Kết nối tự nhiên

Thời sự | TS. NGUYỄN SĨ DŨNG | 14:39 18/06/2020

LDNA+ Địa kinh tế là lợi thế lớn nhất của thị xã Hoàng Mai. Hoạch định chiến lược phát triển chính là xây dựng hệ thống chính sách để khai thác tốt nhất lợi thế này.

Thị xã Hoàng Mai nằm liền kề với Khu kinh tế Nghi Sơn. Đây là một trong những khu kinh tế động lực lớn nhất của đất nước, thu hút tới 233 dự án đầu tư, trong đó có 215 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký là hơn 117.421 ngàn tỷ đồng; 18 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký trên 18 tỷ USD. Ngoài những dự án lớn trong lĩnh vực xi măng, điện lực, cảng biển… dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi sơn là công trình dầu khí phức hợp được đầu tư lớn nhất trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam. Đây cũng là dự án có vốn đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, lên đến 9 tỷ USD.

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

 

Mặc dù thị xã Hoàng Mai trực thuộc tỉnh Nghệ An, còn Khu kinh tế Nghi Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa. Nhưng đây chỉ là một sự phân chia về mặt hành chính. Về mặt kinh tế, không tồn tại một sự phân chia như vậy. Hoàng Mai và Nghi Sơn hoàn toàn có thể kết nối tự nhiên với nhau. Ví dụ dễ cảm nhận nhất là hiện nay Nhà máy xi măng đóng ở Nghi Sơn, nhưng đang khai thác đá, cát làm vật liệu sản xuất ở Hoàng Mai. Có hai yếu tố tác động đến sự phát triển của thị xã Hoàng Mai ở đây là: 1. Hiệu ứng tràn; 2. Lợi thế về môi trường.
Về hiệu ứng tràn, các hoạt động kinh tế ở Nghi Sơn sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của Hoàng Mai. Do thu hút quá nhiều các dự án đầu tư, đất đai ở Nghi Sơn không sớm thì muộn sẽ dần cạn kiệt và trở nên đắt đỏ. Các ngành công nghiệp phụ trợ, các ngành dịch vụ khác muốn có đất đai để xây dựng văn phòng, nhà xưởng chắc chắn sẽ phải tìm đến Hoàng Mai. Hoàng Mai thực tế nằm ngay bên cạnh. Đất đai ở đây không chỉ dễ tìm kiếm hơn, mà còn có giá rẻ hơn. Xét từ góc đội kinh tế, đây sẽ là một quá trình diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Và Hoàng Mai đang có đến 3 khu công nghiệp để chờ đón quá trình này. Vấn đề đặt ra là cần lựa chọn cho được các dự án đầu tư không chỉ hiệu quả về mặt kinh tế, mà còn bền vững về mặt môi trường. Không nhất thiết phải nóng vội thu hút thật nhiều dự án, mà cần lựa chọn thật kỹ càng để bảo vệ cho bằng được lợi thế về môi trường mà Hoàng Mai đang có.
Liên quan đến lợi thế về môi trường, bằng mắt thường, ai cũng có thể nhận thấy ô nhiễm sẽ là một vấn đề rất lớn của Nghi Sơn. Cho dù có áp đặt các chuẩn mực về môi trường nghiêm ngặt đến đâu đi chăng nữa, thì chất lượng không khí, chất lượng nước ở Nghi Sơn cũng không thể so sánh với ở Hoàng Mai được. Môi trường trong lành, các bãi biển tươi đẹp, các cánh rừng xanh ngát… là một ưu thế không thể so sánh của Hoàng Mai. Do môi trường ở Hoàng Mai tốt hơn, nên hiện nay không ít các chuyên gia đã lựa chọn sống ở Hoàng Mai (ở Khách sạn Mường Thanh) mà đi làm ở Nghi Sơn. Đây là một xu thế ngày càng được tăng cường. Và xu thế làm việc ở Nghi Sơn, nhưng sinh sống, nghỉ ngơi, giải trí ở Hoàng Mai là hoàn toàn có thể thúc đẩy được. Điều này xảy ra cũng có nghĩa là nhiều người sẽ kiếm tiền ở Nghi Sơn, nhưng tiêu tiền ở Hoàng Mai. Kinh tế du lịch - dịch vụ, kinh tế phục vụ dân sinh vì vậy phải là một trong những định hướng phát triển kinh tế chính của Hoàng Mai.
Với định hướng chiến lược nói trên, điều quan trọng trước tiên là phải điều chỉnh được quy hoạch để chuyển hai dự án nhà máy điện than ở Quỳnh Lập thành dự án điện khí hóa lỏng (hoặc loại bỏ hoàn toàn hai dự án này). Nếu hai dự án nhà máy điện than vẫn được triển khai thì lợi thế về mội trường của Hoàng Mai sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây sẽ là một tổn thất không gì có thể bù đắp được. Ngoài ra, phát triển các khu đô thị ven biển cũng rất cần thiết để thu hút dân cư, đặc biệt là tầng lớp trung lưu. Các khu đô thị này cũng sẽ cung cấp một nguồn lực tài chính rất lớn để xây dựng cở sở hạ tầng cho thị xã Hoàng Mai. Quan trọng là phải thu hút được nhà đầu tư có năng lực và có tầm nhìn chiến lược cho công việc này.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO