó, có 5 trường đạt chuẩn mức độ 2.

Nhiều xã ở huyện Nghi Lộc, trụ sở UBND được xây dựng khang trang

Nhiều năm qua, Nghi Lộc là địa phương thực hiện hiệu quả chương trình đào tạo nghề và các chương trình đảm bảo an sinh xã hội cho khu vực nông thôn. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 64% (đạt chuẩn NTM). Năm 2019, huyện đã tổ chức rà soát nhu cầu và tiếp tục triển khai đào tạo nghề cho lao động địa phương. Cụ thể đã mở được 10 lớp sơ cấp nghề cho 315 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 64%; tạo việc làm mới và việc làm thay thế cho 5.625 lao động (trong đó xuất khẩu lao động là 1.720 lượt người, đạt 100,4%). Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45 triệu đồng, tăng 3 triệu đồng so với năm 2018.
Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân luôn được huyện quan tâm, chú trọng. Thời gian qua, huyện tiếp tục đầu tư và chỉ đạo nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân. Chỉ đạo xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại các xã Nghi Xá, Nghi Hưng, Nghi Thạch, Nghi Yên, Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Văn, Nghi Công Nam, Nghi Vạn... Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 82,3%.

Nghi Lộc được đánh giá cao trong việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Toàn huyện hiện có 339/446 xóm đạt danh hiệu Làng văn hóa (đạt tỷ lệ 76%); tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 86,7%; có 26/29 xã đạt tỷ lệ làng văn hóa trong xây dựng NTM, tăng 6 xã so với năm 2018; có 23/29 xã đạt tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, đạt tỷ lệ 79% (tăng 30% so với năm 2018).

Nhiều nhà văn hoá xóm ở Nghi Lộc được trang trí đẹp, tươi vui, là không gian để người dân giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao, tạo sự đoàn kết trong nhân dân

Hiện nay, huyện đang tập trung chỉ đạo 7 xã còn lại là Nghi Kiều, Nghi Thuận, Nghi Phương, Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Thiết, Nghi Quang đạt chuẩn nông thôn mới và tập trung hoàn thiện bộ tiêu chí huyện nông thôn mới trong năm 2020.

P.V: Điểm nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Lộc là gì, thưa ông?
Ông Nguyễn Đức Thọ: Huyện Nghi Lộc có những thuận lợi nhất định so với các địa phương khác trong xây dựng nông thôn mới. Là huyện vành đai của thành phố Vinh nên Nghi Lộc có bước phát triển cơ bản về kinh tế, xã hội. Huyện có thế mạnh phát triển kinh tế đa dạng ở cả 3 khu vực miền núi, đồng bằng và ven biển; giao thương kinh tế thuận lợi; dân số đông, người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh và xuất khẩu lao động để cho thu nhập khá. Đặc biệt là chính quyền và nhân dân Nghi Lộc luôn nỗ lực khai thác những lợi thế, thế mạnh của địa phương để tạo nên sự chuyển biến rõ nét.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của huyện Nghi Lộc tại chương trình kỷ niệm 10 năm xây dựng nông thôn mới

 

Nghi Lộc là địa phương mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nhiều cây trồng lợi thế và cho hiệu quả kinh tế cao

 

Hiện nay, diện mạo phát triển kinh tế, xã hội của huyện Nghi Lộc đang ngày càng khởi sắc. Các lĩnh vực thương mại, dịch vụ tăng trưởng nhanh, huyện đã thu hút được những dự án đầu tư trọng điểm, thu ngân sách đạt khá, các tiêu chí đạt được trong xây dựng nông thôn mới đồng đều, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên. Điều đáng ghi nhận trong xây dựng NTM ở Nghi Lộc là sự đồng lòng, ủng hộ của người dân. Rất nhiều người dân đã hiến đất, hiến công, hiến của để làm đường, xây dựng các thiết chế văn hóa. Tất cả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đều hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân, chủ thể hưởng thụ là người dân. Người dân đã tham gia xây dựng NTM qua các hình thức như góp ý kiến vào quy hoạch, đề án xây dựng NTM cấp xã; tham gia lựa chọn những công việc cần làm trước, làm sau để thiết thực với người dân và phù hợp với khả năng, điều kiện của địa phương; quyết định mức đóng góp trong xây dựng các công trình công cộng của thôn, xã; cử đại diện tham gia quản lý và giám sát các công trình xây dựng; tổ chức quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình sau khi hoàn thành.
Thực hiện chương trình xây dựng NTM, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ. Vai trò của các tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể quần chúng ở các xã được phát huy, dân chủ nông thôn được nâng lên. Ở những xã đã xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM, niềm tin của người dân vào chủ trương, chính sách, sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền được nâng cao.
P.V: Ông đánh giá như thế nào về tính bền vững của các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn huyện Nghi Lộc?
Ông Nguyễn Đức Thọ: Đối với các xã, việc hoàn thiện và đạt được 19 tiêu chí xây dựng NTM là cả một quá trình phấn đấu, huy động rất nhiều nguồn lực tại địa phương, do đó các tiêu chí đã đạt được là thực chất, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Huyện Nghi Lộc luôn quán triệt, chỉ đạo việc xây dựng NTM đảm bảo hài hòa 4 nhóm vấn đề, đó là lấy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân là trọng tâm, đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo môi trường và an ninh nông thôn là động lực phát triển.
Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các xã đã về đích NTM tiếp tục xây dựng xã NTM đẹp, bền vững theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đặc biệt là chỉ đạo rà soát lại 19 tiêu chí, tiêu chí nào còn yếu thì tiếp tục bổ sung để hoàn thiện và hoàn thành ở mức cao, mức tối đa. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và duy trì phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức cuộc thi “Xã nông thôn mới đẹp năm 2018” và “Xóm nông thôn mới đẹp năm 2019” để chọn lựa các xã, xóm có không gian nông thôn mới đẹp, tươi vui để tuyên truyền nhân rộng, lan tỏa trên địa bàn huyện.
P.V: Xin cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO