Khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai: “Phù phép” quy hoạch để bán đất, bán chung cư

Thời sự | Vũ Toàn | 16:20 13/02/2020

LDNA+ Vẫn “sở trường” xây dựng bất cần giấy phép lại thoả thích “phù phép” quy hoạch, biến đa phần dự án “Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai” thành chung cư và chia lô, bán nền. Vụ việc gây dư luận xã hội lâu nay.

 
Thoả thích “phù phép”
Dự án “Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai” thuộc địa bàn phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai được UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận đầu tư tháng 4/2016. Hai tháng sau, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.
Chủ đầu tư là Chi nhánh khách sạn Mường Thanh Sông Lam (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên). Tổng diện tích khu đất quy hoạch gần 45.000m2. Tổ hợp dự án gồm: khách sạn cao 15 tầng (diện tích xây dựng 2.519m2); trung tâm thuơng mại (3.273m2); nhà ki ốt dịch vụ cao 1 tầng (1.670m2); bãi đỗ xe và cây xanh (14.600m2) và 11 công trình phụ trợ khác.

Toàn cảnh Tổ hợp dự án khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai - Ảnh: Vũ Toàn

 

Dự án Tổ hợp này triển khai đầu năm 2015. Tốc độ xây dựng khá nhanh, chỉ 11 tháng sau công trình đã hoàn thành. Nhưng ngay sau đó, tháng 5/2016, UBND thị xã Hoàng Mai đã “Xử phạt vi phạm hành chính” đối với chủ đầu tư. Lí do: chủ đầu tư không có giấy phép xây dựng. Ông Nguyễn Hữu Tuy, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, người kí quyết định, cho biết mức xử phạt là 30 triệu đồng.
Nhưng cho đến thời điểm này, dự án đã hoạt động hơn bốn năm, giấy phép này vẫn chưa được cấp. Giấy phép chưa được cấp nhưng ngay từ năm 2016 Tổ hợp dự án này không còn nguyên vẹn như quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cụ thể, trung tâm thương mại xây hệt kiểu chung cư có 200 căn phòng, trong đó 20 căn đã bán cho dân, 10 căn do cán bộ, nhân viên tổ hợp ở. Riêng 5.500m2 khu cây xanh và 9.100m2 bãi đỗ xe đã bán dưới dạng “Đăng kí nguyện vọng, hứa mua tài sản”. Trao đổi về thực trạng này, ông Tuy nói: “Chúng tôi đã có quyết định đình chỉ việc giao dịch, mua bán này”. Trong lúc đó, ông Tuy cũng thừa nhận “tôi cũng mua một căn hộ ở chung cư để ở vì nhu cầu có nơi ở để làm việc bức bách quá”.
“Phù phép” rồi xin điều chỉnh
Một việc làm khiến nhiều người quan tâm ngạc nhiên là, chủ đầu tư tự ý phá vỡ quy hoạch theo hướng có lợi cho mình đã đến lúc phải đi xin các cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch cho “phù hợp”, để bán phòng ở chung cư và đất chia lô bán nền kèm theo giấy quyền sử dụng đất.
Hồ sơ chúng tôi có được cho thấy, tháng 1/2018, UBND thị xã Hoàng Mai có tờ trình gửi Thường trực Thị uỷ Hoàng Mai “Xin chủ trương điều chỉnh dự án cho Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai”. Tờ trình xin điều chỉnh dự án gồm ba nội dung chính: 1. Chuyển đổi bãi đậu xe và khu trồng cây xanh thành khu phân lô đất ở. 2. Chuyển đổi nhà ki ốt dịch vụ cao một tầng thành chia lô nhà này cao 2,5 tầng. 3. Chuyển đổi công năng trung tâm thương mại 13 tầng thành khu chung cư (ngoài việc dự án chưa có giấy phép thì trung tâm thương mại xây vượt một tầng, thành 13 tầng).

Trung tâm thương mại trong quy hoạch nhưng xây thành chung cư để bán

 

Tiếp theo tờ trình gửi Thường trực Thị uỷ Hoàng Mai, UBND thị xã Hoàng Mai liên tiếp có tờ trình về nội dung này gửi UBND tỉnh và các sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư rồi các sở này gửi công văn lên UBND tỉnh. Có rất nhiều công văn như vậy do các sở tham mưu những nội dung cần thiết cho UBND tỉnh về việc điều chỉnh quy hoạch do UBND thị xã Hoàng Mai yêu cầu trong năm 2018. Tháng 8/2018, Ban cán sự của UBND tỉnh bắt đầu trình gửi Tỉnh uỷ về việc “Đề nghị xem xét, cho chủ trương điều chỉnh” dự án này. Tháng 10/2018, Thường trực Tỉnh uỷ có thông báo đầu tiên kết luận: “Thống nhất chủ trương điều chỉnh dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh như đề xuất của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Trong đó, lưu ý xem xét không thực hiện điều chỉnh diện tích bãi đỗ xe, cây xanh sang mục đích đất ở”.
Tiếp đó, ngày 14/2/2019, ông Nguyễn Đức Hiển - Giám đốc Đối ngoại khu vực miền Trung của Tập đoàn Mường Thanh gửi văn bản cho Bí thư Tỉnh uỷ với nội dung “Đề nghị tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp”. Ngày 19/2/2019, Tỉnh uỷ có công văn gửi UBND tỉnh “Đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật”.
UBND tỉnh lại có công văn gửi các sở nêu trên và “giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, xử lí theo đúng quy định của pháp luật”. UBND thị xã Hoàng Mai lại gửi công văn cho Sở Kế hoạch và Đầu tư rồi các sở gửi công văn cho nhau theo chức năng, công việc.
Đến tháng 6/2019, Thường trực Tỉnh uỷ có kết luận thứ hai về vụ việc này. Lần này, kết luận cho biết “Thống nhất chủ trương điều chỉnh đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai như đề xuất của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo thực hiện quy trình, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nêu trên đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát ngân sách nhà nước”.
Tiếng kêu của người dân
Trong diễn biến chủ đầu tư dự án đi xin điều chỉnh quy hoạch thì ngày 12/8/2018, MTTQ xã Quỳnh Thiện đã có thông báo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đông đảo người dân trong hội nghị tiếp xúc cử tri tại các khối thuộc phường, gửi cơ quan chức năng. Có 9/10 khối thống nhất với nội dung cần được gửi đi, như sau: “Đề nghị HĐND kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lí khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai về việc thuê và sử dụng đất không đúng mục đích đã được UBND tỉnh phê duyệt”.
Tìm hiểu thêm về vụ việc này, chúng tôi được cựu chiến binh là Đại tá Nguyễn Viết Thà, công dân phường Quỳnh Thiện cho biết: “Việc bán chung cư và đất cây xanh, bãi xe trong khuôn viên dự án khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai bộc lộ lòng tham của một nhóm lợi ích. Họ mượn tên dự án, mua rẻ đất nông nghiệp của dân bán giá cao ngoài thị trường để kiếm lời. Đó là dấu hiệu của sự thoái hoá, hư hỏng”.
Theo ông Thà, xây dựng trung tâm thương mại để địa phương có thêm một điểm buôn bán hàng hoá, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương. Nay trung tâm thương mại hoá thành chung cư. Khi đền bù, người dân chỉ được 200.000 đồng/m2 nhưng giờ 1m2 có giá nhiều triệu đồng là một cách kiếm tiền mà ai cũng thấy.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO