“Kẹt” giữa 2 luồng khói

Thời sự | Cao Sơn | 09:16 18/07/2019

LDNA+ Người dân xóm Tây Vạn và xóm Thọ Sơn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc nhiều năm nay, rất bức xúc vì thường xuyên phải hít thở khói của cơ sở tái chế dầu nhớt thải ở huyện Hưng Nguyên và Nhà máy Chế biến nhựa thông ở TP. Vinh. Mặc dù, đã có nhiều kiến nghị nhưng đến nay họ vẫn chịu cảnh ngộp thở vì môi trường không khí.

Khiếp gió nam
Cơ sở tái chế dầu nhớt thải của Công ty CP Xử lý môi trường Nghệ An đặt tại km15, tỉnh lộ 542E (thuộc xóm 9, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên). Phía trước xưởng tái chế giáp đường nhựa, phía sau sát với cánh đồng xóm 9, xã Hưng Yên Nam. Từ trên cao nhìn xuống, khu xưởng này rộng khoảng 0,5 ha được che kín bởi cây cao và tường rào bao quanh. Chỉ cần chạy xe máy cách khu vực này khoảng 100m chúng tôi đã ngửi thấy mùi dầu nhớt, lại gần mùi càng nồng nặc.

Người dân xã Nghi Vạn cho rằng, cơ sở tái chế dầu nhớt thải thuộc Công ty CP Xử lý môi trường Nghệ An là tác nhân gây ô nhiễm không khí nhiều năm nay - Ảnh: Cao Sơn

 

Do cơ sở tái chế dầu thải này chỉ cách khu dân cư xóm Tây Vạn, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc một quãng đồng nên khí thải theo gió nam bay vào nhà dân. Gần 10 năm hoạt động, cơ sở này đã trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người dân xóm Tây Vạn. Xóm có 257 hộ thì một nửa số hộ dân bị ảnh hưởng khói thải từ cơ sở tái chế này. Ông Thái Doãn Vân, Xóm Trưởng xóm Tây Vạn than thở: “Khi họ đốt, mùi hôi không chịu được. Nhất là mỗi khi trời gió nam, vào ban đêm, nhiều nhà dân phải đóng cửa nhưng mùi hôi vẫn lọt qua các khe cửa vào nhà. Ở xóm này, người già và trẻ con là khổ nhất. Người dân kiến nghị nhiều lần, một năm trở lại đây, chủ cơ sở nâng ống khói lên cao hơn nhưng người dân vẫn phải chịu cảnh không khí ô nhiễm. Do nằm nơi xả thải bên địa phận của huyện khác nên dân chúng tôi cũng không biết làm gì”.
Về mức độ ô nhiễm từ cơ sở này gây ra, một người dân ở xóm 9, xã Hưng Yên Nam còn cho biết thêm, năm 2009, chủ cơ sở thuê 2.000m2 đất của huyện trong 20 năm, để mở xưởng thu mua, tái chế xăng dầu, hoạt động từ đó đến nay. Ngoài khói, mùi dầu nhớt thì nước thải của cơ sở này thải ra cũng độc hại. Trước đây, có nhiều người dân bắt cá ở mương nước gần xưởng chế biến về nấu lên toàn mùi dầu không ăn được phải đổ đi.
Hãi gió nồm
Nhà máy Chế biến nhựa thông của Công ty CP thông Nghệ An (đặt tại địa phận xóm 8, xã Nghi Liên, TP. Vinh) cách xa khu dân cư xóm 8, xã Nghi Liên khoảng 1km, nhưng cách nhà dân xóm Thọ Sơn, xã Nghi Vạn chỉ 100m. Khi chúng tôi đến tác nghiệp, chỉ mới đứng đầu xóm Thọ Sơn đã ngửi thấy mùi hắc của nhựa thông chưng cất.
Qua tìm hiểu được biết, xóm Thọ Sơn có 137 hộ dân thì có tới 2/3 số hộ bị ảnh hưởng mùi nhựa thông chưng cất của nhà máy này. Trước đây, người dân xóm Thọ Sơn đã phải khốn đốn nhiều năm trời vì khói than của các lò gạch thủ công đặt bên xã Nghi Liên. Hiện nay, lò gạch thủ công đã bị dỡ bỏ thì người dân lại tiếp tục hứng chịu mùi nhựa thông chưng cất từ nhà máy tuy đặt ở xã bên nhưng chỉ cách làng mấy ruộng lúa. “Gần 10 năm nay, những khi có gió nồm, mùi nhựa thông chưng cất bao trùm gần hết xóm. Mùi nhựa nóng còn hắc hơn khói than lò gạch thủ công trước đây. Tội nhất là con nít!” - một người dân ở xóm Thọ Sơn bức xúc.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Xóm Phó xóm Thọ Sơn nói: Mùi xả ra từ các máy chưng cất rất hôi, nhiều người dân không thở được. Nhà máy đặt ở địa phận thành phố nên xóm không thể can thiệp sâu hơn. Chủ doanh nghiệp chế biến nhựa thông nói không độc hại nhưng người dân trong xóm không tin. Doanh nghiệp hứa khắc phục nhưng mãi chưa thấy làm. Còn phần nước thải nhà máy họ thải đi đâu, cán bộ xóm cũng không nắm được vì không nằm trên địa bàn xóm. “Vừa rồi, xã đã mời doanh nghiệp lên làm việc, nếu không khắc phục thì xóm yêu cầu doanh nghiệp về đối thoại trực tiếp với dân. Doanh nghiệp nói không độc hại, người dân xóm Thọ Sơn yêu cầu gửi mẫu quan trắc không khí nhưng không thấy doanh nghiệp gửi về” - ông Sơn nói.
Ngày 27/6/2019, UBND xã Nghi Vạn đã có buổi làm việc với Công ty CP Thông Nghệ An. Đại diện doanh nghiệp cho rằng, công ty đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường, trồng cây xanh xung quanh và đã có công ty quan trắc môi trường về làm việc thường xuyên. Nhựa thông không dùng hóa chất mà chỉ chưng cất nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống xung quanh.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Nghi Vạn đã khẳng định, việc để mùi chưng cất nhựa thông bay vào khu dân cư đã xảy ra lâu nhưng công ty không chịu khắc phục triệt để nên kéo dài. Xã đề nghị doanh nghiệp phải quan trắc môi trường mỗi năm 2 lần và có báo cáo gửi xã; yêu cầu công ty nâng cao ống khói và xử lý giảm lượng khói mùi bay ra hộ dân.
Ông Ngô Sỹ Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn nói, người dân đã phản ánh rất nhiều về việc gây ô nhiễm của các cơ sở trên, lần tiếp xúc cử tri nào dân cũng có ý kiến. Xã đã làm việc nhiều lần với 2 doanh nghiệp này nhưng kết quả không như người dân mong muốn. Chính quyền yêu cầu doanh nghiệp nâng cao ống khói nhà máy nhựa thông lên nhưng vẫn chưa làm. UBND xã đề nghị cấp trên có biện pháp dẹp bỏ cơ sở tái chế dầu nhớt ở xã Hưng Yên Nam.
Tại kỳ họp thứ 9 của HĐND tỉnh vừa qua, ông Trần Xuân Quang, đại biểu huyện Nghi Lộc kiến nghị, việc chế biến nhựa thông ở xã Nghi Liên, TP. Vinh và tái chế dầu thải ở xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên đã ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân xã Nghi Vạn. UBND huyện Nghi Lộc đã nhiều lần có văn bản kiến nghị TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên phối hợp xử lý. Tuy nhiên, đến nay huyện Nghi Lộc chưa nhận được văn bản trả lời của các địa phương nói trên. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên phối hợp với huyện để giải quyết.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO