Khách hàng bức xúc vì chậm bàn giao căn hộ

Thời sự | Tiến Đông | 14:30 30/05/2019

LDNA+ Được giới thiệu với những mỹ từ hào nhoáng, nào là “một Singapore thu nhỏ giữa lòng thành Vinh”, “tọa lạc tại vị trí kim cương”; “nơi tiên phong kiến tạo và dẫn lối gia chủ chạm tới đỉnh cao cuộc sống hoàn mỹ”…, thế nhưng những khách hàng mua nhà tại Dự án T&T Victoria, tại số 1, đường Quang Trung (TP. Vinh), chưa được trải nghiệm tý cuộc sống hoàn mỹ nào đã phải nuốt “cục tức”, khi chủ đầu tư thất hứa trong việc bàn giao căn hộ.

 
Dự án Khu hỗn hợp TTTM, dịch vụ, văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (T&T Victoria) do Công ty CP Tập đoàn T&T (có trụ sở tại 2A, phố Phạm Sư Mạnh, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự án đã được khởi công đầu năm 2016, dự kiến hoàn thành và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ngày 31/7/2018, thế nhưng quá hạn thời gian bàn giao dự kiến gần 1 năm, khách hàng vẫn chưa được nhận nhà.

Đã quá hạn bàn giao nhưng đến nay khách hàng mua căn hộ tại dự án T&T Victoria vẫn chưa được nhận nhà - Ảnh: Tiến Đông

 

Ông Nguyễn Thái Hòa (TP. Vinh), đã ký hợp đồng mua 1 căn hộ tại tầng 18 với diện tích 94,98m2, có giá hơn 1,5 tỷ đồng vào ngày 28/8/2017.
Mặc dù đã thanh toán đúng tiến độ trong hợp đồng, thế nhưng đến nay ông Hòa vẫn chưa nhận được nhà theo đúng như cam kết. Mặc dù thời hạn bàn giao dự kiến là ngày 31/7/2018, và hợp đồng cũng nêu rõ “việc bàn giao căn hộ thực tế có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với ngày bàn giao dự kiến, nhưng sẽ không sớm hoặc chậm quá 90 ngày, kể từ ngày bàn giao dự kiến”.
Thế nhưng, do chậm bàn giao nên ngày 8/8/2018, chủ đầu tư đã lập Phụ lục số 07, sửa đổi thời gian bàn giao dự kiến sang ngày 25/1/2019. Vì chậm bàn giao nên chủ đầu tư cam kết phải thanh toán cho ông Hòa khoản tiền 27.199.054 đồng, để bù đắp cho các thiệt hại khi điều chỉnh ngày bàn giao dự kiến, số tiền này sẽ được đối trừ vào các đợt thanh toán tiếp theo.
Theo ông Hòa, mặc dù đã điều chỉnh ngày bàn giao dự kiến theo Phụ lục số 07, thế nhưng đến ngày 25/1/2019, Công ty CP Tập đoàn T&T vẫn chưa bàn giao căn hộ đúng hạn, thậm chí còn có dấu hiệu thoái thác trách nhiệm, không trả lời một cách rõ ràng khiến cho các hộ mua nhà hết sức bức xúc.
“Mặc dù ký hợp đồng trực tiếp với đại diện của Công ty CP Tập đoàn T&T, là ông Nguyễn Tất Hiếu nhưng lâu nay những vấn đề liên quan đến tiến độ bàn giao căn hộ, những bức xúc khi chậm bàn giao căn hộ, chúng tôi liên hệ trực tiếp công ty này ở Hà Nội, nhưng chủ yếu nhận được những câu trả lời quanh co, từ những nhân viên trực tổng đài. Công ty cũng không cử một ai có trách nhiệm để giải quyết, thương thảo với người mua nhà” - ông Hòa bức xúc.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (TP. Vinh), mua căn hộ ở tầng 17, có diện tích hơn 63m2, với giá hơn 900 triệu đồng. Đến nay, bà Dung đã thanh toán đúng tiến độ số tiền hơn 600 triệu đồng, thế nhưng thay vì được nhận nhà theo kế hoạch, bản thân gia đình cũng đã có những dự định, căn thời gian hợp tuổi… nhưng cho đến bây giờ nhà vẫn chưa thấy đâu.
Bà Dung bức xúc cho biết: Mục đích của chúng tôi là mua nhà để ở, nhưng sau khi mua nhà qua sàn bất động sản (qua sàn Bảo Minh Land), giờ sàn cũng đã chuyển đi, đại diện công ty bán nhà cũng không thấy đâu, khiến chúng tôi có cảm giác như bị bỏ rơi.
Cũng liên quan đến công trình này, mặc dù được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và Sở Xây dựng cấp phép với chiều cao 25 tầng + 1 tầng kỹ thuật, tổng chiều cao là 86,75m, thế nhưng chủ đầu tư đã xây vượt quá 3 tầng, thành 28 tầng với chiều cao 96,2m.
Bà Dung cũng cho biết: Vì bức xúc khi không nhận được nhà theo đúng tiến độ, nên khi liên hệ với nhân viên Công ty CP Tập đoàn T&T, chúng tôi đặt vấn đề thanh lý hợp đồng thì được trả lời vòng vo, cho rằng phải sau 180 ngày kể từ thời hạn bàn giao nhà dự kiến, nếu công ty không bàn giao nhà thì mới có quyền thanh lý hợp đồng và phải trả tiền thuế, trả hoa hồng cho sàn giao dịch bất động sản. Khi chúng tôi trả lời rằng chúng tôi không có nghĩa vụ phải trả hoa hồng cho sàn bất động sản thì sau đó lại được trả lời rằng sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng cho công ty, cộng thêm 15 triệu đồng tiền lãi kể từ thời điểm bàn giao nhà dự kiến đầu tiên (31/7/2018), nhưng với điều kiện phải trừ 10 triệu đồng chi phí hợp đồng.
Hay như chị Lê Hà Anh (Hà Tĩnh), mua 2 căn hộ ở tòa nhà này, khi liên lạc với Công ty CP Tập đoàn T&T qua tổng đài, thì được trả lời rằng muốn thanh lý hợp đồng mua 2 căn hộ thì phải chờ đến hết ngày 25/7/2019 (tức là sau 180 ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến), nhưng với điều kiện phải bị trừ 80 triệu đồng.
Liên hệ với với Công ty CP Tập đoàn T&T qua tổng đài của công ty này, chúng tôi được nối máy tới bộ phận truyền thông, trước câu hỏi chúng tôi về thời hạn bàn giao và trách nhiệm của chủ đầu tư khi chậm trễ bàn giao nhà cho khách hàng, đại diện công ty này chỉ ghi nhận ý kiến và hứa hẹn trả lời sau.
Theo hợp đồng mua bán căn hộ mà Công ty CP Tập đoàn T&T ký với khách hàng, trong đó theo Điều 12.2, liên quan đến trách nhiệm của hai bên và việc xử lý vi phạm hợp đồng đã nêu rõ, hai bên thống nhất hình thức xử lý vi phạm khi bên bán chậm trễ bàn giao căn hộ cho bên mua như sau: Nếu bên mua đã thanh toán giá bán căn hộ theo tiến độ thỏa thuận trong hợp đồng, hoặc đã khắc phục vi phạm về nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận trong hợp đồng (nếu có), nhưng quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến nhưng bên bán vẫn chưa bàn giao căn hộ cho bên mua thì bên bán phải thanh toán cho bên mua khoản tiền phạt vi phạm với lãi suất là 150% theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm VNĐ...
Thế nhưng, đến nay đã quá 90 ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến theo Phụ lục số 07, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời chính xác về việc đến khi nào mới được nhận nhà…

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO